Tỉ phú Trần Bá Dương nói về cơ duyên đưa THACO đến với "vua cá" Hùng Vương

09 Tháng 01, 2020 | 20:04

(NLĐO) - Tỉ phú Trần Bá Dương cho rằng những thành quả của THACO có được là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó, chính những đối tác như bầu Đức hay 'vua cá' Dương Ngọc Minh là yếu tố nhân hòa rất cần thiết.

Tối 9-1, tại TP HCM, Công ty CP Hùng Vương (HVG) của "vua cá" Dương Ngọc Minh (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi (thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - THACO) do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược.

Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi có vốn điều lệ 3.500 tỉ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỉ đồng. Thadi đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HNG) trồng cây ăn trái và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Đồng thời, chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm của HNG với diện tích cây ăn trái 26.500 ha.

Tỉ phú Trần Bá Dương nói về cơ duyên đưa THACO đến với vua cá Hùng Vương - Ảnh 1.

Công ty CP Hùng Vương và Công ty CP Sản xuất, Chế biến và Phân phối nông nghiệp Thadi ký kết hợp tác chiến lược vào tối 9-1.

Trong khi đó, Công ty CP Hùng Vương có 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. HVG còn sở hữu độc quyền giống heo được chuyển giao từ Đan Mạch và đã đầu tư xây dựng các trại heo giống công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. HVG cũng sản xuất thức ăn gia súc, cung cấp heo giống và thức ăn gia súc theo quy trình công nghệ châu Âu an toàn, chất lượng cao cho người dân tham gia chăn nuôi.

Tuy nhiên, thời gian qua, HVG gặp những khó khăn nhất định. Ông Dương Ngọc Minh đã phải thu hẹp nhiều mảng sản xuất, đồng thời bán nhiều công ty con nhưng vẫn không vượt qua nổi khó khăn. HVG liên tục thua lỗ, ông Dương Ngọc Minh đã chủ động mời gọi THACO (từng giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức) hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Theo đó, Thadi đồng ý đầu tư vào HVG với tỉ lệ 35% cổ phần và tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, tài chính.

Thadi cũng đầu tư 65% vào liên doanh Thadi - HVG trong mảng sản xuất heo giống (bố mẹ) với quy mô 45.000 con trong năm 2020 và tổng giá trị đầu tư là 2.000 tỉ đồng, được triển khai tại An Giang và Bình Định.

Với sự hợp tác này, Thadi dự kiến doanh thu xuất khẩu năm 2020 sẽ đạt 600 triệu USD, HNG 400 triệu USD và HVG 550 triệu USD. Tổng cộng kế hoạch của ba công ty là 1,55 tỉ USD, chiếm gần 4% doanh thu xuất khẩu nông nghiệp của cả nước.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Dương Ngọc Minh chia sẻ: "Hơn 2 tháng trước, khi tôi tiếp xúc với anh Dương (ông Trần Bá Dương) chỉ 60 phút nhưng hai bên đã có sự đồng thuận nghiêm túc và đã thực hiện các cam kết của mình. Chúng tôi gặp nhau cùng một quan điểm là xây dựng được nền nông nghiệp Việt Nam phát triển, cung cấp thực phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, trong 2 tháng qua, anh Dương đã có những quyết định và bước đi mạnh mẽ cho việc hợp tác chiến lược giữa THACO và Hùng Vương. Tôi tin rằng trong thời gian tới, với kinh nghiệm đã trải qua của cá nhân tôi và của THACO, sẽ tạo nên một Hùng Vương có sự phát triển đột biến trong lĩnh vực nuôi trồng chế biến thủy sản, để người tiêu dùng Việt Nam có được sản phẩm được kiểm soát, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm với giá thành hợp lý hơn".

Tỉ phú Trần Bá Dương nói về cơ duyên đưa THACO đến với vua cá Hùng Vương - Ảnh 2.

Ông Trần Bá Dương chia sẻ về cơ duyên đưa đến sự hợp tác giữa THACO và 'vua cá' Hùng Vương

Ông Trần Bá Dương chia sẻ ông và THACO đến với nông nghiệp nhờ 3 nhân duyên. Nhân duyên thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp kêu gọi ông tham gia mảng sản xuất máy móc nông nghiệp. Nhân duyên thứ hai là khi ông Đoàn Nguyên Đức chủ động đề nghị hợp tác đầu tư vào HAGL. Lần thứ ba chính là khi ông Dương Ngọc Minh đề nghị hợp tác với Hùng Vương tham gia mảng nuôi cá và nuôi heo. "Ba nhân duyên mang lại cơ hội lớn cho THACO cũng như thể hiện văn hóa chia sẻ, hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam" - ông Dương nói.

Tỉ phú Trần Bá Dương cũng cho rằng những thành quả của THACO có được là do thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong đó, chính những đối tác như bầu Đức hay ông Minh là yếu tố "nhân hòa" rất cần thiết. Họ là những người tâm huyết với nền nông nghiệp quốc gia.

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).