TP HCM bắt giữ lô heo bị dính tả heo châu Phi dù có giấy kiểm dịch

08 Tháng 07, 2019 | 12:22

(NLĐO) – Một cán bộ thú y tỉnh Đồng Nai đã bị tạm đình chỉ công tác do cấp giấy kiểm dịch vận chuyển cho một lô heo bị nhiễm tả heo châu Phi

Ngày 8-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết đã tạm đình chỉ công tác cán bộ thú y Ninh Văn Trường do làm sai quy định trong cấp giấy kiểm dịch.

"Tôi đã giao cho Trạm Chăn nuôi Thú y huyện Long Thành tổ chức họp kiểm điểm cán bộ thú y Ninh Văn Trường và đề xuất hình thức kỷ luật, sau đó hội đồng kỷ luật của Chi cục sẽ họp và xử lý theo quy định." – ông Quang thông tin.

TP HCM bắt giữ lô heo bị dính tả heo châu Phi dù có giấy kiểm dịch - Ảnh 1.

TP HCM kiểm soát chặt các nguồn heo vận chuyển qua TP HCM - Ảnh: QUANG LIÊM

Trước đó, ngày 3-7, Đoàn Kiểm tra Liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm TP HCM phát hiện ôtô biển số 84C-04754 chở 14 con heo, trong đó 2 con đã chết có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi.

Đại diện chủ lô hàng là ông Trần Bá Trang xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra ngoài tỉnh số 4519026321 do kiểm dịch viên Ninh Văn Trường – Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai cấp ngày 3-7 từ một hộ chăn nuôi ở ấp 7 (xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) về cơ sở giết mổ Út Mười (tỉnh Vĩnh Long).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM đã lấy mẫu lô heo trên gửi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm và có kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi nên đã gửi thông tin vụ việc cho cơ quan đồng cấp tỉnh Đồng Nai để kiểm tra, xác minh vụ việc.

Theo ông Trần Văn Quang, do lô heo trên xuất phát từ vùng có dịch nên theo quy định muốn cấp giấy kiểm dịch vận chuyển phải có kết quả xét nghiệm lô hàng âm tính với bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, cán bộ thú y trên đã cấp giấy kiểm dịch vận chuyển cho lô heo mà không căn cứ vào phiếu xét nghiệm là sai quy trình.

Lô heo trên sau đó đã được cơ quan chức năng tiêu hủy theo quy định. Do lô heo có giấy tờ hợp pháp khi vận chuyển nên chủ hàng không bị phạt tiền mà chỉ phải trả tiền tiêu hủy lô heo nhiễm bệnh.

TP HCM mỗi ngày tiếp nhận khoảng 6.500 con heo sống từ các tỉnh đưa về các cơ sở trên địa bàn giết mổ và hơn 2.100 con heo sống từ các tỉnh được vận chuyển ngang qua TP HCM để đưa về các tỉnh giết mổ mang nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Trước đó, TP HCM phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên vào ngày 10-6 tại phường Phú Hữu, quận 9 với 163 con mắc. Tính đến cuối tháng 6, bệnh dịch tả heo châu Phi đã lây lan ra 2 phường của quận 9 và xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, với tổng số heo bị mắc bệnh buộc tiêu hủy là 1.855 con.

Cả nước hiện đã có 62/63 tỉnh thành (trừ Ninh Thuận) có dịch tả heo châu Phi khiến hơn 2,8 triệu con heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy.

Ngọc Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).