Rộng cửa đón nhà đầu tư Mỹ

26 Tháng 08, 2020 | 08:46

TP HCM đã chuẩn bị hàng ngàn cơ hội cho nhà đầu tư từ Mỹ; ngược lại, phía Mỹ cũng dành nhiều thiện cảm với môi trường cởi mở, sáng tạo và con người nhiệt huyết của TP

Nằm trong chuỗi sự kiện đối ngoại kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, Diễn đàn trực tuyến "Doanh nghiệp TP HCM - Mỹ: Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng" do UBND TP HCM, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và Hiệp hội Thương mại Mỹ (Amcham) tại TP HCM đồng tổ chức đã diễn ra vào sáng 25-8.

Chuẩn bị cả ngàn cơ hội

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Việt Nam và Mỹ đã bước qua và học hỏi được những sai lầm trong quá khứ để tiến tới bình thường hóa quan hệ, hợp tác trong 25 năm qua và đạt được những mục tiêu mà trước đây cả hai không hình dung được. Cụ thể, Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 13 của Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2019 đạt 77 tỉ USD và trong 6 tháng năm nay là 38 tỉ USD - tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, khoản đầu tư 1 tỉ USD của Intel Products Việt Nam vào TP HCM từ năm 2010 có thể xem là biểu tượng cho đầu tư của Mỹ vào Việt Nam bởi đó là nhà máy lắp ráp, kiểm định lớn nhất, hiện đại nhất của Intel trên thế giới với tổng giá trị xuất khẩu đến nay đã vượt 36 tỉ USD...

Rộng cửa đón nhà đầu tư Mỹ - Ảnh 1.

Sở Thông tin và Truyền thông TP đã ký kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh cho TP HCM” với tổng giá trị gần 1,5 triệu USD .Ảnh: QUANG LIÊM

"Nếu chúng ta quyết tâm đóng góp cho mối quan hệ hợp tác hiệu quả cũng như tình bằng hữu thì các nhà đầu tư hãy đến thăm Việt Nam. Nhưng nếu tìm những con người làm việc chăm chỉ, phát triển các khoản lợi nhuận thì nhất định hãy đến TP HCM" - Bí thư Thành ủy kêu gọi đầu tư từ Mỹ vào TP và khẳng định TP đã chuẩn bị cả ngàn cơ hội cho các đầu tư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu hàng loạt lý do, cũng là những điều kiện rất thuận lợi, để các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào TP HCM. Cụ thể, TP HCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam với dân số hơn 10 triệu người, đóng đóng góp tới 25% GDP và 30% nguồn thu ngân sách, năng suất lao động cao gấp 3 lần bình quân toàn quốc. Do vậy, các nhà đầu tư trong các lĩnh vực công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo... có nhiều cơ hội để phát triển.

Ngoài ra, TP có trung tâm phần mềm lớn nhất, thành công nhất ở Việt Nam là Công viên Phần mềm Quang Trung, cung cấp không gian làm việc cho 10.000 sinh viên và xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm. Cùng với đó, TP có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hạ tầng giao thông thông minh và quan trọng nhất là con người thông minh. Đặc biệt, trung tâm tài chính mới và khu đô thị mới Thủ Thiêm cùng kỳ vọng về TP phía Đông có thể thể trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ ba, ngay sau TP HCM và Hà Nội, cũng là sức hút lớn. "Lãnh đạo TP cam kết lắng nghe, đồng hành với các đối tác cho đến khi nhà đầu tư thực sự hài lòng với chính sách và môi trường đầu tư" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng.

Tại đầu cầu Hà Nội, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ghi nhận doanh nghiệp (DN) giữa hai nước đang tiếp tục thắt chặt quan hệ kinh tế để mang lại sự thịnh vượng cho hai bên. Đặc biệt, Mỹ đã đầu tư hàng tỉ USD vào sản xuất, năng lượng, hạ tầng, sáng kiến đô thị thông minh của Việt Nam. Phía Mỹ cũng hy vọng có thể tăng tốc hơn nữa các khoản đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là TP HCM, bởi môi trường kinh doanh ở TP đã có nhiều cải thiện.

Xóa "nỗi đau" của các nhà đầu tư

"Nỗi đau" là cách nói của ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) TP HCM, khi nhắc đến tình trạng các nhà đầu tư tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng hầu như không được thỏa mãn mong muốn về một điểm đến có đầy đủ các dịch vụ trọn gói. "Khái niệm một điểm đến có đầy đủ dịch vụ là điều mà chúng tôi nỗ lực cải thiện trong 10 năm qua. Những hoạt động tái cấu trúc để hoàn thiện điều này vẫn đang diễn ra và chúng tôi cam kết sẽ cải thiện được. Tôi tin rằng sẽ tạo được môi trường làm việc tuyệt vời nhất cho các nhà đầu tư" - ông Thi nói trong phiên thảo luận về đầu tư phát triển chuỗi cung ứng trong lĩnh vực CNC cho TP.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC TP còn cam kết về hiệu suất lao động, cam kết đưa những tài năng cao cấp nhất vào tay đối tác để họ yên tâm kinh doanh, đồng thời làm việc chặt chẽ với nhà đầu tư để giúp họ phát triển nhà cung cấp địa phương...

Đánh giá cao môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam, đại diện Intel cho biết trước khi quyết định đầu tư vào TP HCM, công ty nhận được lời mời đầu tư từ 4 quốc gia là Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Một trong những lý do khiến Intel chọn Việt Nam là bởi họ cân nhắc về sự ổn định chính trị. Ngoài ra, TP HCM là nơi sáng tạo, cởi mở trong đón nhận cơ hội mới; có nguồn nhân lực trẻ, tài năng và nhiệt huyết; có cơ sở hạ tầng tốt.

Đặc biệt, dù bản thân Khu CNC TP tự nhận thức cần hoàn thiện thêm để trở thành một điểm đến có đầy đủ dịch vụ thì đại diện Intel lại đánh giá Khu CNC TP đã là nơi cung cấp tất cả dịch vụ họ cần mà không phải tìm ở nơi khác. "Dịch Covid-19 đã chứng minh Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng đã có những hành động nhanh chóng, mạnh mẽ để kiểm soát được dịch. Nhà máy Intel tại Việt Nam vẫn vận hành tốt, thậm chí khối lượng sản xuất tăng 30%, đóng góp 3/4 tổng sản xuất toàn hệ thống" - đại diện Intel nhận xét và góp ý Việt Nam tiếp tục cải thiện chính sách theo hướng giữ gìn sự bền vững của môi trường.

Ông Saurabh Agarwal, Tổng Giám đốc điều hành Warburg Pincus (đầu tư vào ví Momo), cho hay với kinh nghiệm là công ty đầu tư tư nhân của Mỹ lớn nhất tại Việt Nam, từng đầu tư ở nhiều quốc gia châu Á, Warburg Pincus cam kết sẽ đầu tư 500 triệu USD tại Việt Nam. Đáng lưu ý, dòng vốn đầu tư có thể đổ vào các công ty sản xuất đang dịch chuyển từ Trung Quốc đến Việt Nam. Trong đó, Momo là DN yêu thích của quỹ bởi đây là công ty được xây dựng bởi người Việt, dành cho người Việt nên sẽ thấu hiểu sâu sắc thị trường địa phương. Ngoài ra, công nghệ thanh toán đang có tiềm năng khổng lồ tại thị trường Việt Nam và Momo từ khi ra đời đã có mức độ tăng trưởng chóng mặt nhờ sản phẩm cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả, có tính kết nối với thị trường.

Trong phiên thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư và thúc đẩy quan hệ đối tác với TP HCM trong các dự án Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông, Đô thị thông minh và Trung tâm Tài chính quốc tế, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho hay chính quyền TP nhận thức được tầm nhìn và mục tiêu của các dự án chỉ hoàn thành khi chung tay hợp tác với bạn bè quốc tế, đặc biệt là Mỹ với bề dày kinh nghiệm đầu tư. "Đến bên nhau là khởi đầu, ở bên nhau là tiến bộ, làm việc cùng nhau là thành công" - ông Dương Anh Đức nói và mong muốn được hợp tác với các nhà đầu tư Mỹ.

Lãnh đạo các sở, ngành TP cũng đều bày tỏ tin tưởng với những cơ hội mở ra từ hàng loạt dự án nêu trên, các công ty công nghệ của Mỹ sẽ hào hứng tham gia. Bản thân TP cũng cần hỗ trợ từ giải pháp công nghệ, thiết bị, tài chính và cần sự tư vấn từ chuyên gia nước ngoài thông qua các hội thảo quốc tế.

Chuẩn bị tốt cho tương lai

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong dẫn lời nhận xét của cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: "Tôi chưa thấy hai quốc gia nào chăm chỉ hơn, làm nhiều hơn và tốt hơn để đưa hai nước xích lại gần nhau và thay đổi lịch sử, thay đổi tương lai" để khẳng định quan hệ hai nước không chỉ là câu chuyện quá khứ mà còn là hợp tác, xây dựng lòng tin và chia sẻ tương lai. "25 năm trước, khó tưởng tượng được Việt Nam và Mỹ có thể đi đến quan hệ đối tác toàn diện như hiện tại. Vì vậy, chúng ta khó biết được tương lai quan hệ hai nước có thể đi xa như thế nào bởi tiềm năng song phương trên tất cả lĩnh vực là vô cùng to lớn và những gì chúng ta đạt được mới chỉ là khởi đầu" - Chủ tịch UBND TP nhận định và kỳ vọng Mỹ sẽ chung tay triển khai các dự án hợp tác cùng có lợi và cùng trở thành một phần của sự phát triển của TP HCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng thay mặt chính quyền TP cam kết không ngừng nỗ lực để xây dựng TP thành nơi đáng sống, thân thiện, an toàn với người dân và cộng đồng quốc tế; quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng lực điều hành của chính quyền, chuyển đổi cách thức chính quyền tương tác và làm hài lòng người dân, lắng nghe và phản hồi tích cực với các nhà đầu tư... để TP không chỉ là nơi đến, mà còn là nơi ở lại của DN Mỹ. "Tuy khó dự đoán nhưng chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn cho tương lai, tiếp tục nỗ lực, chăm chỉ; tiếp tục các cam kết, tầm nhìn mà hai bên đã đạt được; tăng cường đối thoại, thúc đẩy hiểu biết, thu hẹp bất đồng, chia sẻ cơ hội hợp tác và phát triển. Bằng cách đó, tôi tin rằng Chính phủ, cộng đồng DN, các cơ quan, tổ chức... của cả hai nước sẽ cùng nhau vượt qua được thời gian khó khăn trước mắt và quan hệ TP HCM - Mỹ sẽ tiếp tục là câu chuyện truyền cảm hứng" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói thêm.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Sở Thông tin và Truyền thông TP đã ký kết Thỏa thuận tài trợ với Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) cho dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh cho TP HCM" với tổng giá trị gần 1,5 triệu USD.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh là một trong 4 trụ cột trọng tâm của đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Trung tâm được xây dựng với vai trò là bộ não của đô thị thông minh, là nơi tổng hợp, khai thác tất cả nguồn thông tin, dữ liệu trong thời gian thực với những công cụ hỗ trợ ra quyết định tối ưu, qua đó giúp lãnh đạo TP điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của TP.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật sẽ đánh giá toàn diện các vấn đề trong quá trình xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh. Cụ thể, đơn vị tư vấn sẽ đánh giá hiện trạng ứng dụng chỉ huy điều hành và hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông phục vụ đô thị thông minh; đưa ra các khuyến nghị, đề xuất về mô hình giải pháp kỹ thuật; xây dựng nguyên tắc, quy trình vận hành phù hợp cho trung tâm; đề xuất cơ cấu tổ chức, bộ máy vận hành và công tác đào tạo nhân lực, xác định chi phí vòng đời đầu tư và vận hành trung tâm...

PHƯƠNG NHUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).