Tổng TTCP chấn chỉnh toàn ngành sau vụ thanh tra xây dựng "vòi tiền"

22 Tháng 06, 2019 | 12:30

(NLĐO)- Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra trong bối cảnh vừa xảy ra vụ thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc.

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra. 

Chỉ thị nêu rõ bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian gần đây, một số công chức, viên chức thanh tra không chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của ngành thanh tra và TTCP, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Chỉ thị do người đứng đầu TTCP ký cũng nêu rõ nguyên nhân của tồn tại nêu trên là do việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một số công chức, viên chức thanh tra không nghiêm, còn hạn chế, yếu kém.

Tổng TTCP chấn chỉnh toàn ngành sau vụ Thanh tra xây dựng vòi tiền - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với công chức, viên chức ngành thanh tra

Bên cạnh đó là công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị thanh tra chưa được coi trọng, quan tâm đúng mức; việc phát hiện, xử lý vi phạm chưa kịp thời, chưa nghiêm.

Do vậy, để chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế nêu trên, Tổng TTCP yêu cầu toàn ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ. Đặc biệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của Thủ tướng về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Tổng TTCP yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm quy trình chuyên môn nghiệp vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nhiệm vụ. Đồng thời, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Người đứng đầu TTCP cũng giao nhiệm vụ cho thủ trưởng các vụ, cục, đơn vị thuộc TTCP và Chánh thanh tra bộ, ngành, địa phương chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công chức, viên chức, đảng viên thuộc quyền quản lý trong việc thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của cơ quan.

Song hành với đó là kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật; báo cáo người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính cấp trên và Tổng TTCP kết quả xử lý.

Tổng TTCP Lê Minh Khái cũng đề nghị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp với TTCP chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thanh tra, công chức, viên chức thanh tra theo thẩm quyền trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành quy định của Đảng và nhà nước; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 18-6, bà Nguyễn Thị Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra thuộc Bộ Xây dựng) cùng 2 thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỳ Linh đã bị khởi tố về tội Nhận hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, ngày 12-6, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang ông Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên (35 tuổi, Phó giám đốc Công ty Đức Trung). Khi bị bắt, Đặng Hải Anh khai việc đưa tiền của anh Yên nhằm không bị giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công.

Cùng ngày, trưởng đoàn Kim Anh cũng bị bắt quả tang nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (48 tuổi, kế toán UBND xã Tân Tiến) để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình do UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư; nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường (40 tuổi, công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang).

Khám nơi làm việc của Đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, nhà chức trách thu nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn và hơn 335 triệu đồng trong tủ do bà Kim Anh quản lý.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).