Sổ tay:

Tàn nhẫn với nông dân

13 Tháng 05, 2016 | 15:48

Hàng chục đơn vị thiếu năng lực, không có chức năng nhưng thoải mái chứng nhận chất lượng sản phẩm của hàng trăm loại phân bón đang bán tràn lan trên thị trường. Hậu quả của việc này thật không thể tưởng tượng nổi.

Oái ăm thay, cơ quan chỉ định cho các đơn vị thực hiện hoạt động chứng nhận này lại chính là Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT). Thanh tra của bộ này đã xác định chính Cục Trồng trọt phải chịu trách nhiệm toàn bộ vụ việc.

Chỉ một đơn vị nằm trong “danh sách đen” là Trung Tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ đã chứng nhận cho 496 sản phẩm phân bón không nằm trong danh mục, chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ ngoài phạm vi được chỉ định; không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho 276 doanh nghiệp (DN) sản xuất và kinh doanh phân bón. Bao nhiêu nông dân đã phải sử dụng những sản phẩm của các DN trên? Họ đã nhận hậu quả nặng nề đến đâu?

Với một quốc gia mà phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp như Việt Nam thì những sai phạm trên sẽ gây ra những hậu quả nặng nề. Điều này đã phần nào giải thích tại sao nông dân khắp 3 miền nhiều năm qua luôn gặp phải phân bón dỏm; mùa màng thất bát, trồng cây kém năng suất, canh tác thất bại, nhiều người khánh kiệt lâm vào cảnh đói rách.

Người nông dân vốn còn quá nhiều vất vả, suốt ngày chân lấm tay bùn, không thể tự mình kiểm định được đâu là vật tư nông nghiệp tốt, đâu là hàng dỏm, hàng nhái của rất nhiều DN sản xuất thiếu lương tâm vẫn hằng ngày tung ra thị trường. Họ đặt hết niềm tin vào các chứng nhận của các cơ quan chức năng mà cụ thể ở đây là Cục Trồng trọt. Ngờ đâu, chính họ, chính cuộc sống, gia đình, con cái của họ đã bị không ít cán bộ thiếu năng lực, thiếu lương tâm chẳng mấy quan tâm, xem thường. Bức xúc hơn, khi phát hiện sai phạm, Thanh tra Bộ NN-PTNT cũng chỉ đề kiến nghị rút giấy phép các đơn vị này. Còn chính Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung thì lại thản nhiên: “Ai làm nấy chịu trách nhiệm”.

Trong ma hồn trận của vật tư nông nghiệp nói chung và phân bón nói riêng, lẽ ra các cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT phải dốc hết sức để sàng lọc, quản lý chặt chẽ. Điều này liên quan quá lớn đến công tác nông nghiệp, đời sống nông dân, thông qua đó tác động đến cả chính sách kinh tế - xã hội của cả quốc gia. Không thể đơn giản cho rằng các cơ quan chức năng thiếu thận trọng hoặc cẩu thả, vô tâm không biết năng lực và cách làm việc tùy tiện của các đơn vị được chỉ định. Sau chuyện này là hàng tá câu hỏi cần giải đáp, bao nhiêu mối quan hệ cần làm rõ mà chỉ các cơ quan công lực mới có thể điều tra.

Vấn đề cấp thiết hiện nay là phải nhanh chóng xác định loại phân bón nào không đạt chất lượng của doanh nghiệp nào sản xuất. Thế nhưng, Thanh tra và cả Bộ NN-PTNT đến nay cũng chưa có động thái nào về vấn đề này để cảnh báo cho người dân hạn chế thiệt hại. Nguy hại thay!

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).