Thống đốc giải thích vì sao neo tỉ giá

17 Tháng 11, 2017 | 09:37

(NLĐO)- Với dự trữ ngoại hối hơn 46 tỉ USD và điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có chính sách tỉ giá, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể chủ động ứng phó được với những biến động của khu vực và quốc tế.

Thống đốc giải thích vì sao neo tỉ giá - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn - Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trả lời các câu hỏi của Đại biểu (ĐB) Quốc hội Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) tại phiên chất vấn sáng 17-11 về cơ chế neo tỉ giá có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế, đặc biệt là với đặc thù Việt Nam là nước xuất khẩu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết việc hoạch định chính sách tỉ giá của ngân hàng Trung ương các nước là vấn đề rất khó. Bởi vì phải cân đối nhiều mục tiêu. 

Mục tiêu đầu tiên là phải kiểm soát được lạm phát. Hai là tính toán đến yếu tố xuất khẩu, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ. Ba là tác động đối với giá hàng nhập khẩu vì Việt Nam có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhưng cũng phải nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu. Yếu tố thứ 4 rất quan trọng là tâm lý kỳ vọng của người dân. Thống đốc khẳng định trong quá trình điều hành tỉ giá, Việt Nam đã rất thành công trong việc neo giữ tâm lý kỳ vọng của người dân về việc neo tỉ giá. Đây là vấn đề không được chủ quan.

Từ năm 2016, NHNN đã áp dụng cơ chế điều hành tỉ giá trung tâm, diễn biến tỉ giá trên thị trường ngoại hối hết sức tích cực. Đồng thời, giải pháp này cũng giúp NHNN thành công trong neo giữ tâm lý kỳ vọng tỉ giá.

Thống đốc giải thích vì sao neo tỉ giá - Ảnh 2.

Năm 2016, mặc dù cán cân thanh toán thặng dư 5 tỉ USD nhưng NHNN đã mua vào hơn 9 tỉ USD. 6 tháng đầu năm nay, mặc dù nhập siêu nhưng NHNN vẫn tiếp tục mua vào dự trữ, đến nay đã mua vào hơn 7 tỉ USD, nâng tổng dự trữ ngoại hối lên hơn 46 tỉ USD, thị trường ngoại hối hết sức ổn định, cung cầu ngoại tệ của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ. 

"Chúng ta giữ được tính ổn định của tỉ giá là yếu tố then chốt để củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài"- Thống đốc nói và cho biết sẽ ghi nhận ý kiến ĐB, trong điều hành tỉ giá cũng như chính sách khác của chính sách tiền tệ phải rất linh hoạt, rất chủ động ứng phó với những biến động của thị trường quốc tế và khu vực.

T.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).