Thủ tướng chỉ đạo thanh tra đột xuất về xuất khẩu gạo

20 Tháng 04, 2020 | 17:58

(NLĐO)- Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo.

Ngày 20-4, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về hoạt động xuất khẩu gạo thời gian qua. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua theo Nghị định 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, cũng như các chỉ đạo khác của Thủ tướng về vấn đề này.

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra đột xuất về xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra việc quản lý xuất khẩu gạo

Việc thanh tra nhằm làm rõ có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc công khai, minh bạch liên quan đến làm thủ tục hải quan và đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo. 

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải báo cáo trong tháng 6-2020.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ: Thủ tướng đồng ý việc xuất khẩu gạo diễn ra bình thường theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước đó.

Việc xuất khẩu gạo trong tháng 4 theo hạn ngạch 400.000 tấn được Bộ Công Thương công bố vừa qua đã nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp, trong đó cho rằng việc mở tiếp nhận tờ khai vào nửa đêm là thiếu công khai, minh bạch. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay để đăng ký mở tờ khai, trong khi gạo đã nằm ở cảng, gây tốn kém chi phí.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã yêu cầu 2 Bộ Công Thương và Tài chính phải báo cáo về công tác quản lý, điều hành xuất khẩu gạo.

Cùng ngày 20-4, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị điều tra, làm rõ có hay không việc trục lợi từ chính sách quản lý xuất khẩu gạo, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).