Tìm lối ra cho nhà ở xã hội

18 Tháng 04, 2014 | 23:17

Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đề xuất hàng loạt biện pháp tháo gỡ tín dụng nhằm thúc đẩy “phá băng” thị trường bất động sản, tạo điều kiện để người thu nhập thấp có nhà ở

Ngày 18-4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp bàn phương hướng hoạt động năm 2014 của Ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS).

Diện tích nhỏ dễ bán

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 31-3, các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng với 3.537 khách hàng (tổng số 3.124 tỉ đồng). Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam được ký hợp đồng tín dụng với 19 doanh nghiệp (21 dự án), với số tiền cam kết giải ngân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN là 1.790 tỉ đồng. Tính đến cuối tháng 2, tỉ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS là 3,16% (cuối năm 2013 là 3,38%); tổng giá trị tồn kho BĐS khoảng 92.690 tỉ đồng, giảm 1.768 tỉ đồng so với tháng 12-2013.

Bộ Xây dựng cho biết tại TP Hà Nội, giá nhà 4 tháng đầu năm có dấu hiệu chững lại, một số dự án có vị trí tốt, diện tích nhỏ, giá tăng nhẹ. Tại TP HCM, giá nhà có xu hướng không giảm tiếp. Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng quả quyết tồn kho BĐS giảm 34% và tín dụng BĐS đã tăng, cho thấy nhu cầu BĐS tiếp tục tăng, thị trường ấm lên.

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội vẫn chưa hấp dẫn. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM  Ảnh: Tấn Thạnh
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội vẫn chưa hấp dẫn. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Kéo dài thời gian hỗ trợ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết để khai thông và thúc đẩy nhà ở xã hội, NHNN đã thống nhất với Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian hỗ trợ từ 10 năm lên 15 năm để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng là đối tượng thu nhập thấp. Đặc biệt, gói 30.000 tỉ đồng sẽ cho khách hàng cá nhân vay mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng tối đa 1,05 tỉ đồng (không khống chế diện tích và đơn giá); bổ sung một số ngân hàng thương mại cổ phần có nhu cầu được tham gia chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở để đẩy mạnh việc giải ngân.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị cho vay các hộ dân ở đô thị; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tại các đô thị đã có đất ở phù hợp quy hoạch, chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng xuống cấp hư hỏng, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở nhưng không quá 800 triệu đồng. Tuy nhiên, NHNN chỉ ủng hộ một phần đề xuất và kiến nghị Thủ tướng cho vay đối tượng này phải thấp hơn mức cho vay đối với nhà ở xã hội và tối đa không quá 300 triệu đồng/khách hàng.

Lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội đã được điều chỉnh giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm (từ tháng 1-2014) song Bộ Xây dựng cho rằng vẫn còn cao so với thu nhập của người dân, chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận gói tín dụng này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhìn nhận gói 30.000 tỉ đồng chỉ thấy được hiệu quả khi có số liệu bao nhiêu hộ dân vào ở. Cần tăng tốc về cơ chế chính sách và tạo điều kiện để người mua có thể mua nhà, người xây nhìn thấy hiệu quả đầu tư. Về lâu dài, cần một chính sách tín dụng riêng cho nhà ở xã hội.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).