Tính tiền theo đồng hồ, giá taxi tăng 100.000 đồng/chuyến

14 Tháng 04, 2016 | 15:47

Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo bảy hãng taxi chạy chặng sân bay Liên Khương - Đà Lạt phải tính cước phí dựa trên đồng hồ, không được thỏa thuận với khách.


Các hãng taxi đã bắt đầu tính giá cước theo đồng hồ, không thỏa thuận giá với khách như trước đây - Ảnh: C.Thành

Các hãng taxi đã bắt đầu tính giá cước theo đồng hồ, không thỏa thuận giá với khách như trước đây - Ảnh: C.Thành

Theo các hãng taxi, tính theo đồng hồ khiến giá cước tăng thêm khoảng 100.000 đồng/chuyến so với giá trước đây..

Như vậy giá cước các hãng áp dụng cho chặng đường dài dưới 35km từ khoảng 250.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ và 300.000 đồng/chuyến/xe 7 chỗ tăng lên khoảng 345.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ và 445.000 đồng/chuyến/xe 7 chỗ. Đây là mức giá taxi cao kỷ lục từ trước tới nay cho tuyến đường trên.

Ông Nguyễn Văn Gia, phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, thừa nhận với giá cước tăng đột biến như trên, người dân sẽ rất khó chấp nhận. Thậm chí nhiều người sẽ cho đó là sự bất thường vì khoản tiền chênh lệch giữa giá mới và cũ khá lớn.

Theo ông Gia, quan điểm của Sở GTVT luôn khuyến khích các hãng giảm giá cho người dân. Tuy nhiên từ các đợt kiểm tra đột xuất mới đây, Thanh tra Sở GTVT phát hiện nhiều hãng taxi chạy chặng Liên Khương - Đà Lạt chỉ thỏa thuận giá với khách, không căn cứ tính tiền trên đồng hồ đo là vi phạm quy định.

“Chúng tôi yêu cầu các hãng phải làm đúng quy định về thu tiền cước đối với khách hàng thông qua đồng hồ. Việc này ngay lập tức khiến giá cước đội lên khá cao. Đây là quy định chung, có thể nhiều người bị sốc ban đầu, nhưng người dân sẽ quen dần” - ông Gia nói.

Cũng theo ông Gia, trường hợp muốn giảm giá, các hãng phải nộp hồ sơ xây dựng bảng giá hoặc tiến hành đăng ký xe chạy hợp đồng, Sở GTVT sẽ cấp phù hiệu và giải quyết các thủ tục cần thiết khác. “Việc tính tiền căn cứ theo đồng hồ là hình thức bắt buộc. Sắp tới, bắt đầu từ ngày 1-7, theo nghị định 86 của Chính phủ, các hãng taxi bắt buộc phải xuất hóa đơn theo đồng hồ tính tiền cho khách thì việc thỏa thuận giá với khách, gian lận cước xe sẽ được giải quyết triệt để hơn” - ông Gia nhấn mạnh thêm.

Ông Nguyễn Văn Tạo, một người dân ngụ tại đường Trần Phú (TP Đà Lạt), cho biết ông thường đi taxi từ Đà Lạt đến sân bay Liên Khương và ngược lại với giá trước giờ khoảng 160.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ, nên việc các hãng tăng giá bất thường khiến ông rất bất ngờ.

“Tôi không biết các hãng xe cạnh tranh kiểu gì mà giá xe tăng 200.000 đồng/chuyến so với giá thấp nhất như vậy. Việc thỏa thuận giá là thuận mua vừa bán, nếu hãng taxi áp dụng giá như trên, chúng tôi bắt buộc phải lựa chọn đi xe buýt hay các phương tiện khác” - 
ông Tạo nói.

Một số hãng taxi cho biết tới chiều 13-4, nhiều khách hàng đã phản ứng khi các tài xế thông báo giá cước xe chặng Liên Khương - Đà Lạt thay đổi đột ngột. Không ít khách đã chọn đi các dịch vụ vận chuyển khác khi biết mức giá mới tăng vọt so với giá cũ.

Phát phiếu khuyến mãi cho khách để giữ giá cũ

Như đã thông tin trước đó, từ tháng 2-2016 tới nay Hãng Lado Taxi áp dụng giá chặng TP Đà Lạt - sân bay Liên Khương 160.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ, thay vì khoảng 250.000 đồng/chuyến như các hãng xe khác.

Sau khi sáu hãng taxi còn lại ở Đà Lạt khiếu nại, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cho rằng Lado cạnh tranh không lành mạnh nên đã ra chỉ đạo tất cả các hãng phải tính giá cước theo đồng hồ đúng theo quy định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Đồng - giám đốc Công ty TNHH Đồng Thúy, doanh nghiệp điều hành Hãng Lado Taxi - cho biết: “Nếu chỉ chạy một chiều với giá trên thì chúng tôi huề vốn, thậm chí lỗ. Tuy nhiên lưu lượng khách hai chiều của công ty lớn, chiếm khoảng 80%, chúng tôi kết hợp mua vé tháng cho các xe khi qua trạm thu phí và dùng dòng xe tiết kiệm xăng... nên kinh doanh vẫn có lời”.

Theo ông Đồng, việc giữ giá cước rẻ, ổn định là việc sống còn của công ty nên Lado dù thực hiện chỉ đạo tính cước theo đồng hồ nhưng sẽ phát các phiếu khuyến mãi giảm giá cho khách để đảm bảo sẽ giữ giá 160.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ.

Theo Chính Thành (Tuổi Trẻ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).