Thay nhà thầu thi công dự án The Sun Avenue

24 Tháng 01, 2018 | 13:01

(NLĐO)- Sáng 24-1, Công ty Gia Phú, chủ đầu tư dự án The Sun Avenue đã thông báo chính thức sẽ thay nhà thầu AGC.

Công ty TNHH Bất Động Sản Gia Phú (Công ty Gia Phú), chủ đầu tư dự án Khu Phức hợp Thương mại, Dịch vụ, Văn phòng và Căn hộ tại số 28 đường Mai Chí Thọ, quận 2- TPHCM (gọi tắt The Sun Avenue) đã thông báo chính thức sẽ thay nhà thầu Công ty Cổ phần American General Construction (AGC), do AGC đã thông báo đóng cửa văn phòng, tạm ngưng hoạt động từ 11-1-2018. Động thái này của AGC dẫn đến một số tổ đội công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp của AGC đã kéo đến công trường đòi nợ.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc điều hành dự án của Công ty Gia Phú, cho biết thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận giữa 2 bên, đồng thời nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở cũng như có những hành động cần thiết nhằm hỗ trợ cho nhà thầu AGC đảm bảo đúng tiến độ thi công.

Tuy nhiên, AGC không thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng, ảnh hưởng tiến độ cũng như uy tín của chủ đầu tư và các bên liên quan khác. Thực tế là trong vòng mấy tuần qua, đã có một số nhà thầu, nhà cung cấp của AGC tìm đến chủ đầu tư để nhờ hỗ trợ can thiệp. Đặc biệt, có một số đơn vị khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp các tài sản của dự án trên công trường nhằm gây áp lực lên chủ đầu tư để yêu cầu thanh toán thay các khoản nợ của nhà thầu AGC.

Thay nhà thầu thi công dự án The Sun Avenue - Ảnh 1.

Theo chủ đầu tư, để giữ đúng cam kết với khách hàng, không để dự án bị chậm tiến độ, Gia Phú đã chủ động làm việc với AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề thanh toán trực tiếp cho một số tổ đội công nhân tại công trường theo xác nhận của nhà thầu AGC. Đặc biệt, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là Novaland đã tiến hành làm việc và thống nhất phương án: chọn nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng RICONS (RICONS) để tiếp tục triển khai dự án.

Về sự việc này, ông Thiệu Ánh Dương, luật sư, người được ủy quyền của AGC, cho biết nguyên nhân dẫn đến việc AGC phải thông báo tạm dừng là do quyết định sai lầm, những vấn đề liên quan đến nội bộ của AGC. Cụ thể là lãnh đạo cũ là người Đức đã nghỉ việc đột ngột, nên mới có thông báo như vậy.

Chủ đầu tư là Gia Phú đã tạm ứng đủ tiền trong quá trình thực hiện dự án chứ không nợ nhà thầu. Ông Dương xác nhận, ACG hợp tác, đang xúc tiến việc xác định khối lượng công việc đã thực hiện tại dự án để bàn giao cho nhà thầu mới, tạo điều kiện để dự án được tiến hành sớm.

Đại diện Gia Phú cũng cho biết đến thời điểm này, chủ đầu tư Gia Phú đã thanh toán cho AGC 70% tổng giá trị gói thầu 2.000 tỉ đồng. "Thực tế vào cuối năm, nhu cầu có việc làm, có lương thưởng là chính đáng của người lao động. Vì vậy mà công nhân mới có hành động tập trung đòi quyền lợi. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà dự án dừng toàn bộ mà một số nhà thầu ở các hạng mục khác vẫn đang hoạt động".

Theo nhà phát triển dự án là Công ty Novaland, theo kế hoạch dự án sẽ bàn giao từ quý II -2018, hiện có tòa nhà đã gần xong, có thể kịp tiến độ.

S.Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).