Tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc ký kết hợp đồng mua vải thiều

06 Tháng 06, 2020 | 16:03

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài, thương nhân Trung Quốc đến tham quan, khảo sát và ký kết hợp đồng mua vải thiều.

Ngày 6-6, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020 với 2 điểm cầu UBND tỉnh Lào Cai và UBND tỉnh Lạng Sơn; điểm cầu tại các Sở Công Thương của các tỉnh, TP trên cả nước và 4 điểm cầu ở 2 tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Theo ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, với diện tích vải thiều khoảng 28 ngàn ha, năm 2020 sản lượng toàn tỉnh ước đạt 160 ngàn tấn. Bắc Giang được biết đến là "thủ phủ" vải thiều của Việt Nam nhưng năm nay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, tiêu thụ của địa phương này.

Tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc ký kết hợp đồng mua vải thiều - Ảnh 1.

Năm 2020, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 160 ngàn tấn - Ảnh: Dũng Minh

Theo ông Sơn, diện tích vải thiều năm 2020 sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2020 là 15.000 ha, tăng 1.145 ha so với năm 2019 và hướng tới đạt 100% diện tích; diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha, đã được Mỹ cấp mã số IRADS, Cơ quan chức năng Nhật Bản chấp thuận 19 mã vùng trồng; cơ quan chức năng Trung Quốc đã chấp thuận 149 mã vùng trồng và 288 cơ sở đóng gói.

"Để đáp ứng được đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Singapore, Trung Đông, Thái Lan và các nước khác trên thế giới, tỉnh tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hướng dẫn nông dân sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP"- ông Lại Thanh Sơn cho hay.

Về chất lượng vải thiều, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết sản phẩm này đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính, được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia. Lãnh đạo ngành nông nghiệp đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục hướng dẫn người trồng vải các kỹ thuật canh tác, thu hoạch để đảm bảo vải thiều có chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Lê Quốc Doanh đề nghị địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài, doanh nhân Trung Quốc đến tham quan, khảo sát và ký kết hợp đồng chính thức với các Hợp tác xã, doanh nghiệp cung ứng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc ký kết hợp đồng mua vải thiều - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị tỉnh Bắc Giang tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc ký kết hợp đồng mua vải thiều - Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Bắc GIang

Trong bối cảnh các nước vẫn đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các tỉnh có đường biên với Trung Quốc, ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan cho mặt hàng vải thiều xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trao đổi với các cơ quan chuyên môn và bộ phận thương vụ của các nước để kịp thời cập nhật thông tin thị trường, chính sách biên mậu, hàng rào kỹ thuật đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trên cơ sở phân tích những tác động từ dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương đã sớm phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang bàn bạc, xây dựng các phương án, kịch bản tiêu thụ quả vải năm 2020.

"Năm nay, các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ quả vải tại thị trường trong nước được đặc biệt chú trọng để Bắc Giang có thể chủ động ứng phó với kịch bản thị trường xấu nhất. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường quan trọng và mới nổi như Trung Quốc, Singapore, Úc, Nhật Bản… tích cực quảng bá hình ảnh và thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu vải thiều"- ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cho rằng Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải thiều sang thị trường Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm, Cộng sự Tham tán Kinh tế, Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị cơ quan chức năng của 2 nước tiếp tục kết nối và có những điều tiết phù hợp để vải thiều được thông quan nhanh chóng, thuận lợi.

"Các thương nhân doanh nghiệp của Việt Nam giúp doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc đảm bảo về mặt chất lượng quả vải, bao bì đóng gói, bảo quản theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp, thương nhân Trung Quốc và đảm bảo đúng số lượng và chất lượng khi giao hàng ở cửa khẩu"- ông Hồ Toả Cẩm nhấn mạnh.


Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).