Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao

07 Tháng 01, 2020 | 10:22

(NLĐO) - Việc tiểu thương sử dụng các chất được phép nhưng quá nồng độ cũng sẽ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM vừa có chuyến khảo sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Canh Tý năm 2020 tại 2 chợ. 2 giờ ngày 7-1, đoàn đến chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Đến sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra tiếp tại chợ Thủ Đức, chợ truyền thống trên địa bàn.

Ông Nguyễn Nhu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý và Kinh doanh nông sản Thủ Đức, báo cáo các lĩnh vực môi trường, trật tự, kinh doanh hàng hóa, an toàn thực phẩm trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đều bảo đảm. Lượng rau củ quả về chợ bình quân đạt 3.500 tấn/ngày, giảm 0,8% so với năm trước. Cũng theo ông Nhu, cao điểm Tết, mỗi ngày lượng hàng nhập về chợ tăng lên 6.000-6.500 tấn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nguồn hàng dồi dào, giá cả không biến động nhiều. Bên cạnh đó, thương nhân trong chợ còn liên kết với nhà vườn ở nhiều địa phương như Lâm Đồng, Tiền Giang, Bến Tre để đặt lượng hàng hoá lớn.

Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao - Ảnh 1.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao - Ảnh 2.
Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao - Ảnh 3.
Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao - Ảnh 4.
Tiểu thương sử dụng chất được phép nhưng với liều lượng quá cao - Ảnh 5.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng Phòng Y tế quận Thủ Đức, cho rằng rác thải từ rau của quả tồn đọng trong chợ đến 16 giờ chiều hằng ngày dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hàng hóa. Không ít tiểu thương kinh doanh hàng hoá không rõ ràng nguồn gốc. Những tiểu thương này có kho vệ tinh, sơ chế bên ngoài chưa được quản lý tốt, cung cấp hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cũng theo ông Khuôn, thời gian qua đã kết hợp với các cơ quan chức năng xử lý, tiêu huỷ nhiều rau củ quả sử dụng chất cấm gây hại đến sức khoẻ người tiêu dùng. Từ đó, tiểu thương không còn sử dụng chất cấm như trước mà chuyển sang sử dụng các chất cho phép nhưng lại sử dụng quá nồng độ quy định.

Ông Khuôn giải thích, dù sử dụng chất cho phép nhưng xài quá nồng độ cũng sẽ gây hại đến sức khoẻ người sử dụng. Các chất cấm gây ngộ độc cấp tính, còn chất được phép nếu sử dụng nồng độ cao sẽ dẫn đến ngộ độc mãn tính. Ông Khuôn cho biết, thời gian tới sẽ kết hợp với các cơ quan chức kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức.

Bài và ảnh: Ng.Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).