Tôn vinh doanh nghiệp vượt khó

07 Tháng 10, 2020 | 08:01

Để vượt qua khó khăn, doanh nghiệp không chỉ cần hỗ trợ từ nhà nước mà đòi hỏi phải có bản lĩnh, định hướng, dám thay đổi và quyết tâm mạnh mẽ

Hôm nay, 7-10, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP HCM (HUBA) tổ chức lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam lần thứ XVI (2004-2020) và Tôn vinh DN & doanh nhân TP HCM tiêu biểu năm 2020. Đây là danh hiệu do UBND TP HCM công nhận và cấp giấy chứng nhận, được tổ chức 2 năm một lần và đây là lần bình chọn thứ 3. Số DN, doanh nhân đạt danh hiệu được công bố cùng ngày.

Thêm tiêu chí vượt qua thách thức từ Covid-19

DN đạt danh hiệu gồm 20 nhóm ngành: cơ khí - điện, cao su - nhựa dệt may - da giày, hóa chất - hóa mỹ phẩm, công nghiệp hỗ trợ, chế biến lương thực - thực phẩm, đồ uống và bánh kẹo, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, dây và cáp điện, dược - y tế - thực phẩm chức năng, trang sức - mỹ nghệ - chế biến gỗ, tư vấn - luật, vận tải - logistics, văn hóa - truyền thông - quảng cáo, tài chính - ngân hàng, khoa học và công nghệ cùng một số nhóm ngành dịch vụ.

Tôn vinh doanh nghiệp vượt khó - Ảnh 1.

Công ty CP Kỹ nghệ Việt Nam Súc sản (VISSAN), một trong những doanh nghiệp tham gia bình chọn năm 2020 . Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Năm nay, số lượng DN tham gia tăng 20% và chất lượng DN tham gia cao hơn so với đợt trước. Có nhiều DN thương hiệu lớn như: Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Thiên Long, Tập đoàn Kido, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tổng Công ty May Việt Tiến, Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam, Công ty CP Việt Nam Súc sản, Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận...

Trong năm 2018 và 2019 (2 năm xét duyệt), tổng doanh thu của 100 DN đạt trên 580.000 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 38.000 tỉ đồng, đóng góp ngân sách hơn 25.000 tỉ đồng, đóng góp an sinh xã hội hơn 800 tỉ đồng và giải quyết việc làm ổn định cho hơn 150.000 lao động.

Theo HUBA, với bối cảnh đặc biệt là đại dịch Covid-19, năm nay, tiêu chí xét duyệt bổ sung thêm hoạt động đổi mới sáng tạo, vượt qua thách thức do tác động của dịch. Theo đó, Ban Tổ chức cuộc bình chọn đã tăng tỉ trọng điểm xét chọn cho DN có các hoạt động sáng tạo, vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm 2020 nhằm ghi nhận những cố gắng vượt bậc, biết tận dụng những cơ hội để duy trì và phát huy thế mạnh sẵn có trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đây là thông điệp khuyến khích các DN có nhiều giải pháp chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa để nhanh chóng biến khó khăn thành cơ hội tốt trong mọi điều kiện, đặc biệt khi thị trường được mở ra sau thời gian dài ngưng trệ.

HUBA cũng ghi nhận trong cuộc bình chọn năm nay, nhiều DN đã tích cực đổi mới, sáng tạo, vượt qua thách thức để duy trì và phục hồi sản xuất - kinh doanh, đồng hành cùng TP phát triển. Nhiều DN đã khẩn trương thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi sản phẩm mới, chuyển đổi công nghệ, phát triển thị trường trong nước, chuyển đổi phương pháp quản trị, chủ động hơn trong nguồn cung ứng nguyên liệu... để thích nghi với trạng thái mới. Do vậy, ngoài danh hiệu "DN & doanh nhân TP HCM tiêu biểu" được tôn vinh, HUBA đã đề xuất UBND TP xét tặng bằng khen cho những DN, doanh nhân điển hình vượt qua thách thức đại dịch Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA, đánh giá giải thưởng năm nay có ý nghĩa lớn trong bối cảnh sản xuất - kinh doanh của DN lâm vào khó khăn nặng nề do ảnh hưởng của đại dịch. "DN tham gia bình chọn năm nay đều có năng lực, điều kiện, khả năng vượt qua đại dịch, đóng góp cho kinh tế TP một cách hiệu quả, chấp hành tốt pháp luật và đóng góp trách nhiệm xã hội. Tất cả những điều này thể hiện họ là DN tiêu biểu, năng động, sáng tạo, thích ứng, vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19 và xứng được vinh danh, khích lệ kịp thời. Đây cũng là cách tiếp sức về mặt tinh thần để cộng đồng DN, doanh nhân tiếp tục vững bước phát triển, đóng góp cho TP" - ông Chu Tiến Dũng nhìn nhận.

Giải thưởng đáng trân trọng

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh (Bidrico), nhận định trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 như hiện nay, việc HUBA triển khai bình chọn, tổ chức sự kiện lễ kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và Tôn vinh "DN & doanh nhân TP HCM tiêu biểu năm 2020" là rất đáng trân trọng.

Dưới góc độ DN, nói về khó khăn thì rất nhiều nhưng câu chuyện lúc này là làm sao vượt qua. Điều này đòi hỏi bản lĩnh, định hướng, những thay đổi và quyết tâm của DN, doanh nhân. Từ tháng 4, khi dịch bùng phát, rất nhiều DN đã bị mất cân đối dòng tiền do doanh thu sụt giảm mạnh, các ngân hàng cũng tính toán lại hiệu quả dòng vốn cho vay đối với DN… càng khiến hoạt động của DN khó khăn hơn.

"Lúc này, tự bản thân DN phải tự "bơi", tự mình vươn lên để vượt qua khó khăn. Do đó, những DN, doanh nhân có tên trong danh sách tiêu biểu và được TP tôn vinh dịp này là xứng đáng, là phần thưởng cho những nỗ lực của họ thời gian qua. Đồng thời, khi khó khăn vẫn còn trước mắt, phần thưởng sẽ là động lực để từng DN, doanh nhân cố gắng hơn nữa, có giải pháp ứng phó phù hợp để duy trì hoạt động trong tình trạng bình thường mới này" - ông Nguyễn Đặng Hiến nói.

Có một thực tế là trong đại dịch, ở từng ngành hàng vẫn có những DN thuận lợi, như ngành dệt may DN sản xuất khẩu trang, ngành thực phẩm sản xuất mì ăn liền… Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Đặng Hiến, những trường hợp như trên chỉ là số ít, còn lại, DN phải nắm vững tình hình thực tế, diễn biến của thị trường để có bước đi đúng, tránh vấp ngã không cần thiết trong giai đoạn sắp tới. "Thực tế nhiều DN đã bị ảnh hưởng lớn do chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị đứt gãy, dẫn tới nghịch lý là sức mua không cao nhưng giá bán không giảm do chi phí, giá thành của DN vẫn tăng. Do đó, bản thân từng DN cũng phải cơ cấu lại hoạt động, quy mô cho phù hợp với tình hình thực tế, cơ cấu lại chuỗi cung ứng thị trường trong và ngoài nước sau khi bị đứt gãy do dịch" - ông Nguyễn Đặng Hiến phân tích.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều DN chia sẻ một trong những yếu tố giúp DN duy trì và vượt qua khó khăn trong giai đoạn này là nhờ chính sách phát triển bền vững, tích lũy được nguồn lực tài chính từ những năm qua.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc quan hệ đối ngoại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho hay ngành vàng bạc đá quý, trang sức cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thực tế đã có một số DN trong ngành phải ngừng cuộc chơi, những DN đang trụ lại trên thị trường và tiếp tục phát triển là sự nỗ lực rất lớn.

Như PNJ, một trong những yếu tố giúp DN vượt khó là chiến lược phát triển bền vững rất nhiều năm qua, từ việc xây dựng văn hóa DN đến đầu tư cho nguồn nhân lực… Những DN có nguồn lực vững chắc về tài chính, đội ngũ nhân sự, chiến lược kinh doanh bài bản sẽ có cơ hội và thế mạnh để vượt qua khó khăn của thị trường. "Trong tình hình khó khăn chung do ảnh hưởng dịch bệnh, PNJ vẫn ổn định hoạt động kinh doanh và nỗ lực để đạt các mục tiêu kinh doanh đặt ra từ đầu năm. Do đó, nếu có thêm giải thưởng, được tôn vinh DN tiêu biểu TP năm 2020 sẽ là nguồn động viên, thêm động lực cho ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ nhân viên công ty" - ông Huỳnh Văn Tẩn chia sẻ.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình:

Sau đại dịch, sẽ tìm thấy cơ hội

Trong dịch Covid-9, thoạt nhìn các DN xây dựng có thể không thấy thiệt hại nặng nề nhưng thực tế đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ sự sụt giảm ở phân khúc bất động sản du lịch. Nhiều dự án bất động sản du lịch đang thi công thì bị tạm dừng hoặc phải thi công cầm chừng, dự án chuẩn bị triển khai cũng bị dừng lại. Trong khi đây là một trong những mảng thi công chính của Hòa Bình. Nguồn việc và sản lượng của tập đoàn bị giảm sút đáng kể nhưng nhiều khoản chi phí để vận hành DN không thể cắt giảm là khó khăn lớn nhất.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã chuẩn bị những biện pháp vừa phù hợp với việc phát triển lâu dài vừa đáp ứng cho việc đối phó với cuộc khủng hoảng. Đây cũng là cơ hội để tập đoàn tái cấu trúc mọi hoạt động từ sản phẩm dịch vụ, thị trường, hệ thống quản lý, mô hình kinh doanh...

Tôi vẫn thường lạc quan nghĩ rằng trong "nguy" có "cơ". Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, một trật tự thế giới mới sẽ được thiết lập và chúng ta sẽ tìm thấy những cơ hội cho Việt Nam nói chung và ngành xây dựng của Việt Nam nói riêng khi vươn ra thị trường toàn cầu. Cuộc khủng hoảng hiện nay có quy mô toàn cầu với mức độ rất nghiêm trọng và còn diễn biến khó lường nhưng tôi tin tưởng tinh thần "Cánh diều ngược gió" của tập thể Hòa Bình sẽ biến thử thách thành cơ hội. Nếu đạt thêm danh hiệu DN tiêu biểu TP HCM năm 2020 sẽ là phần thưởng khích lệ cho Hòa Bình và những DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong một năm đầy thách thức này.

S.Nhung ghi

Thái Phương - Hoài Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).