Tiêu hủy 80 con heo có chất cấm salbutamol

27 Tháng 04, 2016 | 12:33

(NLĐO) - Sáng 27-4 tại Công ty Vissan, Thanh tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Cảnh sát Môi trường, Chi cục Thú y TP HCM và Công ty Vissan họp báo công bố tiêu hủy 80 con heo có sử dụng chất cấm salbutamol.

Theo thông báo của công ty Vissan, trưa 20-4 công ty tiếp nhận một đàn heo 80 con vận chuyển từ tỉnh Đồng Nai của ông Nguyễn Văn Toàn, chủ doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trà L.A.

Đàn heo đã được đưa vào chuồng cách ly để kiểm tra. Công ty Vissan phối hợp với Chi cục thú y TP HCM tiến hành kiểm tra nhanh nhanh và phát hiện dương tính với chất cấm salbutamol. Ngay sau đó ,đàn heo đã được cách ly và làm thêm các xét nghiệm tiếp theo.

Ngày 26-4, qua kết quả xét nghiệm, lô heo trên có nhiễm chất cấm salbutamol gấp 5 lần cho phép. Tổ công tác liên ngành gồm thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Cảnh sát Môi trường, Chi cục Thú y TP HCM và Công ty Vissan kiểm nghiệm thực tế lô heo nói trên và đưa ra quyết định tiêu hủy đàn heo.


Ông Nguyễn Văn Tiến công bố quyết định xử phạt hành chính, hủy lô heo

Ông Nguyễn Văn Tiến công bố quyết định xử phạt hành chính, hủy lô heo

Tại buổi họp báo Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đọc quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Trà (Long An), về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với mức phạt 25 triệu đồng và tiêu hủy toàn bộ đàn heo.

Ông Toàn cũng chịu mọi chi phí tiêu hủy đàn heo khoảng 100 triệu đồng. Được biết với tội danh trên sau ngày 1-7-2016 thì việc sử dụng chất cấm trong trong nuôi không xử phạt hành chính mà chuyển sang xử phạt hình sự, có thể phạt tù từ 20 năm đến chung thân.

Ngay sau buổi họp báo, đàn heo 80 con được chích điện chết, đưa vào xe thùng kín, vận chuyển đến khu xử lý chất thải để tiêu hủy ngay cùng ngày.


Lô heo nhiễm chất cấm đang được cách ly trước khi đưa đi tiêu hủy

Lô heo nhiễm chất cấm đang được cách ly trước khi đưa đi tiêu hủy

Được biết, ông Nguyễn Văn Toàn đã thu mua heo từ trại chăn nuôi ở Đồng Nai, trại chăn nuôi này có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP (thực hành chăn nuôi tốt). Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm lô heo dương tính với chất cấm, tổ công tác liên ngành đã thực hiện truy xuất nguồn gốc để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Tin, ảnh: Hồng Thúy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).