Thêm cơ hội giảm lãi suất vay

14 Tháng 05, 2020 | 09:53

Quyết định hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

Từ ngày 13-5, tất cả ngân hàng (NH) thương mại đồng loạt giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng theo quy định của NH Nhà nước. Một số NH thương mại còn điều chỉnh lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thấp hơn mức trần cho phép.

Lãi suất tiền gửi ngắn hạn giảm mạnh

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, NH Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động đối với VNĐ các kỳ hạn dưới 6 tháng và trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Sáng sớm 13-5, các NH đã thay đổi biểu lãi suất huy động mới theo hướng giảm mạnh ở các kỳ hạn. Tại NH TMCP Bản Việt, lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng đồng loạt được giảm về 4,2%/năm, thay vì 4,7%/năm trước đó, thấp hơn trần quy định của NH Nhà nước.

Thêm cơ hội giảm lãi suất vay - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: TẤN THẠNH

Lãi suất các kỳ hạn 1-5 tháng tại NH TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng được điều chỉnh xuống 4,25%/năm, bằng với mức trần quy định. Khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy hoặc online kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ được áp dụng cùng mức lãi suất nhưng nếu gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lãi suất tiền gửi online cao hơn tại quầy từ 0,15 - 0,4 điểm %.

NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng còn 4%/năm, thấp hơn mức lãi suất trần 0,25 điểm %. NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng điều chỉnh lãi suất tiền gửi online kỳ hạn từ 1-5 tháng giảm chỉ còn 4,15%/năm, gửi tại quầy là 4,25%/năm…

Lãnh đạo Nam A Bank nhìn nhận NH Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành và hạ trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, trần lãi suất cho vay ngắn hạn với một số lĩnh vực ưu tiên theo xu hướng chung khi NH trung ương các nước cũng hạ mạnh lãi suất. Giảm lãi suất là động thái cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19. Khi lãi suất đầu vào giảm, cùng với việc NH tiết giảm chi phí sẽ tạo điều kiện giảm thêm lãi suất cho vay.

Ông Ngô Quang Trung, Tổng Giám đốc NH TMCP Bản Việt, cho biết trần lãi suất huy động dưới 6 tháng bằng VNĐ và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ với các đối tượng ưu tiên cùng được giảm 0,5 điểm % theo yêu cầu của NH Nhà nước, sẽ giúp các NH có thêm dư địa giảm mặt bằng lãi suất cho vay. Dù vậy, mức độ giảm lãi suất của từng NH sẽ khác nhau, tùy thuộc vào thanh khoản, phân khúc khách hàng.

"Việc điều chỉnh lãi suất cho vay thường có độ trễ nên các NH sẽ có thêm nguồn lực tốt hơn - huy động được nguồn vốn ngắn hạn với lãi suất thấp hơn trong thời gian tới để triển khai các gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ khách hàng" - ông Ngô Quang Trung nói.

Lãnh đạo TPBank nhìn nhận từ cuối tháng 4-2019, xu hướng lãi suất đi xuống đã được dự báo nên cách đây 3 tuần, lãi suất liên NH giảm mạnh. Quyết định lần này của cơ quan quản lý đã tác động ngay đến lãi suất huy động vốn. Dù vậy, do phần lớn khách đã gửi tiền kỳ hạn 1-5 tháng nên phải vài tháng tới chi phí huy động vốn của các NH mới giảm, hòa cùng nguồn vốn khác để kéo mặt bằng lãi suất đầu vào đi xuống…

Giảm khó cho doanh nghiệp

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NH Nhà nước), cho biết quan điểm điều hành chính sách tiền tệ xuyên suốt của NH Nhà nước là bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất trong giai đoạn hiện nay trên cơ sở cân nhắc các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô phù hợp, mục tiêu kiểm soát lạm phát và an toàn hoạt động của cả hệ thống.

Động thái hạ lãi suất lần này được NH Nhà nước tiến hành trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường quốc tế, nhiều NH trung ương thực thi biện pháp nới lỏng định lượng, cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua suy thoái. Trong nước, nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định tạo điều kiện cho NH Nhà nước ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

"Quyết định giảm đồng bộ các mức lãi suất của NH Nhà nước, cùng với việc quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận sẽ tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay một cách bền vững trong thời gian tới, góp phần tích cực giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế" - ông Phạm Thanh Hà nhận định.

Về động thái tích cực của NH Nhà nước, NH HSBC Việt Nam cho rằng quyết định này sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng tiếp tục hỗ trợ khách hàng DN và cá nhân tiếp cận nguồn vốn rẻ thông qua hạ lãi vay. Từ đó, giảm bớt gánh nặng tài chính cho DN, đưa hoạt động sản xuất - kinh doanh trở lại trạng thái bình thường.

Theo các chuyên gia, trong năm 2019 và đầu năm 2020, NH Nhà nước đã nâng dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục với khoảng 84 tỉ USD, cùng với kỳ vọng Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài… góp phần giúp cơ quan quản lý có nhiều nguồn lực để ổn định tỉ giá, kiềm chế lạm phát. 

Vốn nhàn rỗi sẽ chảy qua kênh khác?

TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính - Marketing, nhận định chỉ trong vòng vài tháng, NH Nhà nước 2 lần hạ lãi suất điều hành, phản ánh quyết tâm giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới của cơ quan điều hành. Khi lãi suất giảm, NH thương mại có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh từ việc DN phát hành trái phiếu để huy động vốn; người gửi tiền có thể chuyển sang mua trái phiếu để được hưởng lãi suất cao hơn... Tuy nhiên, điều này không đáng ngại, bởi trái phiếu thường đòi hỏi người tham gia phải chuyên nghiệp, vốn liếng lên tới hàng chục tỉ đồng. Trong khi đó, đại bộ phận người dân chỉ tích lũy được vài chục triệu hoặc hàng trăm triệu đồng để gửi NH nên không mấy ai tính đến việc bỏ vốn vào trái phiếu" - ông Thuận phân tích.

Lãnh đạo một số NH cũng cho rằng các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng hay bất động sản hiện vẫn chưa rõ xu hướng. Chứng khoán chỉ thực sự khởi sắc khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN phục hồi. Do đó, không quá lo ngại dòng tiền gửi sẽ chảy qua kênh khác. Thực tế, dù lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng giảm nhưng lãi suất tiền gửi trung dài hạn vẫn khá cao nên hấp dẫn người gửi tiền.

THÁI PHƯƠNG - THY THƠ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).