Thủ tướng: Không để “siêu uỷ ban” thành cơ quan quan liêu

30 Tháng 09, 2018 | 17:48

(NLĐO)- Phát biểu tại lễ ra mắt của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ngày 30-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không để "siêu uỷ ban" quản lý 2,3 triệu tỉ đồng này thành cơ quan quan liêu.

Ngày 30-9, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã công bố Nghị định số 131 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản mà Đảng, nhà nước đặt ra từ lâu. Việc ra mắt uỷ ban là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn giữa chức năng quản lý nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng: Không để “siêu Ủy ban” thành cơ quan quan liêu - Ảnh 1.

Thủ tướng: Không để siêu uỷ ban quản lý vốn thành một cơ quan quan liêu - Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của uỷ ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của DNNN, làm sao khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của DNNN.

Nhấn mạnh vai trò của uỷ ban trong quản lý các doanh nghiệp trọng yếu, then chốt của kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ: "Chúng ta có 2 con đường: một là, xây dựng một uỷ ban chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN; hai là con đường tạo ra một cơ quan quan liêu kiểu cũ, có thể làm gánh nặng cho hệ thống doanh nghiệp cũng như của cả đất nước".

Thủ tướng: Không để “siêu Ủy ban” thành cơ quan quan liêu - Ảnh 2.

Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 19 doanh nghiệp về uỷ ban - Ảnh: VGP

"Hai con đường đó thì chọn đường nào?", ngay sau khi đặt câu hỏi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chúng ta lựa chọn con đường thứ nhất. Con đường này khó hơn nhưng tôi tin tưởng tất cả các đồng chí có mặt ở đây hôm nay đều nhất trí lựa chọn con đường này".

��Nghị định quy định Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (sau đây gọi là Uỷ ban) là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên theo quy định của pháp luật.

Ngoài ông Nguyễn Hoàng Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban từ tháng 2-2018, tại lễ ra mắt hôm nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phú Hà, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, mặc dù số lượng cán bộ ban đầu hạn chế, chủ yếu là các cán bộ biệt phái từ một số bộ, ngành và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Tuy nhiên, thời gian qua, Ủy ban đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều công việc để đảm bảo sẵn sàng đưa Ủy ban đi vào hoạt động chính thức ngay khi nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban được Chính phủ ban hành.

Thủ tướng: Không để “siêu Ủy ban” thành cơ quan quan liêu - Ảnh 3.

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone sẽ về "siêu ủy ban"- Ảnh: Minh Chiến

"Về công tác cán bộ, Ủy ban đã xây dựng đề án vị trí việc làm, làm việc với các bộ, ngành có liên quan, SCIC và Bộ Nội vụ để lên phương án tiếp nhận, điều chuyển biên chế, tuyển dụng; xây dựng quy định về chức năng, nhiệm vụ các đơn vị của Ủy ban để ban hành ngay sau khi có nghị định của Chính phủ"- ông Hoàng Anh cho biết.

Ủy ban đã xây dựng hệ thống các quy chế nghiệp vụ và quản trị nội bộ gồm hơn 40 quy chế, bao gồm: 7 quy chế nghiệp vụ, 28 quy chế quản trị nội bộ và 9 quy chế/đề án khác.

Trong hệ thống quy chế này, đến nay Ủy ban đã cơ bản hoàn thành các quy chế nghiệp vụ quan trọng nhất về: tiếp nhận quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước, quản trị vốn tại doanh nghiệp, giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả doanh nghiệp, thẩm định dự án và quản lý hoạt động đầu tư của doanh nghiệp, quy chế về người đại diện vốn, người quản lý doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, để áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ lần thứ 4, Ủy ban đã nghiên cứu xây dựng phần mềm Bộ chỉ số giám sát, đánh giá hiệu quả doanh nghiệp để kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp được giao quản lý.

"Bộ Chỉ số bao gồm các chỉ số chung và chỉ số riêng theo ngành/lĩnh vực, có xem xét với tương quan ngành trong toàn thị trường. Hệ thống này cũng sẽ giảm thiểu thời gian lập, gửi và tổng hợp báo cáo của doanh nghiệp đối với cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước theo quy định hiện hành nhờ hệ thống mạng và phần mềm chuyên biệt phục vụ tổng hợp, phân tích và xử lý dữ liệu"- ông Hoàng Anh chia sẻ.

Người đứng đầu Ủy ban cho biết dự kiến khi tiếp nhận doanh nghiệp, Ủy ban sẽ triển khai kết nối để cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục, phấn đấu cập nhật giám sát đầy đủ tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo tổng hợp báo cáo tài chính thời điểm 31-12-2017, giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu nhà nước của 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về Ủy ban là trên 1 triệu tỉ đồng, tổng giá trị tài sản là hơn 2,3 triệu tỉ đồng.

Theo quy định tại nghị định, có 7 tập đoàn và 12 tổng công ty được Chính phủ giao Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng Công ty Thuốc lá Việt nam (Vinataba), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood2), Tổng Công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe).

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).