Tín hiệu vui từ hoạt động kết nối

10 Tháng 09, 2018 | 05:47

TP HCM đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm mở rộng thị trường cho doanh nghiệp Việt

Ngày 31-8 vừa qua, dưới sự chủ trì của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM và Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM (thuộc Sở Công Thương TP HCM), tại Khu Công nghệ cao, 20 doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp hỗ trợ TP HCM đã kết nối với 3 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn gồm Samsung, Sonion và Nidec.

Rút ngắn khoảng cách với nhà mua hàng

Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, cho biết tại buổi kết nối, các DN Việt xác định DN FDI là khách hàng tiềm năng; gần 50% số DN Việt Nam được các DN FDI đề nghị cung cấp bảng báo giá chi tiết cũng như đi thăm trực tiếp nhà máy để đánh giá khả năng hợp tác.

Buổi kết nối là một trong những hoạt động của TP HCM nhằm triển khai các giải pháp kết nối và hỗ trợ DN công nghiệp hỗ trợ trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhằm khai thác hiệu quả quá trình hội nhập. Trước sự kiện kết nối này, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TP HCM cùng các chuyên gia Samsung đã khảo sát và làm việc tại một số DN công nghiệp hỗ trợ để nắm bắt quá trình hoạt động và triển khai kế hoạch cải tiến, đổi mới cho DN.

Tín hiệu vui từ hoạt động kết nối - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp

Tại Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà (quận Gò Vấp, TP HCM), ông Chu Mạnh Cường, giám đốc công ty, cho biết đang tiếp tục cải tiến với mục tiêu khắc phục tỉ lệ lỗi trong sản phẩm hiệu quả hơn, giảm tồn kho, cải thiện năng suất lao động hơn nữa. Theo ông Cường, khi chưa tham gia vào chuỗi cung ứng, công ty chưa có tiêu chuẩn cụ thể về phương thức hoạt động, lãng phí nguyên vật liệu sản xuất, thời gian lưu kho lâu, nhiều thao tác thừa do sắp xếp chưa hợp lý, năng suất lao động chưa cao. Sau khi cải tiến, năng suất lao động công ty tăng 40%, doanh số tăng 10%/năm và được làm nhà cung ứng cho Samsung. Công ty Điện Quang (tỉnh Bình Dương) thì đang kỳ vọng sẽ đổi mới các lĩnh vực logistics, kho, nhà xưởng… cũng như cải tiến hiệu quả chất lượng, năng suất lao động sau đợt tư vấn cải tiến của Samsung.

Tập trung các giải pháp hỗ trợ

Theo các chuyên gia của Samsung, hầu hết DN công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn nhiều hạn chế trong quá trình sản xuất, đáng mừng là sau cải tiến, những hạn chế trên được khắc phục hiệu quả.

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, nhu cầu cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nội địa cho các DN FDI đầu cuối đang rất lớn. Chỉ tính riêng Samsung, theo kế hoạch đến năm 2020, tập đoàn này cần đến 500 DN cung ứng sản phẩm nhưng hiện mới 50 DN tham gia cung ứng. Để gia tăng số lượng DN cung ứng theo đặt hàng của Samsug, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ đang phối hợp Tập đoàn Samsung đưa các chuyên gia đến hỗ trợ DN cải thiện hiệu suất sản xuất. Đến nay, nhiều DN đã thực hiện tốt quy trình sản xuất theo phương pháp Kaizen và 5S, qua đó giảm thiểu giá trị hàng tồn kho, rút ngắn thời gian thay khuôn, tiết kiệm được chi phí hàng tỉ đồng. Năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ vậy gia tăng đáng kể.

Ông Phạm Thành Kiên nói để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất hàng điện tử trong những tháng cuối năm 2018 và những năm tiếp theo, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND TP tập trung vào các giải pháp tổ chức kết nối và hỗ trợ các DN trong nước tham gia được vào chuỗi cung ứng và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Mục đích giúp DN khai thác hiệu quả quá trình hội nhập, đặc biệt là các tập đoàn lớn đang đầu tư tại TP HCM, như Samsung. Dự kiến trong tháng 9 và tháng 10-2018, Sở Công Thương tổ chức các hoạt động kết nối giữa DN trong nước với DN FDI thông qua chuỗi sự kiện "Ngày hội tìm kiếm nhà cung ứng công nghiệp hỗ trợ lần 2-2018". 

Bài và ảnh: Phương An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).