xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thịt heo Nga chiếm hơn 50% nguồn nhập

Tin-ảnh: V.Ngọc

Giữa lúc nguồn thịt heo trong nước vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa, thịt heo nhập khẩu tiếp tục tăng đột biến sau khi đã tăng mạnh trong năm 2020.

Cục Chăn nuôi (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tính toán số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 1-2021, Việt Nam nhập khẩu 10.250 tấn thịt heo (tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh), trị giá 24,34 triệu USD, tăng 322,4% về số lượng và tăng 401,2% về giá trị so với tháng 1-2020. Đáng chú ý, Nga nổi lên là nguồn cung mới cho Việt Nam với gần 53% thị phần, trong khi tháng 1-2020 Nga chiếm chưa đến 2% trong cơ cấu nhập thịt heo của Việt Nam.

Thịt heo Nga chiếm hơn 50% nguồn nhập - Ảnh 1.

Thịt heo nhập khẩu được tập kết tại kho trước khi chuyển về các cửa hàng bán lẻ

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, sở dĩ thịt heo Nga được chuộng là do quy cách pha lóc tương tự như thịt heo Việt Nam, heo đưa vào giết mổ có trọng lượng khoảng 90 - 110 kg/con, trong khi các thị trường châu Âu, Mỹ mổ heo lớn, đến 150 kg/con nên thịt nhiều mỡ. Ngoài ra, lý do quan trọng là từ năm 2020, Việt Nam cấp phép thêm cho một số nhà máy giết mổ của Nga được phép xuất khẩu sang Việt Nam và thuế suất nhập khẩu nguồn hàng này là 0%.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo