Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

17 Tháng 08, 2018 | 07:22

Chuỗi thực phẩm an toàn ngày càng khẳng định vai trò bảo đảm chất lượng hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ, góp phần khuyến khích tiêu dùng sản phẩm nội địa

Thường xuyên "đi chợ" ở siêu thị, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (ngụ ở quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết vợ chồng chị có 2 con nhỏ, rất lo lắng về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho con nên luôn chọn sản phẩm hữu cơ hoặc VietGAP cho bữa ăn hằng ngày. Gần đây, trong danh mục mua sắm của chị có thêm một tiêu chí: ưu tiên chọn nông sản thực phẩm có dán logo chuỗi an toàn. "Tôi đọc báo thấy TP HCM đang xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn (viết tắt là chuỗi - PV) và kiểm soát chặt việc thực hiện nên yên tâm sử dụng sản phẩm của các đơn vị tham gia chuỗi" - chị Dương cho biết.

Thêm 33 đơn vị tham gia chuỗi

Những thực phẩm này do các nhà cung cấp là HTX, doanh nghiệp sản xuất đã được Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cấp chứng nhận tham gia chuỗi. Ông Trần Quang Chánh, Chủ tịch HTX Phú Lộc (huyện Củ Chi), cho biết từ năm 2015, HTX Phú Lộc được cấp chứng nhận chuỗi đối với 6 mặt hàng rau muống, khổ qua, dưa leo, cà chua, cà rốt, bắp cải và đang đăng ký tham gia chuỗi cho 20 sản phẩm khác. Để được chứng nhận này, HTX phải luôn duy trì sản xuất rau củ quả theo quy trình VietGAP, thực hiện việc truy xuất nguồn gốc rõ ràng đầy đủ và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý chuỗi thực phẩm an toàn.

Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, trao chứng nhận cho các siêu thị Co.opmart ở TP HCM Ảnh: Tuấn Linh

HTX Phú Lộc là một trong những đơn vị cung cấp đang cung ứng rau củ quả tươi cho các hệ thống bán lẻ thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op. Ngoài Phú Lộc, nhiều nhà cung cấp thực phẩm tươi sống khác của Saigon Co.op cũng đã được chứng nhận tham gia chuỗi. Mới đây, ngày 15-8, 33 đơn vị thuộc Saigon Co.op cũng đã được Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM trao chứng nhận tham gia chuỗi, bao gồm hệ thống Co.opmart, Co.opXtra tại TP HCM, kho trung tâm phân phối thực phẩm tươi sống tại Bình Dương. Bên cạnh đó, 21 nhà cung cấp các mặt hàng rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Với việc được trao chứng nhận này, Saigon Co.op là nhà bán lẻ đầu tiên ở TP HCM được đánh giá và trao chứng nhận "Chuỗi thực phẩm an toàn".

Bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, để tham gia chuỗi, hệ thống các đơn vị này buộc bảo đảm duy trì công tác kiểm soát điều kiện cơ sở vật chất tại đơn vị kinh doanh cũng như các yêu cầu về quy định của chuỗi, đồng thời duy trì kiểm soát chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm đang kinh doanh khi tham gia chuỗi thực phẩm an toàn... Các nhà sản xuất, nhà cung cấp phải bảo đảm truy xuất nguồn gốc, không tồn dư hóa chất cấm sử dụng, hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng và kiểm soát tốt từ sản xuất đến lưu thông. "Để tham gia vào chuỗi, 33 đơn vị của Saigon Co.op phải đáp ứng các điều kiện theo Quyết định số 26/2016/QĐ-UB ngày 21-7-2016 của UBND TP HCM về quy chế cấp và thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia chuỗi thực phẩm an toàn thực hiện thí điểm tại TP HCM. Trong đó, bên cạnh việc phải thỏa mãn các điều kiện quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và truy xuất nguồn gốc còn phải chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu đầu vào kinh doanh, sản xuất phải là thực phẩm đạt chuỗi" - ông Kiên cho biết.

Cũng theo ông Kiên, Saigon Co.op đã cải tiến không gian mua sắm, cơ sở hạ tầng, bố trí trưng bày hàng hóa bảo đảm nguyên tắc một chiều, chống lây nhiễm chéo trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong công tác quản lý hàng hóa, Saigon Co.op đã phối hợp với các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế triển khai rà soát hoàn chỉnh lại bộ tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa và nhà cung cấp theo hướng nâng dần chất lượng - an toàn để thỏa mãn yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, cho rằng việc Saigon Co.op chủ động triển khai và tham gia chuỗi là một trong những minh chứng thiết thực cho việc bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tạo điều kiện đưa sản phẩm thực phẩm an toàn ra thị trường. "Triển khai chuỗi cần sự tham gia của toàn cộng đồng xã hội, trong đó vai trò của nhà bán lẻ vô cùng quan trọng bởi chuỗi đòi hỏi bảo đảm từ khâu sản xuất đến phân phối, bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Cùng với hệ thống quản lý chất lượng nội tại của kênh phân phối hiện đại, chuỗi thực phẩm an toàn ngày càng khẳng định vai trò bảo đảm chất lượng hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và nhà bán lẻ, góp phần khuyến khích tiêu dùng sản phẩm nội địa" - bà Lan cho hay.

Tính đến nay, TP HCM đã cấp khoảng 215 chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn, trong đó các đơn vị sản xuất - kinh doanh tại nhiều tỉnh, thành chiếm tỉ lệ cao. Chuỗi thực phẩm an toàn mang lại lợi ích cho cộng đồng, bảo đảm thực phẩm đang lưu thông trên thị trường được quản lý chặt chẽ về chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc.

Minh Nhi

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).