Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn”

11 Tháng 02, 2019 | 19:33

(NLĐO)- Đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế…”.

Sáng nay 11-2 (tức ngày 7 Tết Kỷ Hợi 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) - Ảnh: NT

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã áp dụng tiến bộ mới nhất của khoa học công nghệ vào trồng trọt và chế biến thực phẩm. Công ty đã liên kết rất rộng rãi với các tỉnh, thành trong cả nước từ Tây Nguyên đến đồng bằng Bắc Bộ để phát triển nông nghiệp, tích tụ đất đai, góp phần nâng cao sản xuất.

Thủ tướng nêu rõ, nông nghiệp nước ta không chỉ là bài toán kinh tế, là sinh kế lâu dài của phần đông dân số Việt Nam mà còn là vấn đề xã hội rộng lớn, là điều kiện, quyết tâm của Việt Nam trên con đường phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vì một nước Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng và không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

"Chính phủ xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế, là nền tảng quan trọng của xã hội, tác động sâu sắc đến niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình trồng rau quả xuất khẩu tại Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Ảnh: NT

Thủ tướng cho rằng, thành quả nông nghiệp năm 2018 rất đáng tự hào, xuất khẩu nhiều nông sản đứng trong tốp 15 thế giới, nhưng chủ yếu vẫn là xuất thô, hàm lượng chế biến còn thấp. Đây là điểm yếu, cũng là cơ hội để nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. Nông nghiệp luôn là lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn của Việt Nam. Vì vậy, cần phát triển nông nghiệp bền vững, khôi phục lại hệ sinh thái cho nông nghiệp Việt Nam, nguồn nước, hệ sinh dưỡng, đất đai, thổ nhưỡng, đặc biệt, nông nghiệp Việt Nam gắn liền với công nghiệp chế biến sâu, công nghệ hiện đại, như Đồng Giao đã và sẽ làm trong thời gian đến.

Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phải áp dụng mạnh mẽ, một là công nghệ cảm biến, hai là robot tự động hóa, máy bay không người lái, thứ 3 là dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, thứ 4 là công nghệ in 3D, thứ 5 là ICT, internet vạn vật…

Thủ tướng: “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn” - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang thị trường Nhật Bản - Ảnh: NT

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết, hiện công ty có 2 vùng sản xuất nguyên liệu chính tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Gia Lai. Tại Ninh Bình, công ty đang quản lý và sử dụng có hiệu quả 4.000 ha đất, ứng dụng công nghệ cao, với các loại cây trồng chính là dứa Cayene, dứa Queen, dứa MD2, chuối, đậu tương rau, ngô ngọt… cho năng suất hiệu quả cao.

Còn tại Gia Lai, công ty đang sản xuất gần 4.000 ha chanh dây, chuối, dứa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn làm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Công ty còn chủ động liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân tại 13 tỉnh, tạo công ăn việc làm cho trên 20.000 lao động. Doanh thu bán hằng năm 2018 là 1.900 tỉ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu là 70 triệu USD.

Đặc biệt, năm 2018, Công ty Đồng Giao đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với tập đoàn lớn của Israel. Đây cũng là tập đoàn phân phối thực phẩm quy mô lớn trên thế giới, cam kết tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của công ty.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, trong sáng cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, động viên bà con nông dân trên nông trường của Công ty CP Thực phẩm xuấn khẩu Đồng Giao và dự lễ xuất những sản phẩm rau quả đầu tiên của công ty sang Nhật Bản.

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).