Phân bón Bình Điền đền ơn cựu TNXP

31 Tháng 05, 2017 | 22:48

Tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017.

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận trung ương - đã tới dự và giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên.

Đã thành truyền thống

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai sâu rộng trong các cơ sở Đoàn cả nước, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong việc phát huy sức trẻ của thanh niên tham gia phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm. Năm 2017, chiến dịch có chủ đề: "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị"

Địa bàn hoạt động trọng tâm của chiến dịch là các huyện nghèo, những xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tại nước bạn Lào, Campuchia… Chỉ tiêu của chiến dịch là sửa chữa, xây dựng 50 cây cầu giao thông nông thôn, 500 cầu dân sinh, sửa chữa 500 km đường giao thông nông thôn, xây dựng mới 72 km đường giao thông nông thôn, 150 tuyến phố văn minh - sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; sửa chữa ít nhất 309 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, xây dựng và nâng cấp 1.000 điểm vui chơi, sân chơi thiếu nhi, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 500.000 người dân, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho 60.000 thanh niên nông thôn.

Bà Trương Thị Mai đánh giá cao tinh thần thanh niên tình nguyện đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, thanh niên sẵn sàng đương đầu với khó khăn, gian khổ nơi đầu sóng ngọn gió để cống hiến sức lực và tài năng của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Ngay sau lễ ra quân, Trung ương Đoàn dành tặng 70 sổ tiết kiệm và hỗ trợ kinh phí xây 70 căn nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong (TNXP).

"Phong trào có sức lan tỏa, trở thành nét nhân văn cho thế hệ thanh niên thời đại mới. Tôi nhớ 20 năm trước, cũng tại TP này có buổi gặp mặt của 300 bạn trẻ sinh năm 1975, bài hát "Thanh niên tình nguyện" lần đầu tiên được cất lên. Đi trên con đường tình nguyện, nhiều bạn trẻ lúc đó nay đã trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng ở trung ương và địa phương" - bà Trương Thị Mai nhận xét.

Xây 60 căn nhà tình nghĩa

Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017, Công ty CP Phân bón Bình Điền dành 3 tỉ đồng góp sức xây 60 căn nhà tình nghĩa tặng 60 gia đình cựu TNXP nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Nói về chủ trương này, ông Ngô Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, cho biết: "Khi chứng kiến cuộc sống hằng ngày và nơi ở của nhiều cựu TNXP, chúng tôi không cầm lòng được. Trong đó, ông Phạm Văn Hồng (đơn vị D171, P117 Hà Tĩnh; ngụ thôn 4, thị trấn M’Đrắk, huyện M’Đrắk) bị liệt chân, phải di chuyển bằng xe lăn, vợ lại đau ốm thường xuyên. Bà Trần Thị Lương (đơn vị 551, Tổng đội 55, P18 - Ngã ba Đồng Lộc; ngụ xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc) bị đau cột sống đến bại liệt không đi lại được, mọi sinh hoạt hằng ngày phải trông nhờ vào người thân và đồng đội cũ. Bà Nguyễn Thị Hà (thuộc Tổng đội TNXP Cao Bằng; ngụ xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) bệnh thường xuyên, trong khi chồng mất sớm, ở với con trai cũng đang bị bệnh thần kinh…".

Phân bón Bình Điền đền ơn cựu TNXP - Ảnh 1.

Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền trao 3 tỉ đồng xây 60 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Đắk Lắk

Ông YGiăng Ri, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, nhìn nhận: "Tỉnh còn nghèo và khó khăn nhiều lắm, tổng thu ngân sách hằng năm mới đạt 1/3 tổng chi, 2/3 còn lại phải nhờ vào trung ương. Có được những doanh nghiệp có tấm lòng như Công ty CP Phân bón Bình Điền thật quý giá cho địa phương. Tháng 3 vừa rồi, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tài trợ hơn 5 tỉ đồng góp phần quan trọng giúp tỉnh tổ chức thành công Lễ hội Cà phê Ban Mê lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên lần thứ nhất; cùng với Vinacafe thực hiện đề án xây dựng HTX sản xuất cà phê tiêu biểu với kinh phí hàng tỉ đồng. Công ty đã giúp buôn Eana gần 15 năm nay - xứng đáng là điển hình hiệu quả của hoạt động kết nghĩa; giờ lại đóng góp cho chương trình an sinh xã hội, xây dựng nhà ở cho cựu TNXP nghèo - công việc mà tỉnh rất khó xoay xở…".

"Làm được gì giúp gia đình chính sách nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống là niềm vui của cán bộ, nhân viên Công ty CP Phân bón Bình Điền" - ông Ngô Văn Đông tâm sự.

Bài và ảnh: Trần Đình Thế

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).