Rề rà cổ phần hóa, sẽ mất chức!

18 Tháng 02, 2014 | 23:58

Nhiều bộ, ngành còn rất chậm tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước như Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê bình như trên tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) năm 2014-2015 tổ chức hôm 18-2 ở Hà Nội.

“Trảm tướng” ở Cienco 8

Làm “nóng” hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng nói thẳng: “Những DN vẫn muốn nhà nước nắm vốn chi phối là vì những ông chủ tịch, tổng giám đốc sợ sẽ mất chức, bởi cổ đông sẽ quyết định 2 vị trí này từ năng lực của nhà lãnh đạo chứ không phải đại diện cổ phần chi phối”.

Ông Đinh La Thăng cho biết Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT đã phân công từng thứ trưởng phụ trách một số DN thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa (CPH). “Không hoàn thành nhiệm vụ, thứ trưởng phải chịu trách nhiệm. Lãnh đạo DN không thực hiện tái cơ cấu, CPH theo kế hoạch thì bị cách chức, điều chuyển. Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) đã bị cách chức vì chậm CPH” - ông Thăng cương quyết.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Mạnh Hà, cho biết sẽ hoàn thành CPH 31 DN trong giai đoạn 2013-2015 như kế hoạch. Trước mắt, trong năm 2014, TP HCM sẽ CPH 17 DN và bổ sung thêm một số DN trong tổng số 22 DN công ích của các quận, huyện. Ông Lê Mạnh Hà kiến nghị CPH DN công ích, nhà nước nắm trên 50% vốn như thoát nước, chiếu sáng đô thị…

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), ông Trần Bắc Hà, tha thiết đề nghị DN được cùng tham gia xây dựng thể chế về tái cơ cấu. Việc DN được tham gia ý kiến xây dựng thể chế sẽ tránh tình trạng khi ban hành lại không đi vào cuộc sống.

Một vấn đề được xem là nhạy cảm theo ông Trần Bắc Hà là lương, thưởng của lãnh đạo DNNN cũng cần theo nguyên tắc thị trường: DN có lãi cao thì lương lãnh đạo cũng phải tỉ lệ thuận. Cùng ý kiến này, ông Lê Mạnh Hà cho rằng mức lương và sử dụng lao động là một trong những vấn đề dễ nảy sinh sai phạm trong các DNNN. Do vậy, đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội điều chỉnh quy định tiền lương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo các bộ, địa phương, doanh nghiệp... trong khuôn khổ hội nghị về tái cơ cấu DNNNẢnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với lãnh đạo các bộ, địa phương, doanh nghiệp... trong khuôn khổ hội nghị về tái cơ cấu DNNNẢnh: Nhật Bắc

 

Thoái vốn ngoài ngành quá ì ạch

Trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Phạm Viết Muôn - cho biết đến nay, các tập đoàn, tổng công ty đã tiến hành thoái vốn đầu tư ngoài ngành với số tiền hơn 4.100 tỉ đồng trong tổng số gần 21.800 tỉ đồng, đạt 19%.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, ông Trần Ngọc Thuận, phân trần việc một số dự án nằm ở vùng phát triển kinh tế của đất nước nên việc thoái vốn, CPH phải có lộ trình phù hợp nhằm tránh mất mát tài sản. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu: Nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thoái vốn, trong dự thảo nghị quyết được Chính phủ đưa ra lấy ý kiến tại hội nghị có nói rõ các tập đoàn, tổng công ty có thể sẽ được thoái vốn đầu tư dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán của DN sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét quyết định. Đối với việc chuyển nhượng các khoản đầu tư tại các công ty cổ phần chưa niêm yết có giá trị theo mệnh giá từ 10.000 tỉ đồng trở lên, DN được thuê tổ chức tài chính trung gian bán đấu giá hoặc tự tổ chức đấu giá; nếu không thành công thì DN báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định.

Cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trong năm 2014-2015

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc tái cơ cấu, CPH DNNN là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chính phủ, đất nước trong năm 2014-2015. Ba năm qua, cả nước mới sắp xếp 180 DNNN là còn chậm; trong đó CPH 99 DN nhưng riêng Bộ GTVT đã chiếm 44 DN. “Nhiều bộ, ngành còn rất chậm tái cơ cấu, CPH DNNN như Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch còn nguyên 16 DN, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam vẫn còn 9 DN...” - Thủ tướng nhắc nhở.

Để đẩy nhanh việc CPH 432 DN trong 2 năm tới, Thủ tướng yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để quyết tâm làm, thực hiện nghiêm kỷ cương. “DN nào chần chừ trong CPH thì mời lãnh đạo làm việc khác nhưng không phải là đề bạt cao hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc thoái vốn DNNN đầu tư ngoài ngành hiện còn trên 17.000 tỉ đồng, Thủ tướng yêu cầu khoản đầu tư nào bán dưới giá trị đầu tư mà để tiếp tục lỗ thì bán tiếp, còn khoản đầu tư nào có lãi thì phải có lộ trình thoái sao cho hiệu quả. Những khoản ngoài ngành khó thoái có thể chuyển cho Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán dần để dồn sức cho lĩnh vực kinh doanh chính. “Rút lui phải có trật tự, chứ không phải bỏ chạy tán loạn. Mà việc đầu tư ngoài ngành trước đây là không sai, là chủ trương của Đảng và nhà nước nhưng đi vào thực tế không hợp lý thì điều chỉnh” - Thủ tướng nói.

Ủng hộ đề xuất của ông Lê Mạnh Hà về quy định tiền lương, Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu.

“Mâu thuẫn trong các DNNN không bao giờ hết. Nếu Vinashin, Vinalines CPH sớm thì quản lý nhà nước cũng đỡ vất vả. Mà không đẩy nhanh CPH thì tôi e mấy năm tới, nhiều anh ở đây cũng lại phải “đi” thôi”.

Ông Phan Đăng Tuất 

(Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn)

CPH là con đường duy nhất

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng nói với báo giới như vậy bên lề hội nghị

Phóng viên: Thưa bộ trưởng, ông có thể nói rõ hơn trường hợp chuyển công tác lãnh đạo cao nhất của Cienco 8?

- Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT từ đầu năm 2013 đã nêu rõ: Tất cả các DN trong diện CPH đều phải hoàn thành, nếu không phải bị điều chuyển công tác sang bộ phận khác. Cienco 8 không hoàn thành nhiệm vụ đó nên chúng tôi đã điều chuyển cả chủ tịch, tổng giám đốc và kế toán trưởng sang bộ phận khác và bổ nhiệm người mới.

- Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT từ đầu năm 2013 đã nêu rõ: Tất cả các DN trong diện CPH đều phải hoàn thành, nếu không phải bị điều chuyển công tác sang bộ phận khác. Cienco 8 không hoàn thành nhiệm vụ đó nên chúng tôi đã điều chuyển cả chủ tịch, tổng giám đốc và kế toán trưởng sang bộ phận khác và bổ nhiệm người mới.

* Sau đó, tiến độ CPH tại tổng công ty này thế nào?

- Đương nhiên là được đẩy nhanh hơn. Nếu không đẩy nhanh thì tiếp tục thay thế. Nhìn chung, tất cả các DN thuộc Bộ GTVT đều rất hào hứng, phấn khởi thực hiện CPH vì xác định đó là con đường duy nhất, bắt buộc phải đi. Chỉ có như vậy mới thực hiện được chiến lược phát triển DN. Nhờ vậy, các lãnh đạo, CB-CNV tại các đơn vị rất hăng hái.

* Theo đánh giá của bộ trưởng, số lượng lãnh đạo DN trước CPH và sau khi CPH liệu có thay đổi nhiều không?

- Tôi nghĩ là phần lớn sẽ giữ được vị trí, bởi vì dù sao các lãnh đạo DNNN cũng có kinh nghiệm, đã có thời gian lăn lộn, từng trải với các dự án. Một số ít không đáp ứng yêu cầu thì phải thay đổi. Tôi cho đó là quy luật chứ không phải muốn hay không muốn, thích hay không thích. 

Bảo Trân thực hiện

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).