Tận dụng cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị

24 Tháng 09, 2018 | 06:00

Tập đoàn Samsung tiếp tục cử chuyên gia đến doanh nghiệp Việt Nam giúp cải tiến, nâng cao năng lực sản xuất

Mới đây, tại Khu Công nghệ cao TP HCM, trước sự chứng kiến của đại diện Bộ Công Thương và Sở Công Thương TP HCM, Tập đoàn Samsung đã ký kết hợp tác tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ khu vực phía Nam gồm: Công ty CP Dây và Cáp Sacom (Sacom), Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí và Thương mại Hải Hà (Hải Hà), Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Minh Nguyên).

Cơ hội cải thiện vị trí

Đây là đợt tư vấn cải tiến lần thứ 2 trong năm 2018 ở khu vực phía Nam. Cả 3 DN được chọn tư vấn lần này đều được đánh giá ở cấp độ 2, đã có kinh nghiệm cải tiến trong quá trình hoạt động và có nền tảng khá tốt.

Qua khảo sát bước đầu, Công ty Hải Hà có 13 đề tài cần cải tiến, tập trung vào năng suất, chất lượng, chi phí, giao hàng và 5S3R. Các chuyên gia Samsung đã trực tiếp làm việc tại nhà máy Hải Hà 2 buổi/tuần, trực tiếp hướng dẫn cải tiến một số hạng mục. Ông Bùi Mạnh Hợp, Tổng Giám đốc Công ty Hải Hà, cho biết các chuyên gia đã chỉ rõ hiện trạng nhà máy cũng như những điểm cần thay đổi, khắc phục. "Chúng tôi đang nỗ lực tiếp thu, thực hiện từng chỉ dẫn, quyết tâm cải thiện vị trí công ty và tham gia cung ứng cho Samsung" - ông Hợp nói.

Trong số những DN được Samsung chọn hỗ trợ, Công ty Minh Nguyên là trường hợp rất đặc biệt. Từ 1 DN nhỏ trong ngành, nhờ nghiêm túc học hỏi, tiếp thu hướng dẫn cải tiến và duy trì tinh thần ấy liên tục từ năm 2016 đến nay, Minh Nguyên đã trở thành 1 trong 3 DN cải tiến xuất sắc nhất. Cùng với đó là sự lột xác toàn diện, trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung; doanh thu năm 2018 dự kiến đạt hơn 20 triệu USD - gấp đôi năm 2017 và gấp 48 lần năm 2016.

Theo ông Châu Bá Long, Tổng Giám đốc Công ty Minh Nguyên, nhà xưởng cải tiến trước đây đã được đánh giá ở cấp độ 4 và đang hướng đến mục tiêu đạt cấp độ 5 - cấp độ cao nhất để trở thành nhà cung ứng cho Samsung toàn cầu. Đợt này, các chuyên gia Samsung hỗ trợ cải tiến nhà xưởng mới. "Chúng tôi muốn cải tiến chất lượng lên 50%, tăng tự động hóa từ 80% lên 90%, tăng 40% sản lượng dựa trên cải tiến sản xuất và tăng số lượng máy, duy trì cải tiến liên tục và tiến tới mỗi người một cải tiến/tháng. Song song đó, xây dựng môi trường hoạt động lý tưởng trong nhà máy, đẩy mạnh 5S3R… để trở thành nhà cung cấp cấp 1 không chỉ cho Samsung Việt Nam mà còn cả Samsung toàn cầu.

Tận dụng cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị - Ảnh 1.

Lãnh đạo Samsung và Công ty Minh Nguyên ký hợp tác hỗ trợ cải tiến

Biến cải tiến thành tài sản riêng

Trao đổi với các DN, ông Kim Do Hyung, Tổng Giám đốc Tổ hợp nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC), cho rằng kết quả phân tích của các chuyên gia cho thấy 3 DN còn rất nhiều điều phải làm. Ông Kim Do Hyung lưu ý để cải tiến đạt kết quả cao nhất, tổng giám đốc hoặc thành viên ban tổng giám đốc DN phải tham gia suốt chương trình cải tiến.

"Chúng tôi đã tư vấn cải tiến cho 15 DN, kết quả đạt được ở những DN có và không có sự tham gia của tổng giám đốc rất khác nhau. Ngoài ra, cần chuẩn bị tốt các số liệu để trên cơ sở đó có những dự báo cho kế hoạch sản xuất trong tương lai một cách chính xác. Tuyệt đối không được "vẽ" số liệu vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch cải tiến" - ông Kim Do Hyung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, lưu ý các DN tiếp tục tư vấn hỗ trợ cải tiến chất lượng, các DN phải tiếp tục cải tiến, xem sự cải tiến trở thành tài sản, năng lực cạnh tranh của mình để đáp ứng nhu cầu của Samsung lẫn các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài khác. Theo ông Đông, Sở Công Thương sẽ luôn đồng hành với các DN công nghiệp hỗ trợ tiếp cận các chính sách của TP cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để DN nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Bài và ảnh: Phương An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).