Sắp cắt giảm thêm hàng ngàn thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu

18 Tháng 12, 2020 | 15:56

(NLĐO)- Ông Lương Hoàng Phái, Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương, cho biết như vậy tại Hội thảo bàn tròn EVFTA – cải thiện môi trường kinh doanh do Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức tại TP HCM sáng 18-12.

Người đứng đầu Vụ chính sách Thương mại Đa biên cho biết giao thương giữa Việt Nam và EU đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn kể từ khi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực hồi tháng 8-2020.

Theo đó, 3 tháng đầu tiên thực hiện EVFTA, Việt Nam đã xuất khẩu 11,08 tỉ USD sang các nước EU, tăng 5% so cùng kỳ. Xuất khẩu từ EU sang Việt Nam trong 11 tháng là 13 tỉ USD, tăng 4,3%.

Sắp cắt giảm thêm hàng ngàn thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu - Ảnh 1.

Các diễn giả, khách mời trao đổi về cơ hội của EVFTA đối với doanh nghiệp 2 bên

"Đây là kết quả đáng khích lệ sau thời gian ngắn FTA giữa Việt Nam và EU có hiệu lực. Với hiệp định này, chúng ta đã và đang trong quá trình kết nối với thế giới. Cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam để làm sao có thể thân thiện hơn trong việc thực hiện EVFTA cũng là tầm nhìn quan trọng mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên hàng đầu. Việt Nam đã cố gắng để giảm bớt quy trình thủ tục, đặc biệt liên quan xuất nhập khẩu, vận hành" - ông Lương Hoàng Phái nói.

Dẫn chứng cụ thể, ông Lương Hoàng Phái nêu Việt Nam đã giảm từ 10.000 thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu còn 6.600 thủ tục; giảm 3.800 trong tổng số 6.500 điều kiện kinh doanh cho thấy quyết tâm và hành động cắt giảm đáng kể các thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh.

Chính phủ Việt Nam đã xác định giai đoạn tiếp theo phải cố gắng gấp đôi, giảm thêm 25% quy trình, thủ tục hành chính để giảm chi phí đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn 5 năm tới.

Thông tin sau hơn 4 tháng kể từ FTA Việt Nam - EU có hiệu lực, nhiều mặt hàng có giá trị tăng cao của Việt Nam như tôm, thủy hải sản đã đạt mức tăng trưởng khá; các cơ quan địa phương, ban ngành đều có những động thái tích cực để triển khai EVFTA đi vào cuộc sống, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam, nhìn nhận EVFTA là cơ hội để các nhà sản xuất Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cùng những công ty châu Âu. FTA này đã mở ra con "đường cao tốc" để DN châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

"Cơ hội là có sẵn. Tuy nhiên, tạo nên môi trường kinh doanh ổn định hơn, dễ đoán định hơn và mang lại những thuận lợi cho các DN là mục tiêu đặc biệt quan trọng và chúng ta cần nhìn nhận diện mạo mới này một cách rõ ràng cụ thể hơn để tận dụng được EVFTA và tạo ra cú huých cho phát triển kinh tế" – Đại sứ EU tại Việt Nam nói thêm.

T. Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).