Tài xế chở hàng thiết yếu có mã QR sẽ được miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2

19 Tháng 07, 2021 | 12:07

(NLĐO)- Bộ Y tế yêu cầu không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế xe chở hàng trong nội bộ, tỉnh/thành đang thực hiện Chỉ thị 16.

Sáng 19-7, Bộ Y tế gửi công văn hoả tốc đề nghị Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hoá.

Theo đó, đề nghị các Bộ, ngành, TP chỉ đạo không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người khiến phương tiện vận chuyển hàng hoa (lái xe, người phục vụ trên xe, nhân bốc, xếp dỡ hàng hoá đi theo xe) chỉ lưu thông trong phạm vi nội bộ tỉnh, thành trực thuộc trung ương đang thực hiện Chỉ thị số 16 hoặc bổ sung biện pháp ở mức cao hơn so với Chỉ thị 16 (gọi tắt là khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16).

Tài xế chở hàng thiết yếu có mã QR sẽ được miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế xe chở hàng từ các tỉnh về TP HCM tại chợ đầu mối Thủ Đức

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông hu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu). 

Yêu cầu người điều khiển phương tiện hạn chế dừng đổ, hạn chế tiếp xúc người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc, thường xuyên mở cửa sổ trong quá trình vận chuyển và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung trưng chủ trì phối hợp với Bộ Công An, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành có liên quan Công an địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội và y tế địa phương bố trí các địa điểm dừng nghỉ để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 thuận lợi và xét nghiệm miễn phí cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên hưởng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR code. 

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).