Tiểu thương Chợ Đầm phản đối phá chợ xây đài phun nước

20 Tháng 04, 2015 | 12:24

(NLĐO) - Hàng trăm tiểu thương Chợ Đầm (Nha Trang) tập trung tại UBND TP Nha Trang phản đối phá Chợ Đầm (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để xây đài phun nước.

Khoảng 6 giờ ngày 20-4, hàng trăm tiểu thương đã kéo nhau tập trung trước Chợ Đầm tròn (Khu vực trung tâm của chợ Đầm) để phản đối nhiều điểm bất hợp lý trong việc xây dựng mới ngôi chợ hơn 40 năm tuổi này. Hơn 200 sạp hàng ở khu vực trung tâm chợ Đầm đều đóng cửa.

   Các sạp hàng đã đóng cửa

Các sạp hàng đã đóng cửa

Khoảng 8 giờ 30 phút, nhóm tiểu thương này tập trung tại UBND TP Nha Trang. Một nhóm tập trung bên ngoài, một nhóm vào UBND TP để giải quyết sự việc.

UBND TP Nha Trang đã cử 3 cán bộ tiếp dân, ghi nhận đóng góp của các tiểu thương. Đến gần 11 giờ trưa, người dân giải tán sau khi UBND TP Nha Trang hứa sẽ xem xét, trình UBND tỉnh, sau đó sẽ trả lời các tiểu thương. Tuy không tập trung phản đối, nhưng các sạp chợ vẫn đóng cửa.

Theo bà Ngô Thị Bình, một tiểu thương, Chợ Đầm tròn từ lâu được xem là biểu trưng Nha Trang. Việc phá đi để xây đài phun nước là rất lãng phí. Chủ đầu tư tổ chức đấu giá các lô sạp như vậy những người có nhiều tiền họ sẽ vào chiếm hết những vị trí đẹp ở khu vực chợ mới. Nhiều người buôn bán cả chục năm ở đây rồi không được đền bù, phải mua lại lô sạp mà không được ưu đãi gì…

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 1-2015, hàng trăm tiểu thương đã bãi thị, kiến nghị không phá bỏ chợ Đầm tròn cũng như phản ánh việc chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang không công khai minh bạch khi xây dựng chợ mới, làm ảnh hưởng đến kinh doanh và cuộc sống của các tiểu thương…

Khu chợ Đầm tròn sẽ quy hoạch xây đài phun nước

Khu chợ Đầm tròn sẽ quy hoạch xây đài phun nước

Trước những kiến nghị này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đã có kết luận giải quyết và khẳng định, thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang là cần thiết vì chợ từng hỏa hoạn dẫn đến độ an toàn của chợ thấp, thiếu đường cho xe cứu hỏa vào chợ để chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; công tác thu gom nước thải cũng như vận chuyển rác, vệ sinh môi trường ở chợ cũng gặp nhiều khó khăn. Việc xây dựng lại chợ đã được UBND tỉnh nghiên cứu từ năm 2010 và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhất trí thông qua.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Nha Trang, chủ đầu tư Sông Đà – Nha Trang, BQL chợ Đầm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc công khai, minh bạch những nội dung liên quan đến quá trình triển khai dự án, phương án sắp xếp, bố trí quầy, sạp, giá cả kinh doanh mới...

Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng vào những năm 1970 do Kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ thiết kế. Trong đó, hai khu chung cư A và B hoàn thành năm 1972. Từ lâu, khu chợ này đã trở thành một địa chỉ du lịch nổi tiếng và là một trong những biểu tượng của thành phố.

Ngày 28-8-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang. Khu nhà chợ Đầm mới có quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000m², bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống 1 tầng rộng hơn 1.400m².

Việc xây dựng lại chợ Đầm được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tiến hành từ tháng 1-2014 đến hết tháng 12-2015, giai đoạn 2 bắt đầu từ năm 2016 và kết thúc vào năm 2020. Hiện nay, có khoảng 1.300 hộ kinh doanh tại đây.

Tin - ảnh: K.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).