Sát Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu lo lắng phòng dịch tả heo châu Phi

08 Tháng 05, 2019 | 13:48

(NLĐO) – Sau khi tỉnh Đồng Nai công bố dịch tả heo châu Phi xuất hiện thì Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp khẩn để lên phương án siết chặt việc vận chuyển, giết mổ.

Sáng 8-5, trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi đang lan rộng ở phía các tỉnh phía Nam, nhất là đang xảy ra tại 2 địa phương của tỉnh Đồng Nam Bộ, nơi giáp ranh với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh này đã triển khai cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các biện pháp phòng, chống dịch tả he châu Phi.

Sở NN-PTNT nhận định nguy cơ dịch bệnh sẽ lây lan sang địa bàn tỉnh là rất cao, đặc biệt thông qua các con đường vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, giết mổ, buôn bán sản phẩm động vật, sử dụng thức ăn thừa… Mặt khác, do hiện nay giá heo hơi xuất chuồng đang ở mức thấp 32-36.000 đồng/kg, khó tiêu thụ nên lượng heo tồn đọng trong tỉnh sẽ lớn, cùng với đó là lượng heo từ Đồng Nai chuyển về Bà Rịa-Vũng Tàu tăng lên sẽ là nguy cơ cao dẫn đến việc lây lan dịch bệnh.

Sát Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu lo lắng phòng dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Bà Rịa-Vũng Tàu họp khẩn phòng, chống dịch tả heo châu Phi khi tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện dịch

Do đó, Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu ban, ngành, địa phương khẩn cấp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở cũng khuyến cáo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như: vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, rắc vôi bộ khu vực chăn nuôi và các biện pháp khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Ngoài ra, các ban, ngành, địa phương của Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời phòng, chống khi có dịch xảy ra; dự phòng sẵn các phương án tiêu hủy khi phát hiện dương tính với dịch tả heo châu Phi; tăng cường công tác kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vận chuyển vào tỉnh…

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, đề nghị các đơn vị phải thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi. Các địa phương, đơn vị nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để xảy ra dịch bệnh, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ráo riết lập các chốt chặn để kiểm tra các xe vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật từ các tỉnh khác, nhất là Đồng Nai vào Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).