Tài xế GrabBike kiến nghị doanh thu trên 150 triệu đồng mới nộp thuế

07 Tháng 09, 2019 | 10:33

(NLĐO) - Nhiều tài xế chạy GrabBike mới đây đã kiến nghị ngành thuế nâng mức doanh thu chịu thuế lên trên 150 triệu đồng/năm thay cho quy định trên 100 triệu đồng/năm như hiện tại

Ông Nguyễn Văn Thiện - Trưởng Phòng tuyên truyền Cục Thuế TP HCM, cho biết theo quy định tài xế GrabBike có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế với thuế suất 4,5%/doanh thu, trong đó thuế giá trị gia tăng (GTGT) 3%, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 1,5%.

Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo Công ty Grab và cơ quan thuế mới đây, các tài xế GrabBike kiến nghị mức doanh thu trên 150 triệu đồng/năm mới tính thuế. Lí do, người chạy GrabBike còn phải khấu trừ các chi phí liên quan đến việc vận chuyển hành khách.

Tài xế GrabBike kiến nghị doanh thu trên 150 triệu đồng mới nộp thuế - Ảnh 1.

Mặt khác, một số tài xế GrabBike cho rằng thuế GTGT là do khách đi xe chi trả, người cung cấp dịch vụ chỉ thu hộ thông qua cước phí vận chuyển. Việc tính thuế GTGT vào doanh thu tài xế là chưa hợp lý. Vì vậy, họ kiến nghị kiến nghị tạm thời chưa áp dụng thuế GTGT.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều tài xế GrabBike cho rằng họ là các cá nhân, chứ không phải hộ kinh doanh nên không được giảm trừ gia cảnh là không công bằng.

Trước các vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thiện khẳng định cơ quan thuế hướng dẫn Công ty Grab thu hộ thuế đối với tài xế có doanh thu trên 100 triệu đồng là đúng luật. Tuy nhiên, việc thu thuế có một số điểm chưa phù hợp với thực tế thì nhiệm vụ của Cục Thuế TP HCM là ghi nhận tất cả các ý kiến để kiến nghị với Tổng cục Thuế trình Chính phủ sửa luật phù hợp với thực tiễn.

Riêng việc giảm trừ gia cảnh hay mức thuế suất lũy tiến theo tổng thu nhập (dành cho cá nhân làm công ăn lương có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên), ông Thiện cho biết không áp dụng với tài xế của Grab (được cơ quan thuế ấn định là cá nhân hợp tác kinh doanh).

Thy Thơ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).