Phải khởi phát đổi mới

11 Tháng 01, 2017 | 22:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là cơ quan thiết kế chính sách phát triển, kiến trúc sư trưởng của quốc gia

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 vào ngày 11-1.

Không phải nơi chia tiền

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ KH-ĐT cần xác định vai trò của mình không phải là một bộ chia tiền mà là cơ quan thiết kế chính sách phát triển, kiến trúc sư trưởng của quốc gia. Trong đó, bộ trưởng Bộ KH-ĐT phải đóng vai trò tham mưu trưởng trong Chính phủ. Vì vậy, tinh thần đổi mới phải thực sự khởi phát từ Bộ KH-ĐT thì đất nước mới phát triển.

Đánh giá cao những tiến bộ, thành tích đã đạt được của Bộ KH-ĐT nhưng Thủ tướng cũng chỉ ra những mặt tồn tại như dự báo và công tác dự báo còn nhiều vấn đề. Chính sách, cơ chế chưa huy động tốt nguồn lực xã hội trong bối cảnh nguồn lực trong dân còn rất lớn... Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý những tồn tại trong công tác quy hoạch và dẫn chứng bằng việc xây dựng chung cư cao tầng ở khu Giảng Võ (Hà Nội) đang gây sự chú ý của dư luận. “Nếu như làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó thì nói như Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa sẽ đi đường nào? Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí” - Thủ tướng nhấn mạnh.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đổi mới thể chế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn Ảnh: Tấn Thạnh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đổi mới thể chế, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ KH-ĐT), bày tỏ bức xúc khi đề cập đến tình trạng các bộ - ngành không chịu đổi mới, tiếp tục “cát cứ” để giữ quyền lợi của mình, nói ngược lại quan điểm về dự án Luật Quy hoạch khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dù trước đó đã thống nhất cao trong Chính phủ. “Tôi nghĩ chỉ Thủ tướng, Phó Thủ tướng mới chỉ đạo được vấn đề này, chứ vào họp, Bộ KH-ĐT không thể bàn được. Chúng tôi đã đến trực tiếp các bộ để bàn từng vấn đề nhưng cuối cùng ra Thường vụ Quốc hội vẫn như thế” - ông Các nêu.

Khẳng định sẽ kiểm điểm các bộ - ngành vừa qua có ý kiến không thống nhất về dự thảo Luật Quy hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc Bộ KH-ĐT phải xem lại chất lượng công tác xây dựng văn bản pháp luật. “Các anh đã dùng lý lẽ để thuyết phục họ chưa?” - Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cũng lưu ý Luật Quy hoạch là một cuộc cách mạng, liên quan đến nhiều bộ - ngành và chắc chắn có va chạm. Bộ KH-ĐT phải có chính kiến, quyết tâm vượt qua bằng sự liêm chính chứ không phải “ngoại giao như cây tre lắc qua lắc lại giữa các bộ với nhau thì không thể giải quyết được”. “Một kiến trúc sư giỏi là trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra một thiết kế tốt nhất. Chúng ta đang trong bối cảnh nguồn lực eo hẹp thì chọn cách tính toán nào cho có hiệu quả nhất. Đó là câu hỏi, một bài toán lớn đặt ra cho Bộ KH-ĐT” - Thủ tướng chỉ đạo.

Hành động để có Chính phủ kiến tạo

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều đơn vị của Bộ KH-ĐT cũng bày tỏ quyết tâm cải cách, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nhận xét cả xã hội đang rất kỳ vọng từ tuyên bố của Thủ tướng về xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phục vụ phát triển. Sự thay đổi đó phải được thực hiện thông qua vai trò, chức năng, hành động của các thành viên Chính phủ. “Tôi theo dõi nhưng chưa thấy và cũng chưa nghe các bộ trưởng; chủ tịch UBND tỉnh, thành phố thảo luận xem thực hiện tuyên bố của Thủ tướng trong ngành mình, địa phương mình như thế nào” - ông Cung nói.

Viện trưởng CIEM đặc biệt quan tâm đến giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Nhấn mạnh đến khát vọng đổi mới để tạo bước ngoặt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn khoảng cách với các nước giàu mạnh, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhìn nhận phải đổi mới tư duy, phương pháp tham mưu mà trọng tâm là đổi mới thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cạnh tranh bình đẳng. Khu vực doanh nghiệp hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong tiếp cận đất đai, chi phí vốn, logistic. “Bộ KH-ĐT sẽ tập trung tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy phát triển. Chỉ nhìn ở con số 110.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2016 thì chưa thể nói lên điều gì nếu người ta không bỏ tiền đầu tư, kinh doanh” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).