Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm: Không khó!

08 Tháng 05, 2021 | 08:34

Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu vừa giúp tiết kiệm điện vừa bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình lẫn xã hội

Rất nhiều thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc nhận diện, xử lý tình huống cháy nổ do sự cố điện, cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cũng như cách lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường... đã được các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) giải đáp cặn kẽ tại Talk show tư vấn trực tuyến chủ đề "Sử dụng điện thế nào cho an toàn?" do Báo Người Lao Động tổ chức sáng 7-5.

Sơ suất, bất cẩn sẽ gây hậu quả lớn

Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM, cho hay trong năm 2020, tại TP HCM, đến 70,3% số vụ cháy có nguyên nhân từ sự cố các hệ thống thiết bị điện mà nguyên nhân chủ yếu là do sơ suất, bất cẩn, không thực hiện đúng quy định, thậm chí do vi phạm các quy định về an toàn PCCC trong sử dụng điện của người dân. "Khi xảy ra sự cố cháy nổ, điều đầu tiên là phải tìm mọi cách báo động nhanh nhất cho mọi người xung quanh và cơ quan cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 để được ứng cứu kịp thời. Khi đám cháy còn nhỏ, phải thật bình tĩnh sử dụng các phương tiện có sẵn dập tắt đám cháy; khi đám cháy đã phát triển lớn cũng phải thật bình tĩnh để tìm đường thoát nạn một cách nhanh nhất" - ông Trưởng khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi của một số bạn đọc về cách thức nhận biết, kiểm tra thiết bị điện đang sử dụng có an toàn hay không, ông Trưởng lưu ý người dân thường xuyên kiểm tra các vị trí như ổ cắm, aptomat, dây dẫn điện... xem có hiện tượng nóng, biến đổi màu sắc của các dây dẫn không. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra hệ thống dây dẫn, thiết bị điện, đặc biệt tạo thói quen kiểm tra hệ thống thiết bị điện trước khi đi ngủ, trước khi rời khỏi nhà hoặc nơi làm việc.

Về phía nhà cung cấp điện, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), lưu ý khách hàng sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu. "Ngay từ đầu năm, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp để nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng điện an toàn, phòng tránh tai nạn điện. Để ngăn ngừa nguy cơ có thể gây cháy nổ do sử dụng điện, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Những hướng dẫn này được thể hiện rõ ràng, dễ hiểu trong Cẩm nang sử dụng điện hoặc trên cẩm nang trực tuyến tại địa chỉ www.evnhcmc.vn để khách hàng tham khảo, thực hiện" - ông Bùi Trung Kiên nói thêm.

Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm: Không khó! - Ảnh 1.

Các khách mời chia sẻ nhiều kiến thức về an toàn, tiết kiệm điện tại chương trình talk show và tư vấn trực tuyến tổ chức sáng 7-5 tại tòa soạn Báo Người Lao Động. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chỉ bật thiết bị điện khi cần sử dụng!

Buổi giao lưu trực tuyến cũng nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc nhờ tư vấn giải pháp tiết kiệm điện. Một số ý kiến thắc mắc thời gian sử dụng máy lạnh, quạt máy không thay đổi nhưng trong tháng 3, hóa đơn tiền điện tăng vọt so với tháng 2. Trả lời câu hỏi này, đại diện EVNHCMC cho hay thông thường trong các tháng mùa nóng, khách hàng sử dụng nhiều thiết bị để làm mát, trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Theo tính toán, tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm 28%-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng 2%-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao.

Vậy sử dụng thiết bị điện thế nào cho tiết kiệm? Một bạn đọc thắc mắc là dùng máy lạnh (có inverter) chạy từ trưa đến sáng hôm sau có tiết kiệm điện hơn trường hợp dùng từ trưa đến 17 giờ thì tắt, rồi 20 giờ mở lại đến sáng hôm sau hay không? Ông Trần Quốc Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, giải đáp với sản phẩm có inverter thì không cần lo lắng vấn đề tốn điện khi sử dụng. Cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất là chỉ bật thiết bị khi sử dụng chứ không nên bật nguyên ngày. Ông Toản nói thêm là không có sản phẩm nào cắm vào có thể tiết kiệm điện, nên những sản phẩm quảng cáo là "hộp tiết kiệm điện" không thật sự hiệu quả. "Tiết kiệm điện hay không là do cách sử dụng của chúng ta. Người tiêu dùng nên cẩn trọng trước những lời quảng cáo trên mạng để tránh bị lừa mua phải sản phẩm không những không hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến hệ thống điện gia đình" - ông Toản chia sẻ. 

Tiếp tục truyền tải thông điệp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Các diễn giả đánh giá chương trình Talk show và tư vấn trực tuyến "Sử dụng điện thế nào cho an toàn?" góp phần truyền tải những kiến thức, cảnh báo nguy cơ, khuyến cáo về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn điện và sử dụng điện tiết kiệm... đến người dân.

Theo thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, chỉ khi người dân thay đổi nhận thức về việc sử dụng điện an toàn thì mới tiến tới thay đổi hành vi sử dụng điện an toàn. "Sắp tới, cơ quan báo chí, nhất là Báo Người Lao Động, cần tiếp tục truyền tải thông điệp này đến người dân, giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng vừa an toàn tiết kiệm điện vừa phòng chống cháy nổ để vừa bảo vệ an toàn cho người dân vừa mang lại bình yên cho TP" - thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng bày tỏ.

. Ông BÙI TRUNG KIÊN, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC:

10-bui-trung-kien

Ông BÙI TRUNG KIÊN

Nên tải app theo dõi, kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Trong các tháng nắng nóng vừa qua, EVNHCMC nhận được một vài thắc mắc của khách hàng với lý do tiền điện tăng cao. Tất cả trường hợp này chúng tôi đã đến tận nhà khách hàng để kiểm tra và giải thích đầy đủ các nguyên nhân làm tiền điện tăng cao.

Hiện nay, tổng công ty phát triển ứng dụng EVNHCMC CSKH với nhiều tính năng như theo dõi lượng điện tiêu thụ, báo sự cố, nhận hóa đơn điện tử đăng ký dịch vụ trực tuyến. Ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh, giúp khách hàng theo dõi tình hình sử dụng điện của hộ gia đình, qua đó chủ động điều chỉnh để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Quý khách hàng có thể tải ứng dụng EVNHCMC CSKH trên App Store và CH Play hoặc thông qua QR code. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng vừa đưa ra công cụ để người dùng điện có thể ước tính sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt, qua đó dễ dàng tính toán, quản lý lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện, điều chỉnh thói quen, hành vi để sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm.

. Thượng tá NGUYỄN MẠNH TRƯỞNG, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an TP HCM:

10-nguyen-manh-truong

Thượng tá NGUYỄN MẠNH TRƯỞNG

Gọi Cảnh sát PCCC qua ứng dụng HELP 114

Cảnh sát PCCC TP HCM đã đưa vào sử dụng hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp HELP 114, một mặt để thường xuyên thông báo, cảnh báo các tai nạn, sự cố trên địa bàn ngay khi mới xảy ra để người dân biết, một mặt nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân. Chúng tôi thường xuyên cung cấp thông tin về kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ thông qua ứng dụng HELP 114. Ứng dụng này giúp lực lượng cảnh sát PCCC có thể tới cứu giúp người dân nhanh chóng, chính xác, kịp thời nhất. Do vậy, chúng tôi khuyến khích người dân tải và cài đặt ứng dụng HELP 114 để được an toàn hơn khi có tai nạn sự cố cháy nổ xảy ra. Người dân có thể gọi đến số 114 qua ứng dụng này chỉ bằng một nút bấm, đồng thời tự động gửi link định vị người gọi đến ứng dụng web Hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp của Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (kể cả khi điện thoại không có internet).

. Ông TRẦN QUỐC TOẢN, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang:

10-tran-quoc-toan

Ông TRẦN QUỐC TOẢN

Tránh tâm lý "ham rẻ, xài bền"

Một trong những giải pháp tiết kiệm hiệu quả là sử dụng các sản phẩm điện gia dụng như quạt, máy lạnh, tủ lạnh... có dán nhãn tiết kiệm năng lượng từ 4 sao trở lên theo quy định của Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu với nhiều thiết bị điện thông minh. Nước ngoài thì có một số thương hiệu của Đức, Trung Quốc; còn trong nước có các thương hiệu của Điện Quang, Lumi, BKAV... Tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp; tránh tâm lý "ham rẻ - xài bền" mà bỏ qua yếu tố quan trọng hàng đầu là tính an toàn. Ngoài ra, cần chọn những thiết bị có tính năng tự động ngắt hoặc giảm tiêu thụ điện khi đã đủ lạnh để bảo đảm an toàn và tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

P.An - T.Phương ghi


Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm: Không khó! - Ảnh 7.
Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).