Rao bán đất trái phép nở rộ ở Ninh Thuận

12 Tháng 01, 2021 | 09:59

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn cùng các sở, ngành liên quan nhằm chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nền trái phép

Văn bản nêu rõ: Qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở Xây dựng nhận thấy tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Rao bán tràn lan

Nổi bật là Công ty CP Vinhcorp Ninh Thuận (Công ty Vinhcorp; địa chỉ 90A Trần Phú, TP Phan Rang - Tháp Chàm), từng bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Nguyên nhân là do Công ty Vinhcorp phân hàng loạt lô đất như: 17 lô đất ở nông thôn tại khu đất xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước; 11 lô đất nông nghiệp tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm; 16 sổ đất nông nghiệp tại phường Bảo An, TP Phan Rang - Tháp Chàm; 38 sổ đất nông nghiệp tại xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm; 12 lô đất ở nông thôn tại xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải. Tất cả đều là những khu đất tự phát, chưa có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa được chấp thuận đầu tư.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cũng gửi văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư (KDC) Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép. Dự án KDC Tháp Chàm mới được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương điều chỉnh ranh giới quy hoạch và được UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 vào ngày 24-12-2020. Theo đó, chủ đầu tư phải điều chỉnh hồ sơ giấy phép xây dựng, nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận và được xem xét giao đất với phần diện tích còn lại của dự án. Tuy nhiên, một số công ty chuyên về mua bán bất động sản như VOV Land Ninh Thuận, Công ty TNHH Nhà đất miễn phí Land, Công ty TNHH TMDV Bất động sản HC Land... và một số cá nhân lại đưa thông tin sai sự thật và rao bán đất nền dự án nói trên một cách công khai, như phát hành giỏ hàng 36 lô đất, rao bán đất nền 680 triệu đồng/lô, quảng cáo về những tiện ích dự án gồm: sân thể thao, phòng tập gym, hồ cảnh quan... nhưng Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành không có động thái ngăn chặn phù hợp.

Rao bán đất trái phép nở rộ ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Khu dân cư Tháp Chàm 1, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản nhưng nhiều sàn đã rao bán

Chấn chỉnh các sàn giao dịch

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận khẳng định những tiện ích được quảng cáo là không có thật trong phạm vi ranh giới dự án KDC Tháp Chàm 1. Ngoài ra, dự án này cũng chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Nếu chủ đầu tư không tổ chức ngăn chặn triệt để hoặc chấm dứt tình trạng trên; khẩn trương tổ chức hoàn thiện thủ tục pháp lý đúng quy trình, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các sở, ngành và Công an tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện dự án để báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành phủ nhận các thông tin mà các sàn giao dịch rao bán đất với dự án KDC Tháp Chàm 1. "Chúng tôi đang nộp tiền để ra sổ đỏ rồi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chứ chưa hề rao bán hay thu tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng nào. Những thông tin thất thiệt là do các sàn giao dịch tự ý đăng tin" - vị đại diện cho biết.

Theo ông Nguyễn Như Nguyên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, sở này đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các huyện, thành phố áp dụng những quy định về xử phạt vi phạm hành chính để chấn chỉnh kịp thời hành vi hủy hoại đất đai, sử dụng không đúng mục đích từ việc san lấp mặt bằng, làm đường bê-tông trên đất nông nghiệp đang diễn ra trên địa bàn. Ông Nguyên khuyến cáo các hộ dân mua đất để xây dựng nhà ở nhưng không được cơ quan nhà nước xem xét cấp phép xây dựng có thể dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện và mất tiền giao dịch...

Báo cáo về kiểm tra các doanh nghiệp (DN) bất động sản trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận do ông Nguyên ký ngày 31-12-2020 cho thấy đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng tỉnh chủ trì đã kiểm tra 23/28 DN (5 DN không có người nhận thông báo). Tuy nhiên, công tác này khó khăn vì một số DN trốn tránh, 12 DN đóng cửa không tiếp đoàn. Ngoài ra, hàng loạt DN khác không đủ điều kiện kinh doanh, môi giới bất động sản; nhiều DN không có hoạt động kinh doanh. Việc hoạt động thiếu chuyên nghiệp dẫn đến tình trạng DN hoạt động chỉ nhắm vào lợi nhuận, bỏ qua quy định pháp luật… ảnh hưởng đến trật tự đô thị và công tác quản lý nhà nước.
Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).