Sở Công Thương TP HCM giải thích vì sao nhiều quán ăn, uống chưa mở trở lại

10 Tháng 09, 2021 | 19:42

(NLĐO) - Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết phần lớn các quán ăn đến nay vẫn chưa thể hoạt động lại không hẳn do thiếu nguồn nguyên liệu.

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP vào chiều 10-9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM, cho hay đơn vị đã phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Thông tin Truyền thông TP hằng ngày cập nhật danh sách những người F0 về cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư của Bộ Công an và dựa trên danh sách cập nhật sẽ phục vụ kiểm tra mã QR code để xác định F0 có lưu thông trên đường hay không.

Sở Công Thương TP HCM giải thích vì sao nhiều quán ăn, uống chưa mở trở lại - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo

Về việc triển khai thực hiện Công văn 2994 của UBND TP, giám đốc Công an TP đã ban hành văn bản 3488 để chỉ đạo công an các đơn vị thực hiện. Một số nội dung đã được chỉ đạo thực hiện từ hôm qua 9-9. Tuy nhiên, văn bản chưa ban hành chính thức nên việc triển khai chậm. Bên cạnh đó, văn bản này có chỉ đạo cụ thể, trong đó có nội dung là thời gian công an hướng dẫn cho phép lưu thông từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 30 rộng hơn văn bản của UBND TP là từ 6 giờ đến 21 giờ.

"Công an TP kiểm soát việc lưu thông nếu cho mở cửa đến 21 giờ thì phải có thời gian lưu thông trên đường khoảng 30 phút để về nhà. Bên cạnh đó, shipper và một số đối tượng được phép lưu thông phải đến sớm hơn để làm công tác nên Công an TP cân nhắc nới thời gian lưu thông trên đường cho phép từ 5 giờ sáng đến 21 giờ 30" - Thượng tá Hà chia sẻ.

Từ 7-9 đến nay, Công an TP cấp về cho quận huyện, TP Thủ Đức giấy đi đường, trong đó mỗi quận huyện là 100 giấy, riêng TP Thủ Đức là 300 giấy.

Liên quan đến các cửa hàng, doanh nghiệp được phép hoạt động, Thượng tá Hà cho biết trên cơ sở thẩm định của chính quyền địa phương và công an sẽ phối hợp thực hiện. "Chúng tôi sẽ cung cấp giấy đi đường xuống để phát cho các địa phương này. Hiện tổng hợp của các quận, huyện gửi lên Công an TP chưa nhận được nội dung tham mưu liên quan đến vấn đề cấp phép này, có thể văn bản mới nên quá trình vận hành còn chệch choạc bước đầu" - Thượng tá Hà cho hay.

Về thông tin một số dịch vụ kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại nhưng việc chuẩn bị nguyên vật liệu và giao hàng còn khó khăn vì shipper chỉ hoạt động tại một quận huyện, Thượng tá Hà cho biết nguồn cung nguyên liệu không phụ thuộc vào việc shipper di chuyển liên quận, huyện vì shipper chỉ đáp ứng nhu cầu đặt hàng trực tuyến là chính. Nguồn cung nguyên liệu chủ yếu liên quan đến chợ đầu mối, siêu thị hay cửa hàng.

"Hiện nay, các siêu thị cửa hàng được hoạt động đến 21 giờ. Như vậy, khả năng cung ứng hàng hóa đến các địa phương cơ sở sẽ tốt hơn. Đây là những hoạt động TP cho phép để giải quyết về nguồn nguyên liệu của các cơ sở kinh doanh" - ông Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cũng cho biết phần lớn các quán ăn đến nay vẫn chưa thể hoạt động lại không hẳn do thiếu nguồn nguyên liệu.

Sở Công Thương TP HCM giải thích vì sao nhiều quán ăn, uống chưa mở trở lại - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương chia sẻ tại buổi họp báo

Thống kê của các cơ quan chức năng, TP hiện có hơn 7.500 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này và số hộ kinh doanh cá thể do quận, huyện cấp lên hàng chục ngàn. "Chỉ tiếp cận thông tin từ 1- 2 doanh nghiệp, một số cửa hàng mà đánh giá tình hình chung cho toàn bộ hệ thống này tôi nghĩ chưa chính xác. Đây là một hiện tượng suy ra bản chất thì cần tìm hiểu thêm" - ông Phương nhấn mạnh.

Theo ông Nguyên Phương, đa số thực phẩm, nguyên liệu như tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả, đường muối, muối, nước mắm, dầu ăn… đều không thiếu.

"Cách hành vận hành theo văn bản 2994 của UBND TP rất rõ ràng, mở lại hoạt động cho an toàn và an toàn đến đâu mở đến đó. Có nghĩa các loại hình này trước mắt là hoạt động "3 tại chỗ" và chỉ bán mang về thông qua shipper. Shipper hiện nay chỉ hoạt động trong khu vực 1 quận, huyện… Người kinh doanh sẽ phải tính toán" - ông Nguyên Phương nhấn mạnh.

Thứ nhất, hoạt động "3 tại chỗ" có những khó khăn. Thứ hai, cách thức tiếp cận các nguồn nguyên liệu cũng khác. Trước đây có các nhà cung cấp thường xuyên, chỉ cần điện thoại là mang hàng hóa tới. Còn bây giờ đặt hàng qua một đối tượng khác vì các nhà cung cấp hiện nay chưa có giấy đi đường.

"Việc đặt hàng qua shipper có lẽ shipper không nhận. Chưa kể, đặt hàng như vậy người mua hàng có thể lựa chọn đúng sản phẩm vừa ý, các quán ăn, các đầu bếp đang gặp khó khăn nên họ rất cân nhắc. Bên cạnh đó, người dân không được trực tiếp ra đường, việc mua hàng chỉ có thể thông qua shipper mà shipper chỉ có thể hoạt động trong địa bàn một quận, huyện. Có nghĩa là các quán ăn chỉ phục vụ trong phạm vi quận - huyện" - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP giải thích về việc nhiều quán ăn chưa mở lại.

Về vấn đề người lao động muốn quay trở về TP HCM hoặc đã được tiêm 2 mũi vắc-xin hay từ TP HCM, thượng tá Hà cho biết không chỉ người dân quay lại TP HCM mà còn có người từ các tỉnh về TP khám chữa bệnh rất lớn. Do đó, việ cho phép mở lại các dịch vụ xe vận chuyển TP cũng phải tính toán.

"Quan điểm của Công an TP tôn trọng quyết định hướng dẫn của các cơ quan y tế. Việc lưu thông trên đường hiện nay chúng tôi vẫn tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân nếu bảo đảm các quy định về phòng chống dịch và chưa có trường hợp nào cản trở" - Thượng tá Hà nhấn mạnh.


Tin, ảnh: Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).