Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam nên đặt ở TP HCM

23 Tháng 05, 2016 | 23:29

Mới đây, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã kiến nghị đặt trụ Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM và được Phó Thủ tướng đồng tình.

Trước đó, trong đề án sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội của Bộ Tài chính đề nghị đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại Hà Nội. Đầu tháng 5-2016, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã ký công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nên đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam tại TP HCM.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM vừa được nâng cấp hiện đại Ảnh: Tấn Thạnh

Theo văn bản nêu trên, Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị đã xác định phải phấn đấu xây dựng TP HCM từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính của đất nước cũng như khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP HCM đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các giải pháp góp phần duy trì tăng trưởng hợp lý, chất lượng tăng trưởng kinh tế cải thiện… Tổng sản phẩm nội địa của TP HCM giai đoạn 2011-2015 tăng 9,6%/năm, gấp 1,6 lần mức tăng bình quân cả nước. GDP năm 2014 đạt 2 lần năm 2010 và 5,6 lần năm 2005. Giai đoạn 2006-2010, 1 đồng vốn ngân sách thu hút 8,5 đồng vốn xã hội, giai đoạn 2011-2015 thu hút trên 12,5 đồng.

Có được điều này là nhờ sự góp phần không nhỏ của hoạt động tài chính, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Qua 15 năm hình thành và phát triển, HoSE là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung lâu đời nhất Việt Nam, quy mô lớn nhất cả nước.

Giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết trên HoSE chiếm 88% giá trị vốn hóa toàn thị trường, tương đương 28,5% GDP vào cuối năm 2015, giúp doanh nghiệp huy động được hàng ngàn tỉ đồng phục vụ sản xuất, kinh doanh. Giá trị vốn hóa trung bình một công ty niêm yết là trên 3.320 tỉ đồng. HoSE trở thành cầu nối giao lưu, hội nhập quốc tế, hoạt động với chất lượng ngày càng cao, đồng thời áp dụng các chuẩn mực và thông lệ tiên tiến trên thế giới…

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nên đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam ở TP HCM bởi hầu hết các nước trên thế giới đều đặt sở giao dịch chứng khoán quốc gia tại các trung tâm tài chính nước đó.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, cho rằng thị trường chứng khoán là biểu hiện của nền kinh tế thị trường nên không thể dùng mệnh lệnh hành chính để áp đặt. Sở Giao dịch chứng khoán là một doanh nghiệp, không phải cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, theo báo cáo của VCCI, doanh nghiệp tại TP HCM chiếm 34,5% cả nước. Việc đặt trụ sở của một doanh nghiệp - Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam - không nhất thiết phải ở thủ đô hoặc gần các cơ quan quản lý hành chính cấp cao.

Theo ông Sinh, đặt Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam ở Hà Nội sẽ làm mất hình ảnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các nhà đầu tư. Đồng thời, làm giảm sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).