Thành phố Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore

10 Tháng 01, 2021 | 11:08

(NLĐO) - Cần thể chế vượt trội, hấp dẫn thu hút nhà đầu tư góp phần đưa thành phố đảo Phú Quốc trở thành đô thị du lịch biển hàng đầu thế giới

Đó là đề xuất của PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tại hội thảo "Phú Quốc: Đón vận hội - Dẫn lối thành công", do Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức, ngày 10-1, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Lưu Trung, khẳng định việc Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với sự phát triển của đảo ngọc theo mô hình chính quyền đô thị. Bước đi mới sẽ tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng du lịch, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy nhanh việc xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao.

Thành phố Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - Ảnh 1.

Cáp treo Hòn Thơm, một trong những điểm đến ưa thích của du khách khi tới Phú Quốc. Ảnh: Lam Giang

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS-TS Trần Đình Thiên nhận định Phú Quốc đón nhận danh hiệu thành phố đảo - đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư. Thời gian qua, điểm đến này đã thu hút hàng loạt tập đoàn như: Sun Group, Vingroup… với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc phát triển vượt trội giai đoạn tới.

Thống kê cho thấy đến tháng 9-2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án du lịch, trên diện tích gần 10.000 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 347.000 tỉ đồng (17-20 tỉ USD). Theo PGS-TS Trần Đình Thiên, hiếm có địa phương nào có năng lực thu hút đầu tư lớn như vậy, thể hiện sức hấp dẫn của đảo ngọc này trong thời gian qua.

"Vai trò của nhà nước, thể chế lúc này là cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp trong nước trở thành "sếu đầu đàn", thu hút những "đại bàng" của Việt Nam đến làm tổ, bằng những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm", PGS-TS Trần Đình Thiên nói.

Cụ thể, cần cách tiếp cận về thể chế đối với thành phố đảo theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. Mời gọi, thu hút đầu tư bằng môi trường kinh doanh trong lành, hấp dẫn chứ không chỉ là ưu tiên, ưu đãi.

Về định hướng quy hoạch phát triển cho Nam Phú Quốc trong thời gian tới, Kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị, Chuyên gia quy hoạch Nam Phú Quốc, cho biết từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan…

Bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Phó tổng giám đốc Thường trực Sun Property Group, đề xuất để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời bảo đảm phát triển bền vững.

Hiện Sun Group đã và đang làm việc với đơn vị quy hoạch để xây dựng, đưa Nam đảo thành tâm điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm quốc tế…

Công Tuấn - Thái Phương - Hoàng Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).