Tọa đàm “Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TP HCM”: Từng bước vượt qua khó khăn, thách thức

17 Tháng 02, 2022 | 07:01

(NLĐO) - Sáng nay 17-2, tọa đàm với chủ đề: "Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TP HCM" được Báo Người Lao Động tổ chức, dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đã vượt qua năm 2021 đầy cam go, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý trong ứng phó dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên trong năm 2022 và những năm tiếp theo, rủi ro, khó khăn, thách thức vẫn còn. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình, với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể đối với tiến trình vực dậy và tạo sức bật cho nền kinh tế.

Tọa đàm “Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TP HCM”: Từng bước vượt qua khó khăn, thách thức - Ảnh 1.

Báo Người Lao Động cũng đang triển khai loạt bài: Cần những "quả đấm" để phục hồi kinh tế, với nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế từ các chuyên gia, doanh nghiệp cho những giải pháp khôi phục phát triển kinh tế đất nước, trong đó có TP HCM.

Tọa đàm “Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TP HCM”: Từng bước vượt qua khó khăn, thách thức - Ảnh 2.

Một số diễn giả tham gia tọa đàm. Đồ họa: Tấn Nguyên

Với tinh thần đồng hành cùng Chính phủ, các bộ ngành, TP HCM, Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm “Tạo đột phá để phát triển kinh tế cả nước và TP HCM” nhằm trao đổi, hiến kế giải pháp tạo đột phá trong phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là cú hích cho TP HCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế vùng, kinh tế của cả nước. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022; tạo tiền đề cho việc thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hùng cường…

Tọa đàm sẽ tập trung vào 2 tuyến nội dung chính: Thứ nhất, cùng đánh giá khái quát về hàng loạt giải pháp hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới vừa được ban hành và trao đổi, thảo luận hướng đi nào để các giải pháp đi vào cuộc sống nhanh nhất, hiệu quả nhất…

Thứ hai, với đầu tàu kinh tế như TP HCM thì "những việc cần làm ngay" là gì để sớm tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, tiếp tục trở thành động lực tăng trưởng của cả nước? Trong đó, một giải pháp được xem là cú hích cho phát triển kinh tế TP HCM và cả nước là đầu tư xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM.

Tọa đàm có sự tham gia các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành của TP HCM, doanh nghiệp gồm:

1. TS Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội

2. TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia

3. PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

4. TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh

5. TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia

6. Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (phụ trách điều hành Vụ Chính sách tiền tệ), Ngân hàng Nhà nước

7. PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện phát triển Kinh tế TPHCM

8. TS Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM

9. Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM

10. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đầu tư Tài chính nhà nước TP HCM (HFIC)

11. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG)

12. Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital

...

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).