Thực hư thông tin mai Tết ở TP HCM đồng loạt nở sớm

12 Tháng 01, 2021 | 13:21

(NLĐO) - Nhiều chủ vườn mai ở TP HCM xác nhận việc mai Tết nở sớm trong thời gian qua chỉ là cá biệt, xảy ra ở một vài vườn

Thời gian gần đây, một số vườn mai ở TP HCM, đặc biệt là ở làng mai Thủ Đức, nhiều cây mai bắt đầu nở hoa vàng rực dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ông Nguyễn Thanh Hà, chủ vườn mai Ba Trận ở Thủ Đức, xác nhận có hiện tượng mai nở sớm nhưng số lượng rất ít, không đáng kể, năm nào cũng vậy. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi nên "sức khoẻ" một số cây mai bị ảnh hưởng. Theo ông Hà, cách nay khoảng một tháng có một số cơn mưa trái mùa, cũng như đổi mùa lạnh nên làm cho một số cây mai bung nở sớm.

Ngoài ra, mai nở sớm còn do kỹ thuật chăm sóc của một số vài vườn có vấn đề, sử dụng phân bón, thuốc không phù hợp.

Đại diện Hội Nông dân quận Thủ Đức cũng khẳng định số mai bị nở sớm không nhiều nên cũng không ảnh hưởng chung đến nguồn cung mai Tết. Cho đến thời điểm này mọi thứ đều ổn, chất lượng lại khá tốt.

Còn theo ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi (Bình Chánh), do năm nay là là năm nhuận nên thời gian kéo dài đến 13 tháng, đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của mai chậu. Theo đó, mai chậu sẽ nở sớm hơn nhưng chỉ chiếm chưa tới 5%. Những bông nở sớm được nhà vườn lặt bỏ, nụ còn lại chiếm đến 70%-80% nên vẫn tiếp tục nở đúng Tết.

Thực hư thông tin mai Tết ở TP HCM đồng loạt nở sớm - Ảnh 1.

Một số ít cây mai ở TP HCM bung nở sớm dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán

Về thị trường, giá cả mai Tết, các chủ vườn mai tại TP HCM cho biết giá cả đến thời điểm này vẫn ổn định so với năm ngoái. Tuy nhiên, các mối lái là khách quen đến đặt mua mai năm nay giảm đáng kể, trong khi khách mới lại tăng lên nhưng số lượng đặt mua mai lại giảm mạnh đến 60%-70%. Chẳng hạn năm ngoái khách đặt mua 100 cây thì năm nay họ chỉ lấy 30-40 cây.

Bài và ảnh: Ng.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).