Tin đồn thất thiệt đóng cửa khẩu: Người trồng khoai lao đao!

22 Tháng 05, 2014 | 09:51

Kẻ xấu vừa tung tin đồn “ngày 20-5-2014 cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ đóng cửa” đã khiến giá khoai tím Nhật ở Vĩnh Long lao dốc. Từ 7.000 đồng/kg giờ chỉ còn 5.000 đồng/kg, thấp dưới giá thành, người trồng khoai thua lỗ nặng.

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi, ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi (Bình Tân - Vĩnh Long) cho biết: Trong các ngày qua rất nhiều nông dân trực tiếp đến HTX hoặc gọi điện thoại hỏi xác minh tin đồn Trung Quốc đóng cửa khẩu không cho hàng hóa nông sản qua lại có thật không?

Tôi nói không có chuyện đó, đồng thời khuyến cáo bà con hết sức cẩn trọng với những tin đồn thất thiệt của kẻ xấu tung ra để trục lợi. Tuy nhiên, tin đồn cứ lan rộng, không chỉ người trồng khoai lang hoang mang mà kể cả người trồng đậu bắp xuất khẩu sang Nhật cũng đến hỏi thực hư.

Tôi khẳng định với bà con rằng: Cứ yên tâm sản xuất, đậu bắp xuất khẩu sang Nhật rất ổn định, không sợ bí đầu ra. Còn đối với những người trồng khoai lang chưa đến tuổi thu hoạch thì bà con hết sức bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt và hãy tập trung chăm sóc để khoai đạt năng suất cao.

Sau ngày 20-5-2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.

Ông Bùi Tấn Kiệt, ấp Thành Tân, Thành Đông (Bình Tân) cho biết: Trước ngày 15-5 khoai lang tím Nhật được các thương lái thu mua ở mức giá khoảng 7.000 đồng/kg nhưng sau đó có tin đồn “Trung Quốc sẽ đóng cửa khẩu” thế là giá khoai giảm xuống dưới mức 5.000 đồng/kg.

Đến chiều ngày 19-5, giá khoai tăng trở lại hơn 600 đồng/kg và đứng mức giá 5.700 đồng/kg. Thấy giá khoai tăng trở lại bằng giá thành sản xuất, tôi vội kêu lái bán 4.500 m2 khoai lang tím Nhật để thu hồi vốn mặc dù khoai mới 4 tháng tuổi. Nhưng chỉ đến sáng 20-5, giá khoai lang tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, đứng mức 6.700 đồng/kg. Vì quyết định quá vội tôi đã mất đi khoản tiền lớn!

14-59-25_ong-kiet-buon-vi-bn-khoi-re

Ông Kiệt buồn vì bán khoai chỉ với giá 5.700 đồng/kg

Ông Nguyễn Văn Cưng (70 tuổi), ấp Thành Hưng, xã Thành Trung (Bình Tân) có 1 ha khoai lang tím Nhật đến tuổi thu hoạch. Ông Cưng nói: Nông dân mình đừng nên tin vào tin đồn, nhất là ngay lúc này lại càng cảnh giác. Mấy ngày qua thương lái đến hỏi mua khoai nhưng tôi không bán, quyết neo chờ giá lên.

Anh Đạt, thương lái thu gom khoai cho thương nhân Trung Quốc cho biết: Thương nhân Trung Quốc có người rút về nước nhưng vẫn chuyển tiền cho tôi 5 tỉ để thu mua khoai lang chuyển sang cho họ. Việc thông thương vẫn bình thường.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Bình Tân, cho biết: Sau khi nhận được thông tin đồn thổi do kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, lập tức lãnh đạo huyện chỉ đạo cho các địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu. Sau khi tuyên truyền bà con đã nhận thức được, giá khoai theo đó nhích lên. Chúng tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa khẩu như lời đồn thổi.

Theo Thanh Phong (Nông nghiệp Việt Nam)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).