Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc bán đấu giá gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh

01 Tháng 08, 2018 | 12:39

(NLĐO)- Tổng cục Hải quan khẳng định việc thông báo bán đấu giá lô hàng thịt trâu đông lạnh tịch thu của nhóm đối tượng người Trung Quốc cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng quy định của pháp luật.

Ngày 1-8, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã lên tiếng về việc trước đó Cục Điều tra chống buôn lậu đăng tin bán đấu giá 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh để tái xuất. 

Trước đó, nhiều ý kiến băn khoăn về việc bán đấu giá lô hàng này đảm bảo trình tự và đúng theo quy định của pháp luật hay không?

Theo Tổng cục Hải quan, ngày 26-2, tại khu vực vùng biển vịnh Bắc Bộ, Tổ công tác thuộc Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Cục Điều tra chống buôn lậu) kiểm tra 2 tàu vỏ sắt do 4 đối tượng người Trung Quốc vận chuyển 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh.

Tại điểm kiểm tra, thuyền trưởng, thuyền viên mang quốc tịch Trung Quốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đi kèm theo hàng hóa. Căn cứ theo quy định hiện hành, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định xử phạt với các đối tượng Trung Quốc, tịch thu toàn bộ hàng hóa sung công quỹ.

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc bán đấu giá gần 170 tấn thịt trâu đông lạnh - Ảnh 1.

Lô hàng thịt trâu đông lạnh bị lực lượng hải quan thu giữ - Ảnh: Báo Hải quan

Kết quả xác minh xác định lô hàng này có nguồn gốc nhập kho ngoại quan sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vạn Gia. Sau khi lô hàng đã hoàn thành thủ tục tái xuất, tàu Trung Quốc đang vận chuyển hàng hóa trên biển sang Trung Quốc không đúng tuyến đường thì bị cơ quan Hải quan bắt giữ.

Tổng cục Hải quan cho rằng theo quy định của luật an toàn thực phẩm và Luật Thú y thì lô hàng nêu trên nếu bán tiêu thụ trong nước thì phải có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Tuy nhiên theo văn bản trả lời của Chi cục Thú y vùng II - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi Cuc Điều tra chống buôn lậu thì lô hàng trên không có khai báo kiểm dịch, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, không có tài liệu liên quan chứng minh cho việc đã làm thủ tục nhập khẩu đã theo quy định nên không lấy mẫu để kiểm dịch, buộc tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ số thịt trâu đông lạnh nêu trên.

Cơ quan hải quan dẫn Điều 33 Luật xử lý vi phạm hành chính nêu: "Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại". Do đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã giám định chất lượng hàng hóa, kết luận lô hàng đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại nặng phù hợp với quy chuẩn quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe con người.

Từ kết quả giám định nêu trên, Tổng cục Hải quan cho biết lô hàng không thuộc trường hợp buộc tiêu hủy, không được bán để tiêu thụ trong nước nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Tổng cục Hải quan khẳng định việc thông báo bán đấu giá lô hàng thịt trâu đông lạnh nêu trên cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện để tái xuất hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu thông báo tổ chức bán đấu giá lô hàng trên và nêu rõ khách hàng trúng đấu giá tự chịu chi phí trong việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, sau khi mua được hàng hóa phải xuất khẩu toàn bộ lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Tài sản bán gồm 168,25 tấn thịt trâu đông lạnh bị tịch thu; tổng trị giá (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) làm tròn số trên 12,815 tỉ đồng.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).