Thủ tướng: Tạo kỳ tích trong hợp tác vì lợi ích DN và người dân

17 Tháng 10, 2018 | 21:01

(NLĐO)- Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU và Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng DN, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của DN và người dân 2 nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, ngày 17-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EU) và Bỉ.

Cùng dự có Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt, ông Andries Gryffoy; lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam và khoảng 200 DN.

Thủ tướng: Tạo kỳ tích trong hợp tác vì lợi ích DN và người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp tại diễn đàn - Ảnh: Quang Hiếu

Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Bỉ-Việt Nam Andries Gryffoy cho biết sự tham gia của khoảng 200 DN Bỉ, Việt Nam và EU cho thấy các DN rất quan tâm đến việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và Bỉ. Các DN tham dự diễn đàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực như y tế, bất động sản, năng lượng xanh, thực phẩm, đồ uống, cơ sở hạ tầng cho cảng biển và các lĩnh vực khác và đều là những nhà đầu tư tiềm năng đối với DN Việt Nam.

Ông Luc Van Looveren, Phòng Thương mại và Công nghiệp Antwerp, cho biết nhiều DN Bỉ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi chờ đợi rất nhiều vào Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sắp ký kết. Đó là lý do mà rất nhiều DN Bỉ có mặt ở đây ngày hôm nay chờ đợi được khởi động các mối quan hệ kinh tế mới với Việt Nam. Việc ngài Thủ tướng Việt Nam đến phát biểu cho thấy tầm quan trọng mà Việt Nam có được trong mối quan hệ kinh tế thành công với EU. Chúng tôi có rất nhiều hy vọng vào mối quan hệ này”- ông Looveren nhấn mạnh.

Thủ tướng: Tạo kỳ tích trong hợp tác vì lợi ích DN và người dân - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ cần đặt ra trong tổng thể quan hệ Việt Nam-EU, một khối kinh tế hùng cường hàng đầu thế giới, Thủ tướng dẫn chứng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua. Năm nay, kim ngạch hai chiều Việt Nam-EU có thể lên đến trên 53 tỉ USD.

“Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng rằng EVFTA sẽ mở cánh cửa rộng lớn để DN hai bên phát huy tiềm năng hợp tác to lớn. Tôi mong rằng cộng đồng DN EU và đặc biệt là DN Bỉ có tiếng nói ủng hộ để hiệp định sớm được ký kết”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam sẽ là cầu nối tốt để DN EU vào thị trường ASEAN thời gian tới, hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và thuận lợi.

Thủ tướng cũng quảng bá về lợi thế, tiềm năng Việt Nam là một quốc gia năng động, lực lượng lao động trẻ và có tay nghề. Tình hình chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định; kinh tế liên tục tăng trưởng cao.

Việt Nam và Bỉ và nhiều nước EU có hệ thống cảng biển thông suất, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa tiêu dùng của hai nước.

“Cùng với EVFTA sắp ký, Việt Nam đã và đang đàm phán, tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Điều đó cũng có nghĩa là DN Bỉ vào Việt Nam tức là vào thị trường lớn gần như toàn cầu”- Thủ tướng nêu rõ.

Thêm điểm cộng lớn của môi trường đầu tư Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam là “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ”.

“Chúng tôi đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho cả DN trong và ngoài nước. Chính phủ cam kết tạo mọi thuận lợi để kết nối cộng đồng DN, tạo kỳ tích mới trong hợp tác và thành công, vì lợi ích của DN và người dân”- Thủ tướng cam kết.

Thủ tướng: Tạo kỳ tích trong hợp tác vì lợi ích DN và người dân - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký hợp tác giữa Tập đoàn VNPT và DN Bỉ

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 4 văn kiện hợp tác giữa các DN Việt Nam và Bỉ trong các lĩnh vực logistic và công nghệ thông tin.

Tiếp đó, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với các DN hàng đầu của Bỉ và châu Âu.

Tại đây, các DN đã báo cáo với Thủ tướng kết quả cũng như kế hoạch, dự án hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; dầu khí, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, phân bón thuốc trừ sâu, hạ tầng cảng biển, cao su, sản xuất và chế tạo lốp xe… và đưa ra một số khuyến nghị để thúc đẩy quá trình hợp tác giữa cộng đồng DN Việt Nam – EU nói chung và Việt Nam – Bỉ nói riêng đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định EVFTA chuẩn bị được ký kết và phê chuẩn.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani, gặp Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke. Tiếp đó, Thủ tướng đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange (INTA).

Thế Dũng (từ Bruxelles, Vương quốc Bỉ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).