Phó Thủ tướng ngồi thử "siêu máy bay", chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines

22 Tháng 10, 2019 | 16:50

(NLĐO)- Chiếc máy bay thứ 100 trong đội máy bay của Vietnam Airlines là chiếc "siêu máy bay" Boeing 787-10 Dreamliner lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trưa 22-10, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã dự lễ đón chiếc máy bay thứ 100 trong đội máy bay của Vietnam Airlines.

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham quan nội thất của chiếc Boeing 787-10.

"Đôi cánh" thứ 100 trong đội máy bay của Vietnam Airlines là chiếc Boeing 787-10 Dreamliner thứ ba trong tổng số 8 chiếc được hãng tiếp nhận từ tháng 8-2019 đến tháng 3-2021. Là loại máy bay lớn nhất Việt Nam hiện nay, dòng máy bay này đã góp phần gia tăng sản lượng đáng kể cho Vietnam Airlines khi chỉ trong vòng 2 tháng, 2 chiếc Boeing 787-10 đầu tiên của hãng đã thực hiện gần 140 chuyến bay, vận chuyển an toàn tuyệt đối hơn 83.000 lượt hành khách trên các đường bay giữa Hà Nội-TP HCM và Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh cho biết sự kiện chào đón chiếc máy bay thứ 100 là dấu mốc quan trọng, khẳng định vị thế dẫn đầu của Vietnam Airlines với đội máy bay có quy mô lớn nhất Việt Nam và mang tầm cỡ khu vực. Đây là cánh cửa mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Vietnam Airlines trên hành trình nâng tầm hàng không Việt sánh vai với hàng không khu vực và thế giới.

Kết nối Việt Nam với Bắc Mỹ?

Phó Chủ tịch cấp cao lĩnh vực bán hàng và tiếp thị thương mại của Boeing, ông Ihssane Mounir nhận định Vietnam Airlines đã tăng trưởng vững mạnh và tạo ra lợi nhuận trên các đường bay kết nối Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng với các TP lớn khác với thế giới. Boeing vinh dự là đối tác lâu dài của Vietnam Airlines, từ khi bàn giao 3 chiếc Boeing 767-300ER gần 25 năm về trước cho đến chiếc máy bay thân rộng năng suất nhất hiện nay, Boeing 787-10 Dreamliner. "Chúng tôi rất phấn khởi khi những chiếc Boeing 787 hỗ trợ Vietnam Airlines mở rộng mạng bay và kết nối Việt Nam với châu Á hay vươn xa hơn là tới khu vực Bắc Mỹ"- ông Ihssane Mounir chia sẻ.

Chúc mừng Vietnam Airlines, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Chúng ta rất phấn khởi và tự hào, không phải bất cứ một hãng hàng không nào cũng có thể thay đổi, cải tiến đội bay nhanh và hiệu quả như Vietnam Airlines", đồng thời đánh giá Vietnam Airlines đã bước vào đội ngũ số ít các hãng hàng không trong khu vực và thế giới đầu tư, khai thác đội bay vừa trẻ, vừa mạnh mẽ và hiện đại, theo kịp những bước phát triển mới nhất của thế giới trong công nghệ hàng không.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Vietnam Airlines, số lượng máy bay chỉ là một trong những yếu tố cấu thành sức mạnh của hãng hàng không. Chất lượng dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, trình độ nghiệp vụ ngày càng nâng cao của đội ngũ phi công, tiếp viên, cán bộ, nhân viên ở tất cả các khâu, các mắt xích trong toàn bộ quá trình hoạt động cũng là những yếu tố then chốt nhất đối với sự phát triển hiệu quả, bền vững và thành công của Vietnam Airlines.

Hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có thêm những hãng bay mới, để phục vụ mục tiêu đến năm 2020 là đạt 17 đến 20 triệu khách quốc tế, 82 triệu khách nội địa và cao hơn trong những năm tiếp theo với chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng lên. Trong đó, Vietnam Airlines đóng vai trò trụ cột với tư cách là hãng hàng không quốc gia.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh đến nhiệm vụ trọng tâm của Vietnam Airlines là vừa nâng cấp đội bay cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và chiến lược phát triển kinh doanh, vừa kiện toàn năng lực, phẩm chất của đội ngũ phi công và cán bộ kỹ thuật; đồng thời thực hiện nhiệm vụ chính trị cung cấp dịch vụ bay chuyên cơ, làm nhiệm vụ quốc tế và phục vụ dân sinh.

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng ngồi thử chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh: VGP/Lê Sơn. Chiếc Boeing 787-10 Dreamliner có tầm bay tối đa 11.910 km, có 367 chỗ, trong đó hạng thương gia 24 chỗ.

"Nhiệm vụ của Vietnam Airlines còn là định hướng chiến lược phát triển bền vững cho toàn ngành hàng không dân dụng nước ta, không chỉ là đảm bảo nhiệm vụ kinh doanh hiệu quả, có lợi nhuận, mà còn phải tham gia vào quá trình quy hoạch, xây dựng chính sách, đảm bảo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường hàng không nội địa và cạnh tranh quốc tế"- Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Bày tỏ tin tưởng Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kế thừa những thành tựu mà các thế hệ đi trước để lại, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc sứ mệnh được giao với tư cách là cánh chim đầu đàn của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn Vietnam Airlines tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với các tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Airbus và Boeing, cập nhật xu hướng công nghệ mới, tiếp thu và vận dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ hàng không được liên tục phát triển; giữ vững vị thế tiên phong trong ngành hàng không dân dụng Việt Nam, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ kinh doanh, cũng như các nhiệm vụ chính trị, xã hội và an ninh, quốc phòng.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan liên quan tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Vietnam Airlines ngày càng phát triển, mở rộng, hiện đại hóa hơn nữa đội máy bay trong thời gian tới, phát huy vai trò lực lượng vận tải hàng không nòng cốt của hãng hàng không quốc gia theo Quyết định 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Từ đội bay chủ yếu gồm các loại máy bay do Liên Xô sản xuất phục vụ chiến đấu, Vietnam Airlines đã nhanh chóng đưa vào khai thác và nâng cấp các dòng máy bay hiện đại của Boeing, Airbus nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển thương mại.

Đến nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không có đội máy bay thân rộng Airbus A350 và Boeing 787 lớn thứ hai tại Đông Nam Á, thuộc top đầu châu Á - Thái Bình Dương với 14 chiếc Airbus A350-900, 11 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner và 3 chiếc Boeing 787-10 Dreamliner. Trong khi đội tàu thân rộng là đôi cánh chủ lực của Hãng trên các đường bay trục nội địa và quốc tế, đội tàu thân hẹp gồm 52 chiếc Airbus A321, 14 chiếc Airbus A321neo và 6 chiếc ATR-72 đã phát huy hiệu quả trên các đường bay có dung lượng thấp, tầm bay ngắn hoặc khai thác đến các sân bay có cơ sở hạ tầng hạn chế.

Tuổi trung bình toàn đội máy bay là 6 năm, thuộc nhóm trẻ không chỉ trong khu vực mà cả trên thế giới.

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 5.

Chiếc Boeing 787-10 Dreamliner, máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines, được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu chụp ảnh cùng đội bay

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 7.

Chuyến bay của chiếc máy bay thứ 100 trong đội máy bay của Vietnam Airlines được điều khiển bởi cơ trưởng kỳ cựu Nguyễn Nam Liên - Giáo viên Boeing 787, Hiệu trưởng trường phi công Bay Việt (người cầm hoa)

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 8.
Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 9.

Hình ảnh chiếc Boeing 787-10 Dreamliner, máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 10.

Chiếc máy bay chao liệng uyển chuyển, nghiêng cánh chào toàn thể quan khách trong và ngoài nước ở độ cao trên 100 mét tại hangar VAECO, sân bay quốc tế Nội Bài

Phó Thủ tướng ngồi thử siêu máy bay, chiếc máy bay thứ 100 của Vietnam Airlines - Ảnh 11.

Chiếc Boeing 787-10 Dreamliner là máy bay thân rộng hiện đại với tầm bay tối đa 11.910 km, có 367 chỗ, trong đó hạng thương gia 24 chỗ, hạng phổ thông 343 chỗ


D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).