TP HCM: Để thiếu hụt xăng dầu mà không báo cáo, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

14 Tháng 02, 2022 | 18:19

(NLĐO) - Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn (cây xăng) cần báo cáo trực tiếp về Sở Công Thương trong trường hợp nguồn cung ứng bị hạn chế, gián đoạn.

Ngày 14-2, Sở Công Thương TP HCM gửi văn bản gửi đến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP về việc bảo đảm nguồn hàng nhằm đáp ứng đầy đủ, liên tục nhu cầu về xăng dầu trên địa bàn.

Theo Sở Công Thương, ngày 11-2, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo hướng phù hợp với diễn biến tình hình cung cầu và giá xăng dầu trên thế giới.

Nhằm duy trì liên tục việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, Sở Công Thương TP đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động làm việc với các đơn vị cung ứng, bảo đảm đầy đủ nguồn hàng, duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp theo đúng quy định.

Trường hợp nguồn xăng dầu cung ứng cho các cửa hàng xăng dầu hạn chế, gián đoạn, đề nghị các đơn vị nhanh chóng báo cáo trực tiếp về Sở Công Thương để tổng hợp, báo cáo UBND TP và Bộ Công Thương kịp thời chỉ đạo giải quyết.

TP HCM: Để thiếu hụt xăng dầu mà không báo cáo, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Các cây xăng đã cung ứng xăng dầu bình thường trở lại từ chiều 11-2 (Ảnh: NLĐO)

Doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn xăng dầu cung ứng cho người dân trên địa bàn do không báo cáo kịp thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành theo quy định.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã tăng mạnh từ chiều 11-2. Cụ thể, mỗi lít xăng E5 RON 92 bán ra ở mức 24.571 đồng/lít, tăng 976 đồng/lít; xăng RON 95-III tăng 962 đồng/lít, giá bán ra không được quá 25.322 đồng/lít.

Các mặt hàng dầu cũng tăng giá tương tự khi dầu diesel 0.05S tăng 962 đồng/lít, giá bán ra không cao hơn 19.865 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 18.751 đồng/lít, tăng 958 đồng/lít; còn dầu mazút 180CST 3.5S tăng 666 đồng/kg, giá không cao hơn 17.659 đồng/kg.

Lý do điều chỉnh giá được Bộ Công thương giải thích là thị trường xăng dầu thế giới giai đoạn vừa qua có nhiều biến động tăng giá, nguồn cung khan hiếm. Tại kỳ điều hành lần này, liên bộ Công thương - Tài chính chỉ có thể duy trì mức chi Quỹ bình ổn đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, dầu diesel và dầu hỏa (ở mức từ 100 - 400 đồng/lít), đồng thời giảm mức trích lập đối với mặt hàng xăng RON 95.

Trước khi liên bộ Công Thương - Tài chính cho phép điều chỉnh giá từ chiều 11-2, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hiện tượng khan hàng, các cây xăng đóng cửa hoặc bán hàng nhỏ giọt. Tại TP HCM, Sở Công Thương TP HCM đã tổ chức thanh kiểm tra đột xuất các cây xăng và các thương nhân bán buôn, doanh nghiệp đầu mối cung ứng xăng dầu trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình thực tế và chấn chỉnh, xử lý trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu hoặc cố tình găm hàng chờ tăng giá.
P. An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).