Tỉ phú Thái Lan muốn mua bao nhiêu cổ phần tại Sabeco?

13 Tháng 12, 2017 | 12:54

(NLĐO)- Một thông tin mới được tiết lộ là Công ty TNHH Vietnam Beverage – nhà đầu tư do người Thái nắm giữ lượng lớn cổ phần - mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương 51% toàn bộ vốn điều lệ của Sabeco.

Trong thông báo về việc nhà đầu tư chào mua cạnh tranh công khai cổ phần thuộc sở hữu nhà nước tại Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) của Bộ Công Thương, bộ này không chỉ tiết lộ tên doanh nghiệp đăng ký mua khối lượng lớn là Công ty TNHH Vietnam Beverage mà còn cho biết khối lượng đăng ký mong muốn.

Cụ thể, khối lượng mà doanh nghiệp này đăng ký mong muốn mua là 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương 51% toàn bộ vốn điều lệ của Sabeco. 

Tỉ phú Thái Lan muốn mua bao nhiêu cổ phần tại Sabeco? - Ảnh 1.

Sau khi thâu tóm hàng loạt thương hiệu, tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến Sabeco - Ảnh minh hoạ

Công ty TNHH Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Trong đó, 49% F&B Alliance Việt Nam nằm trong tay một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited. Còn Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage do tỉ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền chi phối. Đây được xem là chiêu thức để tỉ phú Thái Lan chào mua Sabeco với tư cách một nhà đầu tư trong nước và có thể mua tối đa số cổ phần tại Sabeco mà Bộ Công Thương chào bán (lên tới 53,59%).

Nếu muốn mua hết số cổ phần nói trên, vị tỉ phú Thái Lan phải chi ít nhất 104.657 tỉ đồng, tương đương 4,65 tỉ USD. 

Trong một diễn biến khác, sáng nay 13-12, báo chí bất ngờ đưa tin trong một báo cáo gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore (SGX), Thai Beverage đã nêu rõ một vài chi tiết về thông tin công ty liên quan vừa đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu SAB của Sabeco.

Thai Beverage nói rõ rằng đây chỉ là một thông báo nộp cho Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh theo đúng luật định. Theo luật, các nhà đầu tư tiềm năng có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt 25% cổ phần Sabeco thì phải thực hiện báo cáo.

"Thông báo này không bao gồm cam kết Vietnam Beverage sẽ tham gia đấu gia mua từng ấy cổ phần Sabeco (nếu có)" - thông báo của Thai Beverage nêu rõ.

Hiện nay, dù không phủ nhận rằng luôn hứng thú với cơ hội tại thị trường bia Việt Nam nhưng Vietnam Beverage vẫn chưa nộp đơn đăng ký tham gia cuộc đấu giá cũng như chưa đạt được bất kỳ thoả thuận hay quyết định nào liên quan đến việc mua cổ phần Sacbeco.

Tỉ phú Thái Lan muốn mua bao nhiêu cổ phần tại Sabeco? - Ảnh 2.

Lộ diện số cổ phần tỉ phú Thái Lan muốn mua

Thai Beverage cũng cho biết rất tin tưởng vào khả năng phát triển Việt Nam và kỳ vọng sẽ có cơ hội đầu tư vào thị trường. Việc đăng ký đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét để đưa ra quyết định trước ngày 17-12 - hạn chót để các bên tham gia đăng ký với Ban tổ chức đấu giá Sabeco.

Trước đó, thông tin chào bán cạnh tranh cổ phần nhà nước tại Sabeco được chính thức công bố vào ngày 29-11 sau 2 phiên roadshow (giới thiệu thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư) tại Singapore và Anh. Theo đó, giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, nếu bán toàn bộ 343.662.587 cổ phiếu, nhà nước sẽ thu về gần 110.000 tỉ đồng. Ngày chào bán cạnh tranh được xác định là 18-12.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).