Startup Việt thất bại là do thiếu tiền

13 Tháng 09, 2016 | 19:34

(NLĐO) - Dòng tiền là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), vì vậy Giám đốc tài chính-CFO có vai trò rất quan trọng. Nếu không có CFO biết cản lãnh đạo chi tiêu và biết giữ tiền thì sẽ dễ thất bại.

Trong khuôn khổ chương trình phát động cuộc thi “Bản lĩnh giám đốc tài chính- CFO lần VI”- tọa đàm “CFO và hành trình khởi nghiệp”- do Trường ĐH Kinh tế TP HCM tổ chức ngày 13-9, ông Đàm Thế Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty tài chính TNHH HD Saison, cho rằng để khởi nghiệp thành công, người startup không chỉ cần ý tưởng độc đáo mà cần phải có những cộng sự nhiều kinh nghiệm về điều hành, quản lý, đặc biệt là phải đam mê lĩnh vực mình kinh doanh chứ không thể khởi nghiệp một cách “hồn nhiên”.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP, nhìn nhận dòng tiền "dương" có ý nghĩa sống còn đối với doanh nghiệp start up, nó còn quan trọng hơn cả việc có được lợi nhuận hay không. Nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp quá lạc quan về doanh thu của mình nên sẵn sàng chi mạnh, trong khi đến giai đoạn cuối, cần tiền thì lại không có nên thất bại.

Các diễn giả tham gia hội thảo sáng 13-9

Đồng quan điểm về tầm quan trọng đối với dòng tiền, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trọng Nhi, cho rằng mẫu số chung của các doanh nghiệp startup Việt thất bại chính là hết tiền. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch tài chính vững chắc, phải trường vốn. Đặc biệt là cần phải có một CFO biết giữ tiền, biết nói không trong chi tiêu và phải cản được lãnh đạo công ty xài tiền không hợp lý.

Theo TS Lê Trọng Nhi, mặc dù vai trò của CFO là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng không cần phải thuê CFO ngay từ đầu mà có thể tìm đến những người thân quen, những người có kinh nghiệm để nhờ tư vấn... Đến giai đoạn nào đó công ty lớn mạnh thêm thì hãy thuê CFO chuyên nghiệp.

Cùng đồng hành với ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM kết hợp nhà tài trợ HD Saison phát động cuộc thi "Bản lĩnh giám đốc tài chính CFO lần VI" mang chủ đề "CFO - Hành trình khởi nghiệp" với mong muốn tạo nguồn động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên; giúp cho sinh viên tiếp cận khởi nghiệp dưới góc độ tài chính; hoạch định dòng tiền trong doanh nghiệp khởi nghiệp; thử sức vai trò là một startup CFO để thấy được những gì còn thiếu sót cần được trang bị và phát triển kiến thức tài chính của mình cho phù hợp xu hướng toàn cầu.

Cuộc thi trải qua 4 chặn. Sinh viên đạt giải sẽ nhận được tiền thưởng và học bỗng giá trị. Ts Lê Đạt Chí, Phó Trưởng Khoa Tài Chính Trường ĐH Kinh tế cho rằng 7 yếu tố cần phải có của một Startup CFO là tất phải chi tiết; cùng tiến hành thương vụ; thời gian cần phải được tổ chức chặt chẽ; kín tiếng; đa ngành nghề; am tường lĩnh vực kinh doanh của công ty; có đam mê cháy bỏng.

Bài-ảnh: Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).