Thủ tướng: Con người và công nghệ như chìa khóa và ổ khóa, phải tương thích nhau

05 Tháng 12, 2018 | 15:40

(NLĐO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 5-12 nhận định nguồn nhân lực là chìa khóa vàng của thành công và sự phát triển của Việt Nam. Ông ví von con người và công nghệ như là chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích với nhau.

Tại Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2018 tổ chức hôm nay 5-12 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để từ một nước nhận viện trợ, đã vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, năng động hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, đồng thời cũng là quốc gia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tích cực giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Thủ tướng cũng khẳng định trong chặng đường vừa qua của Việt Nam luôn có dấu ấn của các đối tác, nhà đầu tư, nhà tài trợ trên toàn thế giới. Ông cũng chỉ ra rằng Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn.

Thủ tướng: Con người và công nghệ như chìa khóa và ổ khóa, phải tương thích nhau - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguồn nhân lực là chìa khóa vàng của thành công

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực. Nhưng những kết quả này chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cũng như chưa tương xứng với tốc độ phát triển mà Việt Nam kỳ vọng trong giai đoạn tới đây”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định tập trung giải quyết 3 điểm nghẽn để chuyển hóa thành 3 đột phá chiến lược thực sự phục vụ cho yêu cầu phát triển, gồm: Thể chế, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Đối với thể chế, Thủ tướng cho biết sẽ tăng tốc để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, tạo kênh tương tác trực tiếp giữa người dân và chính quyền, xây dựng một cơ chế mà các chủ thể trong xã hội có thể tham gia một cách hiệu quả, trực tiếp hơn vào quá trình lập chính sách.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân lực và khẳng định nhân lực là chìa khóa vàng cho sự thành công. Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp hiệu quả để xây dựng được nguồn lực con người chất lượng phục vụ tăng trưởng bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra thực tế hiện nay Việt Nam chỉ có 40% lực lượng lao động qua đào tạo và thuộc nhóm các quốc gia chưa sẵn sàng trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng: Con người và công nghệ như chìa khóa và ổ khóa, phải tương thích nhau - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng kiến nghị phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thủ tướng ví von con người và công nghệ như là chiếc chìa khóa và cái ổ khóa, phải tương thích với nhau. "Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không còn khả thi nếu chúng ta thiếu vắng con người 4.0"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư cho hạ tầng thông minh, hạ tầng công nghệ số để tăng khả năng kết nối các yếu tố và tài nguyên của nền kinh tế.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, động lực tăng trưởng nền móng của nền kinh tế Việt Nam chính là cải cách thể chế kết hợp với tập trung nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các chính sách, giải pháp phù hợp, hữu hiệu, nhất là thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao.

"Cần tập trung phát triển kinh tế tư nhân trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, phát triển nguồn nhân lực bởi đây là yếu tố quyết định sự thành công và hiệu quả của tất cả những động lực khác" - ông Dũng nói.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).