Thống đốc NHNN: Không được vay vốn mua cổ phần ngân hàng

17 Tháng 01, 2017 | 15:50

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa vào những quy định khắt khe hơn trong công tác đảm bảo an toàn hệ thống, có quy định rõ ràng ngăn ngừa việc đầu tư, thao túng sử dụng ngân hàng để phục vụ cho một nhóm các công ty có liên quan.

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tại Hội nghị tổng kết ngành ngân hàng TP HCM năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017, ngày 17-1, tại TP HCM.


Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị ngành ngân hàng tại TP HCM

Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị ngành ngân hàng tại TP HCM

Theo đó, để tăng cường công tác an toàn hệ thống, NHNN sẽ đưa vào những quy định khắt khe hơn, như tham gia vào góp vốn mua cổ phần phải chứng minh được nguồn thu nhập, tiền là phải tiền thật không vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào kể cả trả chậm. Đồng thời, trong quản trị điều hành NH nếu vi phạm đến mức nào đó sẽ vĩnh viễn không được điều hành NH nữa… Những quy định này nhằm tạo trật tự, kỷ cương trong hoạt động NH và NHNN đang trình Chính phủ xem xét thông qua.

“Vừa qua, nhiều vụ án bị cơ quan điều tra khởi tố đều có những vi phạm như trên và giờ phải có quy định rõ để ngăn ngừa việc đầu tư, thao túng sử dụng NH để phục vụ cho một nhóm các công ty có liên quan. Các nhóm cổ đông và người có liên quan cũng phải công khai hoạt động kinh tế, minh bạch rõ ràng để đảm bảo thực hiện đúng quy định. Chúng tôi kỳ vọng với những quy định này hệ thống NH sẽ có những an toàn, lành mạnh cũng như bền vững hơn” - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Liên quan đến quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu trong năm 2017, lãnh đạo NHNN cho biết hiện cơ quan này đã hoàn thành đề án xử lý kỹ lưỡng và chi tiết đối với 3 NH mà nhà nước đã mua lại 0 đồng; đối với NH TMCP Đông Á mà NHNN đang kiểm soát đặc biệt và cả với NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sau khi sáp nhập với NH TMCP Phương Nam cũng có những vấn đề cần tiếp tục tái cơ cấu cho lành mạnh hơn.

NHNN đã báo cáo Chính phủ và Bộ Chính trị, trên cơ sở này NHNN đã hoàn thành đề án tái cơ cấu chi tiết, với lộ trình và giải pháp rất mạnh, bước đi cụ thể với đầy đủ công cụ để đảm bảo hệ thống, an toàn cho người gửi tiền và quan trọng nhất là củng cố lòng tin vào hoạt động của các NH.

Ngoài ra, đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 cũng đang được xây dựng từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường năng lực hoạch định điều hành chính sách, năng lực thanh tra giám sát… Sau khi được Chính phủ phê duyệt, NHNN sẽ chỉ đạo các NH thương mại xây dựng đề án của từng NH để triển khai trong 5 năm tới.

Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).