Tôm hùm, cá bớp ở Vân Phong chết hàng loạt vì tảo độc

14 Tháng 11, 2018 | 17:55

(NLĐO) – Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỉ ở vịnh Vân Phong, Khánh Hòa vì tảo độc hoành hành

Hai sở Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị liên quan vừa khảo sát, thu mẫu nước biển tại Vịnh Vân Phong (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) sau khi hải sản chết liên tục ở khu vực này. Đây là nơi tập trung nuôi tôm hùm và cá bớp của tỉnh Khánh Hòa.

Theo kết quả phân tích mẫu của Viện Hải dương học Nha Trang, các thông số về nhiệt độ, độ mặn, PH, hàm lượng muối dinh dưỡng và Chlorophyll đều bình thường nhưng thành phần tảo thu nhận tại đây quá cao.

Tại điểm lấy mẫu T1 (Hòn Ông) mật độ tảo tầng mặt 384.445 tế bào/lít, tầng đáy 874.763 tế bào/lít, trong khi mật độ trung bình là 30.000 - 50.000 tế bào/lít.

Tôm hùm, cá bớp ở Vân Phong chết hàng loạt vì tảo độc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa xác định thành phần tảo quá nhiều trong nước biển là nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản nuôi chết hàng loạt thời gian qua.

Ngoài ra, ghi nhận tại một số loài tảo có khả năng gây hại như: Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros. Đây là các loài tảo có khả năng sinh sản độc tố, cần cảnh báo để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm hải sản an toàn.

Trước tình hình này, Chi cục Thủy tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nên di dời lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, đảm bảo độ sâu khi thủy triều thấp là 8m để đủ lượng oxy hòa tan cho loài nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới, vớt rác, tạo môi trường thông thoáng cho loài nuôi phát triển.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 10, thủ phủ nuôi tôm hùm, cá bớp của tỉnh Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ hải sản chết liên tục. Hàng trăm ngư dân bị thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Hiện toàn huyện có khoảng 9.800 ô lồng nuôi tôm hùm, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã... Tỉ lệ hao hụt do các loại bệnh trong quá trình nuôi tôm hùm thời gian liên tục tăng cao.

Tin-ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).