Tất bật hoa, kiểng Tết

23 Tháng 11, 2020 | 08:33

Ngoài việc phát triển thêm nhiều giống hoa, kiểng mới, nhà vườn trồng hoa còn chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi để bảo vệ vụ mùa

Những ngày này, không khí tại các làng hoa kiểng miền Tây bắt đầu nhộn nhịp do nông dân tập trung chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán 2021.

Nhiều giống hoa, kiểng mới

Thời điểm này, nhiều nhà vườn sản xuất hoa kiểng đang dồn sức cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), vụ hoa Tết năm nay, toàn TP sẽ có 100 ha diện tích xuống giống, tương đương cùng kỳ năm 2020. Đến thời điểm này, nông dân TP Sa Đéc đã trồng được 34 ha hoa Tết, chủ yếu là hạnh (tắc), cúc mâm xôi..., dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại.

Tất bật hoa, kiểng Tết - Ảnh 1.

Nông dân làng hoa Sa Đéc tất bật chăm sóc hoa, kiểng phục vụ thị trường Tết nguyên đán. Ảnh: TÂM MINH

Ông Trần Văn Tiếp, Chủ nhiệm Hội quán Tôi yêu màu tím (phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc), đã tìm cho vườn hoa của mình nhiều giống hoa mới, lạ. "Vụ hoa Tết 2021, dự kiến tôi sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 giỏ hoa các loại, 80% trong đó là các giống hoa mới" - ông Tiếp cho biết và tiết lộ những giống hoa mới được ông thu thập từ nhiều nơi và thuần dưỡng cho phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Một số loại tiêu biểu như hỏa châu, thạch thảo kép đỏ, sen đá Hà Lan... đang thích nghi với thời tiết và phát triển tốt.

Ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha (ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông) đang bận rộn chăm sóc hoa cho vụ Tết. Cũng như ông Tiếp, ông Kha thường xuyên du nhập các giống hoa, kiểng mới để phục vụ cho thị trường trong và ngoài tỉnh. "Sau nhiều năm thử nghiệm, tôi đã trồng được nhiều giống hoa mới phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương. Năm nay, tôi dự kiến sẽ trồng khoảng 3.000 giỏ hoa, kiểng mới như: dâu tây, cúc mai... Trong đó, cúc mai với 8 màu khác nhau là giống có thể thu hút được thị trường" - ông Kha hào hứng.

Đối phó với thời tiết xấu

Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), vụ hoa kiểng Tết năm nay, 8.000 hộ dân trên địa bàn huyện trồng khoảng 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại. Thương lái các nơi đã bắt đầu đến khảo sát, đặt cọc mua mai vàng khiến nhà vườn rất phấn khởi. Tuy nhiên, bà con đang lo vì dự báo tình hình hạn, mặn năm nay diễn ra sớm và phức tạp, có thể ảnh hưởng đến vụ mùa. "Nếu hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra như vụ rồi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước tưới cho hoa kiểng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, tôi đã trữ nước ngọt và chuẩn bị sẵn thiết bị đo độ mặn để chủ động ứng phó tình huống bất lợi có thể xảy ra" - ông Nguyễn Văn Danh, một hộ trồng mai ở Chợ Lách, cho biết.

Với kinh nghiệm lâu năm trồng hoa, kiểng Tết, ông Trần Thanh Hải (ngụ phường Tân Quy Đông) đầu tư kinh phí chuẩn bị khoảng 20.000 giỏ hoa. Trong đó, tập trung vào những giống hoa như: ly, dạ yến thảo, cát tường, cúc... "Thời tiết đang phần nào ảnh hưởng đến hoa, kiểng Tết. Để hoa nở đúng Tết, tôi phải chủ động tháo nước trong vườn hoa để tránh ngập úng, kết hợp với việc sử dụng các chế phẩm sinh học nhằm nâng cao sức đề kháng cho hoa" - ông Hải chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Trần Thanh Khang, Giám đốc HTX Hoa kiểng Tân Quy Đông, cho hay hơn 70% thành viên của HTX đã xuống giống hoa, kiểng như hồng, cúc đồng tiền, cúc Tiger, cúc Đài Loan; vạn thọ, cát tường sẽ tập trung xuống giống từ đây tới cuối tháng 10 âm lịch. Vì thời tiết không thuận lợi nên hoa, kiểng dễ bị sâu, bệnh, HTX thường xuyên tổ chức họp để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất theo hướng bền vững.

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp thì chuẩn bị hơn 100.000 giống hoa các loại. Theo bà Mai Thị Thu Hà, trưởng phòng tổng hợp của trung tâm, thời gian qua trung tâm tập trung nghiên cứu các giống hoa sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn khảo nghiệm nhiều giống hoa mới giới thiệu cho nông dân làng hoa Sa Đéc, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa.

Nâng cao chuỗi giá trị hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc hiện có hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng các loại. Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, cho biết phòng kinh tế đã phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác các giống hoa, kiểng sạch bệnh, chất lượng cao đồng thời mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hoa, kiểng theo hướng an toàn, chú trọng sử dụng các loại phân vi sinh, hữu cơ... Cùng với đó là phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm hoa, kiểng Sa Đéc. Trong tình hình thời tiết hiện nay, phòng kinh tế cũng thường xuyên cử cán bộ chuyên môn đến từng hộ sản xuất khảo sát và có những hỗ trợ kịp thời. Điều này góp phần nâng cao chuỗi giá trị hoa Sa Đéc không những vụ Tết mà còn phục vụ du lịch quanh năm.

TÂM MINH - TÂM QUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).