TP HCM linh động giải quyết để không ách tắc

29 Tháng 07, 2021 | 09:53

Tại thị trường TP HCM, một số doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết việc vận chuyển, phân phối hàng hóa từ siêu thị đến người tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù ngành công thương TP đã thống nhất với các sở, ngành liên quan về nhận diện tài xế chở hàng (shipper) nhưng nhiều shipper vẫn bị các chốt kiểm soát chặn, thậm chí xử phạt vì di chuyển ra khỏi địa bàn phường, quận hoặc vì "vận chuyển hàng hóa không thiết yếu".

"Việc đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu mua sắm hàng thiết yếu của người dân trong bối cảnh mọi người hạn chế ra đường trở thành thách thức rất lớn đối với các siêu thị" - đại diện Aeon Việt Nam phản ánh.

Tại buổi họp báo chiều 28-7, Sở Công Thương TP HCM thừa nhận thời gian qua, cơ quan kiểm soát một số nơi đánh giá hàng thiết yếu tập trung vào lương thực thực phẩm nên một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đối với cá nhân có thể chưa được tạo thuận lợi trong việc vận chuyển.

"Trong chiều nay, Sở Công Thương TP phối hợp Sở Giao thông Vận tải, Công an TP hoàn thành báo cáo tham mưu lãnh đạo TP để thống nhất các đơn vị linh động giải quyết cho hàng hóa lưu thông" - ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, thông tin.

TP HCM linh động giải quyết để không ách tắc - Ảnh 1.

Hoạt động của shipper những ngày qua gặp khá nhiều khó khăn. Ảnh: Quang Liêm

Theo ông Phương, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ cho phép hàng hóa lưu thông như trong điều kiện bình thường nếu bảo đảm phòng dịch Covid-19, trừ hàng cấm hoặc hạn chế kinh doanh. Bộ yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tế để thực hiện, Sở Công Thương đang gấp rút triển khai để báo cáo UBND TP chỉ đạo thống nhất cho các đơn vị liên quan, chủ yếu là ngành công an, nhằm hỗ trợ thuận lợi hơn cho việc lưu thông hàng hóa.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, nhìn nhận đến thời điểm này, TP HCM bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, TP không chủ quan mà phải tiếp tục đưa hàng về tận xã, phường, thị trấn.

"Chúng tôi đang thiết kế theo hướng mỗi xã, phường có bao nhiêu cư dân, nhu cầu hàng thiết yếu ra sao, hiện trạng cung ứng hàng hiện tại có đáp ứng được hay không; nếu chưa đáp ứng đủ thì bổ sung nguồn hàng, các điểm cung ứng hàng để bảo đảm nhu cầu mua hàng của người dân với phương thức đặt hàng online ngày hôm trước - hôm sau có, mua hàng cho 3 ngày hoặc 1 tuần, các hình thức đi chợ thay...

Cộng hết các hình thức này để làm sao bảo đảm được lượng cung ứng cơ bản, tối thiểu hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu của người dân" - Phó Bí thư Thường trực nói và khẳng định càng thực hiện giãn cách triệt để thì việc này càng phải được bảo đảm, từ đó người dân mới tuân thủ thực hiện giãn cách tốt hơn.

Thanh Nhân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).