Sau heo, đến lượt trứng gà được dán tem

31 Tháng 08, 2017 | 22:22

Thông qua các đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo và thịt, trứng gia cầm, TP HCM từng bước kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, tăng tiện ích cho người dân

Từ ngày 1-9, trứng gà tiêu thụ trên địa bàn TP HCM được kiểm soát chặt chẽ từ con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến cơ sở xử lý/đóng gói… Người tiêu dùng có thể đọc được tất cả thông tin này chỉ bằng một cái chạm tay trên điện thoại thông minh.

Nhiều doanh nghiệp tham gia

Từ sáng 31-8, trứng gà được dán tem truy xuất nguồn gốc đã có mặt tại các điểm bán hàng bình ổn và nhiều điểm phân phối sỉ/lẻ trên địa bàn TP HCM với giá bằng trứng bình ổn. Như vậy, TP HCM đã chính thức mở rộng áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm khác, ngoài thịt heo.

Sau heo, đến lượt trứng gà được dán tem - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Ba Huân xử lý trứng trước khi đóng gói

Để chuẩn bị cho trứng gà dán tem truy xuất ra thị trường, các doanh nghiệp (DN) đã tích cực hợp tác tham gia đề án. Trong 2 ngày 30 và 31-8, đoàn kiểm tra do Sở Công Thương TP HCM chủ trì đã khảo sát một số đơn vị để nắm tình hình và triển khai các khâu thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết theo kế hoạch, TP sẽ áp dụng truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm từ ngày 1-9. Tuy nhiên, để bảo đảm việc thực hiện mang lại hiệu quả cao nhất, TP HCM ưu tiên truy xuất nguồn gốc mặt hàng trứng trước, thịt gia cầm sẽ lùi lại thực hiện từ ngày 1-10. Đến nay, Sở Công Thương đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm của hơn 20 DN tại TP HCM và các tỉnh. Hơn 1.749 điểm bán thịt, trứng gia cầm trên địa bàn TP HCM đã đăng ký tham gia đề án. Sở vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký tham gia đề án.

Theo ông Hòa, so với thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuận lợi và đơn giản hơn. Bởi lẽ, gia cầm được nuôi, giết mổ tập trung tại các DN lớn đã và đang thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc truy xuất sẽ thực hiện theo từng lô thịt, trứng chứ không theo từng con như heo.

Bên cạnh đó, các DN cung ứng trứng lớn cho TP HCM đều đang tham gia chương trình bình ổn thị trường, đã áp dụng hệ thống quản lý nội bộ từ trước nên rất chủ động phối hợp thực hiện đề án. Chẳng hạn, 2 công ty Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt - đang cung ứng ra thị trường khoảng 1,5 - 1,7 triệu quả trứng/ngày - đã áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín từ nhiều năm trước nên việc tham gia đề án truy xuất rất thuận lợi.

Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết với đề án này, DN chỉ tốn thêm chi phí mua tem dán lên sản phẩm. Trong khi đó, DN được lợi lớn là có cơ hội tuyên truyền cho người tiêu dùng về quy trình kiểm soát, chất lượng sản phẩm, làm tăng uy tín thương hiệu.

Kiểm soát thịt heo: Vẫn rối

Mở rộng truy xuất nguồn gốc mặt hàng thực phẩm khác liệu có quá vội vàng không, khi việc truy xuất thịt heo vẫn đang ì ạch, có nguy cơ không đạt được mục tiêu? Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho hay truy xuất nguồn gốc thịt heo và thịt, trứng gia cầm là 2 đề án riêng. Mục tiêu của TP HCM là từng bước kiểm soát chất lượng nguồn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, tăng tiện ích cho người dân TP.

Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo đang vướng một phần là do thiếu sự phối hợp của các bên liên quan. Sở Công Thương TP HCM đã có văn bản kiến nghị UBND TP chỉ đạo quyết liệt hơn để siết chặt việc quản lý, kiểm soát, xử lý thịt heo không thực hiện truy xuất nguồn gốc về chợ đầu mối.

Đúng 1 tháng sau khi TP HCM bắt buộc thịt heo vào TP phải truy xuất được nguồn gốc, số heo đưa về 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn đáp ứng quy định này không những không tăng mà còn có xu hướng giảm dần. Mặc dù UBND TP HCM đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu các sở, ngành tăng cường kiểm soát, áp dụng các biện pháp chốt chặn, lập biên bản xe chở heo không có đeo vòng truy xuất… nhưng nhiều xe từ miền Tây (nhiều nhất là Long An) về TP vẫn phớt lờ quy định.

Hiện nay, chỉ khoảng 20% heo về chợ đầu mối Bình Điền có đeo vòng nhưng tỉ lệ không nhỏ trong đó là để đối phó, không có thông tin truy xuất. Trong khi đó, gần 100% thịt heo về chợ đầu mối Hóc Môn đã đeo vòng và có đầy đủ thông tin truy xuất.

Do còn vướng ở khâu thực hiện tại chợ đầu mối nên đến nay, TP HCM chưa thể triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo đến chợ lẻ.

Chủ động kiểm soát ở chợ đầu mối

Theo các chuyên gia thị trường, các chủ thể - gồm trại nuôi, cơ sở giết mổ, điểm bán sỉ - cố tình chây ì, không tuân thủ quy định bắt nguồn từ thực trạng TP HCM phụ thuộc vào nguồn cung thịt heo ở các tỉnh, thành nên rất bị động. TP HCM không thể dùng biện pháp hành chính buộc các tỉnh, thành phối hợp thực hiện đề án nhưng hoàn toàn có thể chủ động kiểm soát chặt nguồn thịt heo nhập về chợ đầu mối, từ đó nâng tỉ lệ thịt heo có truy xuất nguồn gốc lên. Ban Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tại chợ thực hiện tốt việc này, Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền cũng có thể làm như vậy.

Bài và ảnh: Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).