Tập đoàn gạo lớn nhất nước Úc mua nhà máy chế biến gạo ở Đồng Tháp

10 Tháng 11, 2018 | 12:31

(NLĐO) - Tập đoàn SunRice (Úc) vừa hoàn tất việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp nhằm thiết lập chuỗi cung ứng hoàn thiện và bền vững tại Việt Nam.

Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết sau khi mua lại, Tập đoàn SunRice sẽ đầu tư nhằm nâng cao và mở rộng nhà máy chế biến và mua sắm trang thiết bị để tăng khả năng làm trắng và đánh bóng hạt gạo

Ngoài ra, SunRice cũng sẽ trang bị thêm một dây chuyền đóng gói mới cho nhà máy này nhằm đảm bảo nhà máy đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn mà SunRice mong muốn về sản phẩm chất lượng cao, các tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu của khách hàng.

Nhà máy dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019 với công suất chế biến khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm.

Tập đoàn gạo lớn nhất nước Úc mua nhà máy chế biến gạo ở Đồng Tháp - Ảnh 1.

Xuất khẩu gạo. Ảnh minh hoạ

Không tiết lộ giá trị vụ mua bán này nhưng theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, việc Tập đoàn SunRice mua lại nhà máy chế biến gạo tại Đồng Tháp là khoản đầu tư tài chính trực tiếp đầu tiên của tập đoàn này vào Việt Nam. Đồng thời, cũng là một bước tiến quan trọng trong thiết lập chuỗi cung ứng hoàn thiện và bền vững tại Việt Nam.

Ông Rob Gordon, Giám đốc điều hành của Tập đoàn SunRice, cho biết tập đoàn cũng đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với hai tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo đó, cam kết duy trì tăng trưởng nguồn gạo bền vững về chất lượng và các đặc điểm kỹ thuật phù hợp với các thị trường tiêu thụ của SunRice. Trong thời gian nhất định, phát triển các giống lúa theo tiêu chuẩn bảo vệ IP.

"Việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại Việt Nam nằm trong kế hoạch một loạt các hoạt động đầu tư đã được thực hiện để thúc đẩy Chiến lược tăng trưởng đến năm 2022 của SunRice" - ông Rob Gordon cho biết thêm.

SunRice là doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu và dẫn đầu về thương hiệu thực phẩm xuất khẩu tại Úc với doanh thu vượt hơn 1 tỉ USD/năm. Hiện nay, SunRice là doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất Úc và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới tiêu thụ gạo Japonica, có thương hiệu tại hơn 60 quốc gia.

SunRice đã sử dụng nguồn cung ứng gạo Japonica và Indica từ Việt Nam trong hơn 10 năm. Trong vòng 3 năm gần đây, Tập đoàn SunRice đã mua 200 triệu USD gạo, chiếm khoảng 5% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài việc mua gạo, tập đoàn này đã hợp tác trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam để phát triển năng lực gạo Japonica xuất khẩu có giá trị cao cho thị trường toàn cầu của SunRice.

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo Japonica tuy chiếm tỉ trọng thấp trong cơ cấu xuất khẩu gạo nhưng đã phát triển mạnh thời gian qua và có khả năng trở thành một trong những chủng loại gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thời gian tới. Điều này cũng phù hợp với xu hướng chuyển dần từ xuất khẩu các loại gạo cấp thấp sang gạo chất lượng cao, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh gạo.

Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).